Bí thư Đảng ủy TTXVN Lê Quốc Minh được bầu vào BCH TW Đảng khóa XIII

Đồng chí Lê Quốc Minh, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã vinh dự được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, với tỷ lệ phiếu cao.
Bi thu Dang uy TTXVN Le Quoc Minh duoc bau vao BCH TW Dang khoa XIII hinh anh 1Đồng chí Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc TTXVN. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Chiều 30/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã vinh dự được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, với tỷ lệ phiếu cao.

Đồng chí Lê Quốc Minh sinh ngày 1/12/1969, quê quán tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; hiện là Bí thư Đảng ủy Thông tấn xã Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương khóa XIII. Ông từng là Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus.

Đồng chí tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, chuyên ngành ngôn ngữ Anh vào năm 1990; tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) ngành Báo chí năm 1995.

Đồng chí Lê Quốc Minh bắt đầu sự nghiệp báo chí của mình ở vị trí biên tập viên Ban Biên tập Tin Thế giới của TTXVN từ năm 1990.

Năm 1996, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành báo chí, đồng chí được điều động sang Nhật Bản công tác tại NHK - Hiệp hội Truyền thông Nhật Bản, với vị trí Chuyên gia về Nhân văn, Chuyên gia tiếng Việt của Đài phát thanh Nhật Bản NHK World.

Năm 2000, đồng chí quay trở lại Việt Nam, tiếp tục công tác tại TTXVN, từ năm 2002 làm việc tại Ban Biên tập tin Đối ngoại và là một trong những người đầu tiên xây dựng website thông tin đối ngoại cho TTXVN. 

Bi thu Dang uy TTXVN Le Quoc Minh duoc bau vao BCH TW Dang khoa XIII hinh anh 2Đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. (Ảnh: TTXVN)

Năm 2008, đồng chí được bổ nhiệm chức vụ Tổng Biên tập VietnamPlus, báo điện tử chính thức của TTXVN với 5 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Trung Quốc (www.vietnamplus.vn).  

Với cương vị Tổng biên tập VietnamPlus, đồng chí là người góp phần đưa nhiều công nghệ truyền thông mới vào hoạt động báo chí của VietnamPlus, cũng như hàng loạt dự án kết hợp giữa nội dung, công nghệ và thương mại cho nền tảng công nghệ số, đặc biệt là mobile.

Trong số nhiều dự án báo chí sáng tạo do đồng chí khởi xướng, có bản tin bằng nhạc rap với tên gọi RapNewsPlus nhằm đưa tin tức đến với giới trẻ bắt đầu vào tháng 11/2013, hay dự án thông tin đồ họa bắt đầu từ năm 2004; phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho ra đời và phát triển trang vietkieu.info; phối hợp với Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông khai trương trang web Việt-Pháp - trang web chính thức đầu tiên tập trung giới thiệu về mối quan hệ giữa Việt Nam và một quốc gia khác..

RapNewsPlus đã giành giải nhất ở thể loại Digital First trong khuôn khổ Giải thưởng Độc giả Trẻ Thế giới, giải thưởng thường niên của Hiệp hội các Nhật báo và Nhà xuất bản tin tức Thế giới (WAN-IFRA) vào năm 2014.

Năm 2018, VietnamPlus ra mắt sản phẩm chatbot, trở thành cơ quan báo chí chính thống đầu tiên của Việt Nam sử dụng chatbot để kết nối với độc giả. Sản phẩm này đã đoạt giải thưởng xuất sắc chất lượng thông tấn của OANA, trao trong kỳ Đại hội đồng lần thứ 17.

Với những thành tích công tác đạt được, VietnamPlus dưới sự lãnh đạo của ông đã được trao Huân chương Lao động hạng Nhì. VietnamPlus được coi là một trong những đơn vị báo chí đi tiên phong tại Việt Nam về các công nghệ truyền thông mới, bao gồm báo chí di động (mobile journalism), báo chí dữ liệu (data journalism), báo chí sử dụng mạng xã hội (social journalism), tin tức qua trò chơi (news game), ảnh/video 360 độ, flycam, mega-story.

Bi thu Dang uy TTXVN Le Quoc Minh duoc bau vao BCH TW Dang khoa XIII hinh anh 3Bí thư Đảng uỷ, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh giới thiệu Trang thông tin Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Với những đóng góp của mình trong công việc, ngày 17/ 11/ 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bổ nhiệm đồng chí Lê Quốc Minh vào vị trí Phó Tổng Giám đốc TTXVN.

Ở vị trí Phó Tổng Giám đốc, đồng chí Lê Quốc Minh đã có nhiều đóng góp cho hoạt động của TTXVN, đặc biệt, đã có những dự án, sáng kiến trong việc tăng cường các sản phẩm thông tin hiện đại, nâng cao vị thế cho đơn vị.

Đồng chí cũng là người khởi xướng dự án “Nói không với Fake News” nhằm đào tạo kỹ năng chống tin giả cho học sinh từ tiểu học cơ sở đến trung học phổ thông, bắt đầu từ cuối năm 2019, triển khai tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Đồng Tháp, Cần Thơ.

Đến cuối năm 2020, dự án của TTXVN với tên gọi “Cuộc chiến chống tin giả – Những ý tưởng sáng tạo và giải pháp hiệu quả”, với ba cấu phần: Bài hát chống Fake News bằng 15 ngôn ngữ; Tài khoản Factcheckvn trên mạng xã hội TikTok hướng vào giới trẻ; “Dự án Nói không với Fake News” đã giành chiến thắng ở hạng mục Best Project for News Literacy trong khuôn khổ Giải thưởng Truyền thông Digital Châu Á 2020 của WAN-IFRA.

Bên cạnh đó, kênh thông tin Factcheckvn trên nền tảng TikTok cũng được vinh danh là kênh thông tin có tác động xã hội, một trong 11 giải thưởng của TikTok Awards Việt Nam 2020.

Bi thu Dang uy TTXVN Le Quoc Minh duoc bau vao BCH TW Dang khoa XIII hinh anh 4Đoàn đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tại phiên họp trù bị Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh: TTXVN)

Tại Đại hội Đại biểu lần thứ XXVI của Đảng bộ TTXVN tổ chức ngày 13-14/8/2020, đồng chí Lê Quốc Minh được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy TTXVN, nhiệm kỳ 2020-2025.

Không chỉ có những đóng góp cho hoạt động báo chí của TTXVN, đồng chí  Lê Quốc Minh còn là  người  sáng  lập  diễn  đàn  nghiệp  vụ  báo chí Vietnamjournalism.com vào năm 2004 và duy trì việc trao học bổng thường niên cho sinh viên báo chí liên tục cho tới nay.

Đồng chí cũng là giảng viên thường xuyên cho các chương trình đào tạo báo chí của Hội Nhà báo Việt Nam và Cục Báo chí thuộc Bộ Thông tin-Truyền thông, là chuyên gia khu vực của Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA); nhiều lần là diễn giả tại các hội nghị, hội thảo báo chí thế giới./.

Bi thu Dang uy TTXVN Le Quoc Minh duoc bau vao BCH TW Dang khoa XIII hinh anh 5Đồng chí Lê Quốc Minh (ngoài cùng, bên trái), Ủy viên BCH Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc TTXVN và các đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh: TTXVN)
Bi thu Dang uy TTXVN Le Quoc Minh duoc bau vao BCH TW Dang khoa XIII hinh anh 6Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh tham dự các hoạt động tại Đại hội các Hãng thông tấn toàn thế giới (NAWC) lần thứ 6, diễn ra tại thủ đô Sofia (Bulgaria), ngày 13/6/2019. (Ảnh: Ngọc Biên/TTXVN)
Tin tức khác