Chuyên gia Nga tin tưởng Việt Nam sẽ phát triển thịnh vượng

Chính sách "Đổi mới" trên thực tế đã mang lại những kết quả rõ rệt khi chỉ sau 10 năm đổi mới, Việt Nam đã lọt vào nhóm các nước dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng kinh tế.
Chuyen gia Nga tin tuong Viet Nam se phat trien thinh vuong hinh anh 1Tiến sỹ Evgeny Kobelev. (Ảnh: VOV)

Nguyên Phó Chủ tịch thứ nhất Hội Hữu nghị Nga-Việt và là một trong những nhà Việt Nam học hàng đầu của Nga, Tiến sỹ Evgeny Kobelev vừa có bài viết với tiêu đề "Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII - Con đường đi đến thành công mới” đăng trên tạp chí “Thế giới đa cực” ngày 12/1.

Theo Tiến sỹ Kobelev, Đại hội lần thứ VI của Đảng Cộng sản Việt Nam đã tạo ra bước ngoặt lịch sử khi thông qua chính sách “Đổi mới” để đảm bảo đất nước phát triển thành công, giúp ổn định xã hội. Tác giả cho rằng chính sách đó trên thực tế đã mang lại những kết quả rõ rệt khi chỉ sau 10 năm đổi mới, Việt Nam đã lọt vào nhóm các nước dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng kinh tế.

[Hội thảo Việt-Nga về quá khứ và hiện tại của Việt Nam]

Trong 25-30 năm trở lại đây, Việt Nam đã và đang duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm ở mức 5-7%. Bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương trong khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của hầu hết các quốc gia ở mức âm. Việt Nam đã thành công trong kiểm soát đại dịch, khi đến nay chỉ có 35 trường hợp tử vong trên đất nước gần 100 triệu dân.

Về đối ngoại, Tiến sỹ Kobelev nhận định sự phát triển thành công của Việt Nam được thúc đẩy bởi các hoạt động chính sách đối ngoại đa phương, thông qua tất cả các kênh quan hệ song phương và đa phương.

Chuyên gia này đánh giá: "Chính sách đối ngoại có trách nhiệm của Việt Nam đã góp phần quan trọng vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ chủ quyền của đất nước. Việt Nam là thành viên của hầu hết các tổ chức quốc tế và khu vực, đã ký kết các hiệp định, các tuyên bố với nhiều quốc gia về quan hệ đối tác chiến lược ở nhiều hình thức khác nhau. Việt Nam đã đảm nhiệm thành công hai nhiệm vụ kép Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm 2020."

Nhà Việt Nam học hàng đầu của Nga bày tỏ tin tưởng về một tương lai tươi sáng cho dân tộc Việt Nam, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam sẽ thực hiện được mục tiêu phát triển đất nước thành "một quốc gia thịnh vượng và hạnh phúc" và đến giữa thế kỷ 21 sẽ trở thành "quốc gia phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa."./.

Tin tức khác