Báo chí Algeria đề cao khát vọng thịnh vượng, giàu mạnh của Việt Nam

Nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có hàng loạt bài viết về Việt Nam nhân dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, dự kiến diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tới.
Bao chi Algeria de cao khat vong thinh vuong, giau manh cua Viet Nam hinh anh 1Hoạt động may hàng xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, trong vài tuần nay, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có hàng loạt bài viết về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt Nam, dự kiến diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tới.

Các bài viết đều đánh giá cao tầm quan trọng của đại hội lần này đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam thời gian tới, cũng như ca ngợi những thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội và ngoại giao của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Báo El Moudjahid (báo Cựu Chiến binh, một tờ báo chính thống lớn và uy tín nhất của Algeria) liên tục có 2 bài viết với các chủ đề: "Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII: Vì thời kỳ phát triển mới của đất nước" và "Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII."

Cả 2 bài viết đều khẳng định rằng với chủ đề "Khát vọng, Phát triển, Đổi mới, Sáng tạo," đây là "sự kiện trọng đại có tầm quan trọng mang tính lịch sử," đánh dấu một mốc son mới trong sự phát triển của Việt Nam, cũng như của Đảng Cộng sản Việt Nam.

[Thành tựu kinh tế giai đoạn 2016-2020: Cơ đồ mới, tiềm lực mới]

Tờ báo nhấn mạnh đây là sự kiện trọng đại vì nó xác định phương hướng phát triển và kêu gọi người dân đẩy mạnh công cuộc Đổi mới, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững; xác định các nhiệm vụ trọng tâm và đột phá chiến lược, cũng như đóng vai trò quan trọng trong phát triển và củng cố vị thế của Việt Nam trong tương lai.

Theo bài viết, đại hội lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó đoán định và vấn đề toàn cầu hóa gặp nhiều trở ngại, như thiên tai và dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch COVID-19...

Báo El Moudjahid cũng nhấn mạnh rằng người dân Việt Nam đang mong đợi những quyết sách đúng đắn và mạnh mẽ từ Đại hội Đảng XIII để chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn.

Theo báo El Moudjahid, kể từ năm 1975, Việt Nam từ một nước nghèo đã vươn lên thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình và đang tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế mạnh mẽ và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Năm 2020, nhờ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và những hành động, quyết sách quyết liệt của Chính phủ, Việt Nam đã ứng phó rất nhanh và hiệu quả với thiên tai và dịch bệnh. Việt Nam đã kiểm soát tốt và ngăn chặn hiệu quả dịch COVID-19 lây lan.

Về kinh tế, Việt Nam đã duy trì, khôi phục và phát triển kinh tế với kết quả tốt. Nhờ đó, Việt Nam đã trở thành một trong 10 quốc gia có tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao nhất thế giới và là một trong 16 nền kinh tế mới nổi tốt nhất trong năm 2020.

Ngoài những đánh giá tích cực giống như báo El Moudjahid, tờ báo chuyên về ngoại giao Tribune-diplomatique nhấn mạnh rằng các hoạt động đối ngoại cũng như hội nhập quốc tế của Việt Nam vẫn được duy trì dưới nhiều hình thức, kể cả trực tiếp và trực tuyến.

Từ đó, Việt Nam đã thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của quốc gia Đông Nam Á này trên trường quốc tế.

Cụ thể, Việt Nam đã thành công trên cương vị Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020, Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện ASEAN 2020 (AIPA 2020), cũng như vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Tờ báo cũng nêu rõ rằng Việt Nam đang đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trở thành nước đang phát triển, có nền công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt ra khỏi tình trạng nước có thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, tròn 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triển, có nền công nghiệp hiện đại và thu nhập trung bình cao;  đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển có thu nhập cao.

Theo tờ báo, các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng XIII đã thể hiện rõ hơn khát vọng xây dựng một nước Việt Nam thịnh vượng, giàu mạnh, dân chủ, hiện đại và công bằng./.

Tin tức khác