Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng làm việc tại Thái Bình

Đến ngày 9/6/2020, 100% tổ chức cơ sở đảng đã tiến hành đại hội, trong đó huyện Hưng Hà, huyện Thái Thụy và thành phố Thái Bình hoàn thành đại hội cấp cơ sở trong tháng 4/2020.
Doan cong tac cua Ban Bi thu Trung uong Dang lam viec tai Thai Binh hinh anh 1Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN)

Ngày 24/6, đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng do bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về kết quả thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tỉnh ủy Thái Bình đã báo cáo Đoàn công tác về kết quả thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Đảng bộ tỉnh Thái Bình hiện có 13 đảng bộ cấp huyện và tương đương, với gần 700 tổ chức cơ sở đảng, gần 109.000 đảng viên, sinh hoạt ở trên 4.000 chi bộ...

Đến ngày 12/3/2020, 100% chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đã tổ chức đại hội. Đại hội thực hiện cơ bản đầy đủ 4 nội dung.

Đến ngày 9/6/2020, 100% tổ chức cơ sở đảng đã tiến hành đại hội, trong đó huyện Hưng Hà, huyện Thái Thụy và thành phố Thái Bình hoàn thành đại hội cấp cơ sở trong tháng 4/2020.

Đại hội cấp cơ sở trong tỉnh Thái Bình đã hoàn thành sớm hơn một tháng so với kế hoạch đề ra.

Đối với đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở, đại hội điểm của tỉnh đã được tổ chức từ ngày 17/5/2020 và dự kiến hoàn thành vào trung tuần tháng 7/2020.

Đối với việc thực hiện thí điểm cán bộ chủ chốt tỉnh không là người địa phương, đến nay tỉnh Thái Bình đã có 8/8 Bí thư huyện ủy, thành ủy và 6/8 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, thành phố không là người địa phương. Thường trực cấp ủy tỉnh đều không giữ quá 2 chức danh trong các chức danh chủ chốt.

Đảng bộ cấp cơ sở có 55 đảng bộ thực hiện thí điểm bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đều đạt kết quả trên 90%, nhiều đảng bộ cơ sở đạt 100%.

Hai đảng bộ cấp trên cơ sở thực hiện bầu trực tiếp bí thư tại đại hội, trong đó đại hội Đảng bộ huyện Tiền Hải đã bầu trực tiếp bí thư với số phiếu đạt 99,7%.

Đảng bộ Công an tỉnh đang tích cực chuẩn bị đại hội và sẽ thực hiện bầu trực tiếp bí thư.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 35, tỉnh Thái Bình còn một số hạn chế, khuyết điểm, đó là một số tổ chức cơ sở đảng phân công nhiệm vụ chuẩn bị các nội dung để tổ chức đại hội chưa cụ thể vì vậy chất lượng báo cáo chính trị trình đại hội chưa có tính khái quát cao, giải pháp thực hiện mục tiêu còn chung chung, chưa xác định được khâu đột phá để phát triển kinh tế-xã hội và khắc phục những mặt còn tồn tại ở cơ sở, báo cáo kiểm điểm của cấp ủy còn nhiều nội dung trùng với báo cáo chính trị.

[Triển khai các quyết định về công tác cán bộ tại Thái Bình]

Một số đảng bộ, chi bộ cơ quan khi xây dựng báo cáo chính trị còn nặng về kiểm điểm nhiệm vụ chuyên môn, chưa mang tính toàn diện. Việc tổ chức thảo luận tham gia đóng góp ý kiến vào văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và báo cáo chính trị của cấp trên trực tiếp ở một số tổ chức cơ sở đảng còn ít ý kiến tham gia đóng góp, các ý kiến chủ yếu tập trung kiến nghị và đề nghị là chính.

Việc chuẩn bị báo cáo tham luận, phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, tham gia đóng góp trí tuệ của tập thể, phát huy dân chủ trong Đảng để làm rõ và sâu sắc thêm các văn kiện, nhất là những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân yếu kém trong thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ qua của một số đơn vị còn chưa rõ, chưa đề xuất được nhiều giải pháp.

Việc điều hành đại hội ở một số đảng bộ, chi bộ còn lúng túng, một số đồng chí trong đoàn chủ tịch chưa bám sát văn bản điều hành đã chuẩn bị, nên có lúc còn bị động, nhất là công tác nhân sự khi có tình huống mới phát sinh.

Một số cấp ủy chưa dự báo được khả năng trúng cử của cấp ủy viên tái cử, do đó còn đồng chí không trúng cử cấp ủy, thường vụ, bí thư, phó bí thư. Một số đảng bộ chưa tích cực chủ động giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức đại hội, còn ỷ lại vào cấp trên...

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện Chỉ thị 35, tỉnh Thái Bình gặp một số vướng mắc, bất cập như: Văn kiện Đại hội XIII của Đảng gửi về chậm, sau khi đại hội chi bộ đã thực hiện xong, nên đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở phải tổ chức lấy ý kiến sau đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2023.

Doan cong tac cua Ban Bi thu Trung uong Dang lam viec tai Thai Binh hinh anh 2Ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình báo cáo đoàn công tác về việc thực hiện Chỉ thị 35. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN)

Văn kiện đại hội nhiệm kỳ này gồm cả chương trình hành động, tuy nhiên, việc hướng dẫn xây dựng chương trình hành động và thảo luận, quyết định chương trình hành động chưa có hướng dẫn cụ thể của cấp trên nên cấp ủy cơ sở gặp lúng túng trong quá trình chuẩn bị văn kiện. Việc xây dựng nội dung, thảo luận biểu quyết chương trình hành động có nhiều nội dung giống với nghị quyết đại hội.

Nội dung lấy phiếu giới thiệu nhân sự bí thư tại đại hội giữa Quy chế bầu cử trong Đảng và Chỉ thị số 35 chưa thống nhất đối với những nơi thí điểm trực tiếp bầu bí thư tại đại hội. Việc quy định thời gian giải quyết chính sách, chế độ đối với người thôi tái cử cấp ủy đối với chức danh chính quyền có sự vướng mắc về thời điểm thực hiện vì phiên họp thường kỳ Hội đồng Nhân dân có thể sau hơn 1 tháng kể từ khi kết thúc đại hội...

Tại buổi làm việc, Tỉnh ủy Thái Bình đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn công tác thực hiện các bước quy trình công tác nhân sự trước đại hội không nên tách nguồn tái cử và nguồn tham gia lần đầu.

Đề nghị Trung ương sửa khoản 10, Điều 19 Quy chế bầu cử trong Đảng cho thống nhất với Chỉ thị số 35 và phù hợp với thực tiễn về việc lấy phiếu giới thiệu bí thư bầu trực tiếp tại đại hội. Thời điểm thực hiện chính sách đối với cán bộ giữ các chức danh lãnh đạo Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Tỉnh ủy Thái Bình đề nghị hướng dẫn thống nhất theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị...

Kết luận buổi làm việc, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đánh giá, nhiệm kỳ 2015-2020, Thái Bình đạt nhiều kết quả nổi trội về kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng.

Lòng tin, niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo, điều hành của Đảng bộ tỉnh tiếp tục được giữ vững. Đối với công tác chỉ đạo đại hội đảng các cấp, tuy ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID-19 nhưng đến thời điểm này, Thái Bình đã thực hiện Chỉ thị 35 và các văn bản liên quan, nghiêm túc, chặt chẽ, đảm bảo tiến độ đề ra. Thái Bình đã ban hành kế hoạch riêng để chỉ đạo, thực hiện cụ thể. Việc thực hiện các dự thảo văn kiện đã được tỉnh tiến hành sớm, công tác nhân sự đến thời điểm này cơ bản đảm bảo yêu cầu.

Bà Trương Thị Mai đề nghị tỉnh Thái Bình cùng với công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng của tỉnh, cần quan tâm tới việc đóng góp ý kiến, tạo không khí đoàn kết thống nhất cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Tỉnh Thái Bình cần tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm để chỉ đạo đại hội cấp trên cơ sở, theo tiến độ trung tuần tháng 7 sẽ kết thúc, nhất là những hạn chế đã báo cáo phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Đồng thời, tỉnh cần tiếp tục quán triệt một số văn bản mới được ban hành sau Chỉ thị 35 có liên quan đến đại hội đảng.

Bên cạnh đó, tỉnh Thái Bình cần khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh để chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp./.

Tin tức khác