Người đảng viên xa quê kỳ vọng vào tương lai phát triển của đất nước

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Ban, công tác tại Hong Kong, đã chia sẻ về những thành quả Việt Nam đạt được trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, ngoại giao, những kỳ vọng về sự phát triển của đất nước.
Nguoi dang vien xa que ky vong vao tuong lai phat trien cua dat nuoc hinh anh 1Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Ban, Bí thư Chi bộ Xuất nhập khẩu tại Hong Kong, Giám đốc Công Ty Tài chính Việt Nam (VFC). (Ảnh: Bùi Phóng/Vietnam+)

Nhân dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021, phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc) đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Ban, Bí thư Chi bộ Xuất nhập khẩu tại Hong Kong, Giám đốc Công ty Tài chính Việt Nam tại Hong Kong (VFC) về những thành quả Việt Nam đạt được trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, ngoại giao trong 5 năm qua, những kỳ vọng về sự phát triển của đất nước thời gian tới.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Ban, trong giai đoạn 5 năm 2016-2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã đạt được rất nhiều kết quả ấn tượng và dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội cũng như trong các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Về tăng trưởng kinh tế, trong giai đoạn này, Việt Nam luôn duy trì mức tăng trưởng cao, thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Lạm phát được kiểm soát tốt. Nhiều việc làm mới được tạo ra. Thu nhập của người dân không ngừng tăng.

Xuất nhập khẩu tăng mạnh qua các năm và Việt Nam đã liên tục xuất siêu kể từ năm 2016 với giá trị xuất siêu kỷ lục năm 2020 là 20 tỷ USD, gấp đôi so với mức kỷ lục đạt được trước đó vào năm 2019.

Đáng chú ý, dù năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn đối với kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng GDP xấp xỉ 3%. Theo Tiến sỹ Ban, đây thực sự là một kỳ tích đáng tự hào của Việt Nam.

[Đại hội XIII của Đảng: Gửi gắm kỳ vọng của nhân dân tới Đảng]

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Ban nhấn mạnh hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam cũng đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Việt Nam đã hoàn thành tốt các trọng trách lớn như Chủ tịch ASEAN, ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Việt Nam cũng đã đàm phán, ký kết nhiều hiệp định quan trọng như Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) với Liên minh châu Âu (EU), Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP).

Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào cuối năm 2017 và rất nhiều các hội nghị cấp cao, các sự kiện quốc tế quan trọng khác tại Việt Nam.

Năm 2019, Việt Nam thu hút sự chú ý của cả thế giới với vai trò chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tổ chức tại Hà Nội.

Hình ảnh, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được đánh giá cao trong khu vực và quốc tế. Ngày càng nhiều doanh nghiệp, trong đó có các tập đoàn lớn toàn cầu, đã chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư, kinh doanh.

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Ban cũng nhấn mạnh đến thành công của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch COVID-19. Việt Nam đã ứng phó rất kịp thời, linh hoạt, hiệu quả để bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, giảm thiểu tối đa những thiệt hại do dịch bệnh, tạo điều kiện cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Về ý nghĩa của Đại hội lần này trong việc lãnh đạo phát triển đất nước, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Ban cho rằng dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIII đã nêu lên khát vọng phát triển đất nước, phấn đấu để đến giữa thế kỷ XXI, Việt Nam trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa và đặt ra các mục tiêu cụ thể: Đến năm 2025: Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; Đến năm 2030: Việt Nam sẽ là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045: Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Nguoi dang vien xa que ky vong vao tuong lai phat trien cua dat nuoc hinh anh 2(Nguồn: Vietnam+)

Trên cơ sở nền tảng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội đã đạt được trong giai đoạn 2016-2020, với quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế đã được cải thiện nhiều so với 5 năm trước, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Ban cho rằng những mục tiêu này hoàn toàn khả thi.

Cuối cùng, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Ban nhấn mạnh Đại hội XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển của đất nước trong nhiều năm tới. Quá trình chuẩn bị Đại hội đã được tiến hành rất công phu, trách nhiệm và trí tuệ.

Là người đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, công tác nhiều năm ở Hong Kong, đồng thời cũng là một đảng viên, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Ban đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội, vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ của Đảng để phát triển đất nước nhanh và bền vững hơn, xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh hơn.

Ông cũng tin tưởng rằng Đại hội sẽ lựa chọn được những người có tâm, có tầm xứng đáng để bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và các vị trí lãnh đạo chủ chốt./.

Tin tức khác