Đại hội Đảng XIII: Bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân

Để thực hiện mục tiêu kéo giảm tội phạm, hàng năm, Đảng ủy Công an Trung ương đều đề ra các giải pháp cụ thể và xác định các khâu trọng tâm, đột phá để chỉ đạo thực hiện.
Dai hoi Dang XIII: Bao dam cuoc song binh yen, hanh phuc cua nhan dan hinh anh 1Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Một trong những "điểm sáng" nhiệm kỳ vừa qua của Đảng ủy Công an Trung ương, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương đã đạt nhiều thành tích trong mục tiêu kéo giảm tội phạm.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, nhấn mạnh đây là vấn đề có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Việc kéo giảm phạm pháp hình sự sẽ giúp hàng nghìn người không phạm tội mới; hàng nghìn gia đình không bị tội phạm xâm hại; cơ quan tư pháp tiết kiệm được khối lượng lớn công sức, tiền bạc...

"Dù đã đạt nhiều con số ấn tượng nhưng Bộ Công an sẽ tiếp tục phấn đấu giảm số vụ phạm pháp hình sự hơn nữa trong thời gian tới, bởi ngày nào không có phạm pháp hình sự thì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân sẽ được bảo đảm," Bộ trưởng nhấn mạnh.

Kéo giảm tội phạm - điểm sáng của nhiệm kỳ

Để thực hiện mục tiêu kéo giảm tội phạm, hàng năm, Đảng ủy Công an Trung ương đều đề ra các giải pháp cụ thể và xác định các khâu trọng tâm, đột phá để chỉ đạo thực hiện. Do đó, kết quả đạt được là rất quan trọng, các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt so với chỉ tiêu Quốc hội giao.

[Đại tướng Tô Lâm: Trọng dân, gần dân, lúc dân cần, dân khó, có công an]

Trong nhiệm kỳ, số vụ phạm pháp hình sự liên tục giảm (năm 2016 giảm 4,4%; năm 2017 giảm 3,02%; năm 2018 giảm 0,61%; năm 2019 giảm 7,39%).

Về cơ bản các loại tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đều được kiềm chế; tỷ lệ điều tra khám phá án trung bình đạt trên 80%, các vụ trọng án đều nhanh chóng được điều tra làm rõ.

Những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm đã được nhận diện và đấu tranh có hiệu quả như tội phạm liên quan đến “tín dụng đen,” tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm có yếu tố nước ngoài...

Năm 2020, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Tỷ lệ điều tra khám phá án đạt trên 83%, các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đều nhanh chóng được điều tra làm rõ; số vụ phạm tội về trật tự xã hội giảm 6,8%; tai nạn giao thông và cháy nổ đều giảm sâu cả 3 tiêu chí... góp phần từng bước xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá: "Qua kết quả công tác năm 2020, chúng tôi thấy tính nhân văn sâu sắc, điều đó được thể hiện qua việc kéo giảm 6,8% số vụ phạm pháp hình sự (tức là có gần 4.000 người không phạm tội mới; gần 4.000 gia đình không bị tội phạm xâm hại; cơ quan tư pháp tiết kiệm được khối lượng lớn công sức, tiền bạc...). Điều đó cũng được thể hiện qua các vụ án đã điều tra để cảnh tỉnh, răn đe, “xử lý một người để cứu nhiều người”, ví dụ như vụ án nâng khống giá thiết bị tại CDC Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai, các vụ án ma túy, buôn lậu... Tính nhân văn sâu sắc trong công tác Công an là vấn đề chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo phát huy hơn nữa trong năm 2021 và những năm tiếp theo."

Nhìn lại những kết quả nổi bật trong năm 2020 của lực lượng Công an, có thể thấy nguyên nhân của những thành công là do có sự quan tâm chỉ đạo, sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương cùng với sự giúp đỡ to lớn của nhân dân.

Cùng với đó là sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an các cấp; đặc biệt, là sự nỗ lực, cố gắng, tận tụy, hy sinh của các cán bộ, chiến sỹ Công an trong cả nước. Năm 2020, có 14 cán bộ Công an hy sinh, 181 đồng chí bị thương vì sự bình yên của Tổ quốc.

Kéo giảm tội phạm ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trên thực tế nhiều ngày, nhiều địa phương, nhiều tỉnh cả ngày không có vụ phạm pháp hình sự.

Qua kiểm tra thực tế một số địa phương, Bộ trưởng dẫn chứng năm 2019, Cao Bằng có khoảng 360 vụ phạm pháp hình sự, năm 2020 còn 300 vụ, giảm 60 vụ.

Nếu Cao Bằng năm 2019 có 360 vụ, tức trung bình mỗi ngày tỉnh có 1 vụ phạm pháp hình sự, năm 2020 còn 300 vụ, tức là khoảng 2 tháng Cao Bằng không có phạm pháp hình sự.

Dai hoi Dang XIII: Bao dam cuoc song binh yen, hanh phuc cua nhan dan hinh anh 2Các lực lượng ra quân thực hiện phương án bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Hoặc số lượng phạm pháp hình sự ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 khoảng 4.500 vụ, chiếm 10% cả nước, mỗi ngày ở Thành phố Hồ Chí Minh có 15 vụ phạm pháp hình sự.

Thành phố Hồ Chí Minh có 24 quận huyện, trung bình có 9 quận, huyện trong 1 ngày không có vụ phạm pháp hình sự. Đấy là những con số rất ý nghĩa trong việc giảm phạm pháp hình sự.

Năm 2021, Bộ Công an tiếp tục đăng ký với Quốc hội, Chính phủ sẽ giảm ít nhất 5% tội phạm.

Công an sẽ tích cực tham gia quản lý đối tượng, quản lý nghiện hút, quản lý và xử lý tốt các băng ổ nhóm tội phạm; quản lý vũ khí vật liệu nổ và công an sẽ xuống xã để gần dân hơn.

"Giải quyết an ninh trật tự và không phạm pháp hình sự ngay tại cơ sở, từng thôn xã. Tất cả các xã làm tốt, huyện sẽ tốt; huyện tốt, thành phố cũng sẽ tốt," Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Công tác xây dựng lực lượng Công an cũng có nhiều dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ qua.

Lực lượng Công an tiếp tục được bố trí theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở,” trong đó gần 45.000 cán bộ Công an chính quy đã được tăng cường về các xã, góp phần gần dân, sâu sát với nhân dân hơn, qua đó nâng cao hiệu quả công tác nắm và giải quyết tình hình ngay từ cơ sở./.

Tin tức khác