Đại hội Đảng XIII: Mở ra giai đoạn phát triển phồn vinh mới

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao những kết quả đạt được tại Đại hội Đảng XIII, củng cố thêm niềm tin vào tương lai của đất nước
Dai hoi Dang XIII: Mo ra giai doan phat trien phon vinh moi hinh anh 1Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCHTW khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam thay mặt BCHTW khóa XIII phát biểu ý kiến. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 1/2, Đại hội XIII của Đảng thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra những mục tiêu, định hướng phát triển trong nhiệm kỳ 2021-2026, tầm nhìn tới năm 2030 và 2045, bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới vừa có tính kế thừa, vừa đổi mới để lãnh đạo đất nước ta tiếp tục phát triển ngày càng phồn vinh, đời sống nhân dân được nâng cao hơn nữa.

Theo dõi Đại hội từ Thành phố mang tên Bác, đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân thành phố đánh giá cao những kết quả đạt được tại Đại hội, củng cố thêm niềm tin vào tương lai của đất nước ngày càng rực rỡ hơn, đồng thời mong muốn những quyết sách lớn mà Đại hội XIII đã đề ra nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Nhanh chóng đưa những quyết sách của Đại hội XIII vào cuộc sống

Chăm chú theo dõi Đại hội XIII của Đảng từ ngày khai mạc đến nay, Tiến sỹ Vũ Trung Kiên (Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II) nhấn mạnh những gì mà cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân bày tỏ, tin tưởng ở Đại hội XIII của Đảng trong suốt những ngày diễn ra Đại hội vừa qua cho thấy người dân rất tin tưởng, kỳ vọng vào những quyết sách của Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương mới.

Ngày 31/7/1955, Báo Nhân Dân đăng trang trọng bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tiêu đề “Ý dân là ý trời.”

Mở đầu bài viết, Hồ Chủ tịch khẳng định: “Làm đúng ý nguyện của dân thì ắt thành. Làm trái ý nguyện của dân thì ắt bại.” Đó là lời nhắc nhở thiêng liêng và vẫn mang giá trị thời sự nóng hổi, nhất là trong bối cảnh Đại hội XIII của Đảng vừa thành công tốt đẹp và người dân đang mong chờ những quyết sách nhân văn của Đại hội nhanh chóng đi vào đời sống.

Dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu, giảng dạy về công tác xây dựng Đảng, Tiến sỹ Vũ Trung Kiên cho rằng, những văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã được thông qua với rất nhiều nội dung và quyết sách quan trọng.

Đại hội không chỉ xác định mục tiêu phát triển cho nhiệm kỳ mà còn đặt ra các mục tiêu tầm nhìn đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, Việt Nam sẽ là quốc gia đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Phấn đấu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển với thu nhập cao.

[Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng]

Theo Tiến sỹ Vũ Trung Kiên, khi xác định mục tiêu tổng quát như vậy, cần phải biến mục tiêu đó trở thành hiện thực; để các mục tiêu xác định trở thành hiện thực cần “củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa.”

Đại hội XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh thế giới và khu vực diễn biến ngày càng khó lường. Không chỉ đại dịch COVID-19 mà còn rất nhiều các diễn biến khác như các thách thức về chủ quyền quốc gia, biển đảo, vấn đề biến đổi khí hậu, sự tranh giành ảnh hưởng của các cường quốc ở khu vực Đông Nam Á…

Trong nước, tuy chúng ta đã đạt được những thành tựu vĩ đại nhưng tính ổn định vĩ mô của nền kinh tế chưa cao, phụ thuộc nhiều vào các thị trường nước ngoài; năng suất lao động của người Việt Nam vẫn ở hàng thấp của khu vực.

Tình trạng tham nhũng, lãng phí, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, quan liêu… dù đã được gột rửa nhiều trong nhiệm kỳ Đại hội XII nhưng vẫn còn là những thách thức lớn cản trở sự phát triển của đất nước…

Nhấn mạnh những nội dung mà Đại hội XIII của Đảng thông qua mang tính chiến lược và định hướng lớn, tiến sỹ Vũ Trung Kiên cho rằng để các chủ trương lớn này thật sự đi vào đời sống xã hội phải nhanh chóng cụ thể hóa các định hướng lớn của Đại hội thành các chương trình, kế hoạch cụ thể.

Muốn vậy, cả hệ thống chính trị phải ngay lập tức vào cuộc với nỗ lực cao nhất, trách nhiệm nhất. Để làm được điều ấy, rất cần sự ủng hộ của nhân dân. Để người dân ủng hộ, việc cụ thể các chủ trương, đường lối mà Đại hội XIII của Đảng đã thông qua phải đáp ứng nhu cầu, lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Cùng với đó là xây dựng và sử dụng một đội ngũ cán bộ, công chức có tài năng, tâm huyết và trách nhiệm. Để củng cố niềm tin của nhân dân không gì bằng việc xây dựng, chỉnh đốn để Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với vai trò lãnh đạo và cầm quyền trong bối cảnh mới; Đảng cần tiếp tục công cuộc chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…

Phát huy vai trò đầu tàu của thành phố

Theo dõi Đại hội XIII của Đảng, rất nhiều cán bộ, đảng viên, người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm đến các định hướng phát triển của đất nước thời gian tới, trong đó Thành phố sẽ có những đóng góp quan trọng về định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng gia tăng hàm lượng tri thức, tập trung phát triển các ngành công nghệ cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu như ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trình bày tham luận tại Đại hội.

Dai hoi Dang XIII: Mo ra giai doan phat trien phon vinh moi hinh anh 2Một góc trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Mục tiêu phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 được Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định: “… không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh; xây dựng thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước…”

Ông Lê Hoài Quốc, Chủ tịch Hội Tự động hóa Thành phố Hồ Chí Minh (nguyên Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, phát triển đô thị theo mô hình kinh tế tri thức là hợp lý, bởi đây là hướng đi đột phá và bền vững mà nhiều đô thị trên thế giới đã và đang áp dụng. Một số thành phố đã vượt lên trở thành những đô thị dẫn đầu với hình thành bản sắc riêng thông qua việc vận dụng linh hoạt lý luận kinh tế tri thức vào thực tiễn và phát huy những giá trị vốn có trong đô thị.

Theo ông Lê Hoài Quốc, bên cạnh hệ thống hạ tầng xã hội hiện hữu, Thành phố cần có chính sách thu hút nhân lực có tri thức cùng với đầu tư và có chính sách thích hợp để phát triển các thiết chế đổi mới sáng tạo. Đó là các viện nghiên cứu, các vườn ươm doanh nghiệp - các trung tâm hỗ trợ sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp, các tổ chức kiểm định chất lượng quốc tế về kỹ thuật và chất lượng đào tạo… do Nhà nước hoặc các tổ chức tư nhân, cá nhân thành lập, hoạt động trong khuôn khổ quy định của pháp luật.

Điều này giúp tạo ra kết nối mạnh mẽ giữa các trường đại học với doanh nghiệp, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Là địa phương đầu tiên ban hành Chương trình chuyển đổi số nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số, chính quyền số và xã hội số, các sở ngành, đơn vị của Thành phố Hồ Chí Minh đang nhanh chóng triển khai chương trình. Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HCA) cho biết, ngay khi có định hướng về chuyển đổi số, Hội Tin học đã triển khai nhiều hoạt động trong lĩnh vực này, nhằm cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp và các đơn vị. Hàng loạt sự kiện hội nghị, hội thảo, từ trực tuyến đến trực tiếp về lĩnh vực này được tổ chức. Thông qua chương trình, HCA mong muốn bước đầu xây dựng hệ sinh thái đối tác cùng nhau phát triển bền vững trong tương lai.

Đất nước phát triển, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc

Theo dõi thông tin Đại hội những ngày qua, bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp (Thành phố Hồ Chí Minh) bày tỏ Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị và tổ chức rất chu đáo, kỹ lưỡng, đặc biệt là các báo cáo, đề án nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, chặt chẽ, có tính khoa học trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; đề ra các đường lối, chủ trương, chính sách có tầm nhìn đến 2030 và định hướng tầm nhìn đến năm 2045.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến cho rằng, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành khóa XIII đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, được đánh giá rất cao về uy tín, năng lực công tác, đủ đức, đủ tài. Qua đó, Ban Chấp hành, Bộ Chính trị, Ban Bí thư của nhiệm kỳ mới sẽ cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, lãnh đạo và xây dựng đất nước ngày càng phát triển, đời sống của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Theo bà Nguyễn Thị Bạch Yến, hàng triệu công nhân của Thành phố đều phấn khởi trước những định hướng, chính sách, đường lối của Đảng được thảo luận, thông qua tại Đại hội lần này. Tổ chức Công đoàn và người lao động mong sau khi Đại hội thành công sẽ có những chủ trương, chính sách tốt hơn, phù hợp hơn với tổ chức Công đoàn và người lao động. “Giai cấp công nhân là giai cấp của Đảng.

Do vậy, mong muốn lớn nhất của tổ chức Công đoàn hiện nay là Đảng có những chủ trương, định hướng và chỉ đạo quyết liệt để thúc đẩy tổ chức Công đoàn càng ngày càng phát triển, người lao động ngày càng được chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng được tốt hơn, hướng đến xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tiến bộ đáp ứng yêu cầu của xã hội trong tình hình mới,” - bà Nguyễn Thị Bạch Yến chia sẻ.

Cùng chung niềm vui khi Đại hội XIII của Đảng được tổ chức thành công, anh Nguyễn Minh Nam Em, giáo viên Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Du (Quận 10) bày tỏ tin tưởng, Đại hội lần này không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại mà còn là mở ra cho chặng đường phát triển mới của đất nước.

Điều này thể hiện qua việc Đại hội đã phát huy tinh thần dân chủ, tập trung trí tuệ cao, đề ra đường lối tăng cường xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Qua các bài phát biểu, tham luận của đại biểu tại Đại hội đã khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước giàu mạnh; đẩy nhanh và đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Anh Nguyễn Minh Nam Em bày tỏ mong muốn ngay sau Đại hội XIII của Đảng, các cơ quan chức năng sẽ có nhiều đổi mới, đột phá để giúp giới tri thức trẻ có thêm cơ hội tìm tòi, chọn lựa hướng đi đúng để tham gia xây dựng, phát triển và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Riêng với lĩnh vực giáo dục và đào tạo hiện nay, anh Nguyễn Minh Nam Em cho rằng rất cần sự quan tâm đầy đủ, khách quan, chính xác để khi thay đổi chương trình giảng dạy hay đổi sách giáo khoa mới đều đảm bảo phù hợp, chất lượng, đạt hiệu quả cao hơn so với trước đó, đáp ứng nhu cầu mong đợi của mọi người.

Ngoài ra, cần quan tâm đến cải cách tiền lương cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, bởi đây không chỉ là vấn đề thiết thực ở cấp cơ sở mà còn là động lực thúc đẩy thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Với những quyết sách quan trọng mà Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra, toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Thành phố tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, tranh thủ thời cơ, vượt qua thử thách, đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới, hăng hái hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, “vì cả nước,” “cùng cả nước,” vì hạnh phúc của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XIII của Đảng./.

Tin tức khác