Đại hội XIII của Đảng: Tầm quan trọng của ngoại giao nhân dân

Bà Regina Budarina, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã giúp đất nước đạt được nhiều thành công trên mọi lĩnh vực.
Dai hoi XIII cua Dang: Tam quan trong cua ngoai giao nhan dan hinh anh 1Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Đài Sputnik của Nga vừa có bài phỏng vấn bà Regina Budarina, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt về thành công của Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó khẳng định 3 trụ cột của ngoại giao gồm: đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân.

Theo bà Regina Budarina, Đại hội XIII đã diễn ra thành công tốt đẹp với kết quả đạt được là nhân tố đảm bảo ổn định chính trị ở Việt Nam trong những năm tới. Vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã giúp đất nước đạt được nhiều thành công trên mọi lĩnh vực. Nền ngoại giao nhân dân với sự hỗ trợ ở cấp nhà nước cũng góp phần vào thành công này.

Bà Budarina cho biết ngoại giao nhân dân đang trở thành một nguồn lực chính sách đối ngoại quan trọng và là đối tác bình đẳng của nhà nước trong phát triển đối thoại và hợp tác quốc tế. Ngoại giao nhân dân đã góp phần cải thiện mối quan hệ, hợp tác cùng có lợi, góp phần hiểu biết hơn về văn hóa, truyền thống và đặc điểm đời sống của công dân các nước. Bà dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của nhân dân và đoàn kết quốc tế: “Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân.”

[Đại hội Đảng XIII: Tầm nhìn và khát vọng hướng tới tương lai]

Đề cập tới quan hệ Nga-Việt Nam hiện nay, bà Regina Budarina nêu rõ năm 2020, hai nước đã kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bất chấp đại dịch COVID-19, Hội Hữu nghị Nga-Việt vẫn tiếp tục công việc, hoàn thành các kế hoạch quan trọng đặt ra như cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga” lần thứ V.

Cuộc thi đã thu hút rất nhiều các học sinh Nga trên toàn quốc gửi tác phẩm dự thi. Trên lĩnh vực văn hóa, Hội Hữu nghị Nga-Việt đóng góp vào việc lưu giữ ký ức về các chiến sĩ Việt Nam từng tham gia bảo vệ thủ đô Moskva trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại thông qua các buổi triển lãm.

Đặc biệt, ngày 20/10/2020, Hội Hữu nghị Nga-Việt, với sự hỗ trợ của Quỹ Tổng thống, đã tổ chức Hội thảo khoa học và thực tiễn quốc tế với chủ đề “Vai trò của ngoại giao nhân dân đối với sự phát triển quan hệ Nga-Việt,” trong đó có 358 đại biểu của Nga và Việt Nam đã tham gia cả trực tiếp và trực tuyến.

Ngoài ra, Trung tâm xúc tiến kinh doanh thuộc Hội Hữu nghị Nga-Việt đã tổ chức thnh công hơn 60 cuộc họp xúc tiến thương mại trực tuyến giữa các doanh nghiệp Nga và Việt Nam nhằm hỗ trợ tìm kiếm đối tác đáng tin cậy./.

Tin tức khác