Hà Nội sẽ gương mẫu đi đầu trong cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII

Thời gian qua, Hà Nội đã không ngừng phấn đấu, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, xứng đáng là Thủ đô của đất nước - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội...
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến. (Ảnh: TTXVN phát)

Các cấp, các ngành và nhân dân cả nước đang phấn khởi, sôi nổi thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cùng với cả nước, thời gian qua, Hà Nội đã không ngừng phấn đấu, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, xứng đáng là Thủ đô của đất nước - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội...

Nhân dịp này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội về kết quả thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua và nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ, nhân dân thành phố trong giai đoạn sắp tới.

- Bà đánh giá thế nào về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước trong nhiệm kỳ 2015-2020?

Bà Nguyễn Thị Tuyến: Có thể nói, giai đoạn 2015-2020 dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và sự điều hành quyết liệt của Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ thì tình hình kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng của đất nước ta đã có nhiều khởi sắc.

Về tăng trưởng kinh tế, rất vui mừng là bình quân trong 5 năm, cả nước tăng trưởng 6% và là một trong những quốc gia có tăng trưởng kinh tế cao trong Khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương. Những chính sách về an ninh xã hội đều được bảo đảm, người nghèo, người khó khăn được quan tâm.

Về an ninh quốc phòng luôn được siết chặt, đặc biệt trong khi dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu thì Việt Nam nổi lên là một quốc gia rất chủ động trong triển khai các biện pháp phòng, chống.

[Hà Nội phấn đấu hoàn thành 23 chỉ tiêu kinh tế, xã hội trong năm 2021]

Dưới sự lãnh của Đảng, Việt Nam đã phát huy được tính ưu việt của hệ thống chính trị, chính vì vậy mà công tác phòng, chống dịch COVID-19 rất hiệu quả, nêu cao được trách nhiệm của Chính phủ và ý thức tham gia của toàn dân.

Nhờ đó mà Việt Nam cơ bản là khống chế được ba đợt dịch COVID-19, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ và sự chung tay chung sức, đồng lòng của các cấp, thể hiện được truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam ta.

Thành ủy Hà Nội nói chung và cá nhân tôi luôn cảm thấy rất vui mừng bởi đất nước ta trải qua những cái khó khăn, thử thách lớn, nhưng nhờ sự sáng tạo, quyết tâm đã biến nhiều thách thức thành thời cơ và cơ bản hoàn thành tất cả các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đã đề ra.

- Hà Nội là Thủ đô luôn đóng vai trò rất quan trọng cho đất nước. Vậy đồng chí có thể cho biết những thành tích nổi bật gì để góp phần vào thành công chung của cả nước trong nhiệm kỳ qua?

Bà Nguyễn Thị Tuyến: Lãnh đạo thành phố luôn xác định, Hà Nội là Thủ đô của cả nước và là trung tâm lớn về mọi mặt nên luôn ra sức phấn đấu, rèn luyện. Để thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội thì ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy và các cấp chính trị của thành phố Hà Nội quan tâm vào cuộc, sớm chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ.

Thành phố đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ thành phố bằng 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và 8 chương trình công tác. Vì vậy, kinh tế của Hà Nội giai đoạn 2015-2020 tăng trưởng bình quân đạt 7,39%; thu nhập bình quân đầu người ngày càng nâng lên rõ rệt.

Thành phố đặc biệt quan tâm đến khu vực ngoại thành, tập trung xây dựng nông thôn mới; thành phố hiện có 382 xã vùng nông thôn thì hiện nay đã có 96% xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 13 huyện và thị xã Sơn Tây đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cấp huyện và đang triển khai tiếp chương trình 2 về xây dựng nông thôn mới.

Ha Noi se guong mau di dau trong cu the hoa Nghi quyet Dai hoi XIII hinh anh 1Pano, cờ rực rỡ trên phố Lê Thạch chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đạt nhiều kết quả tích cực. Giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đạt kết quả quan trọng; tỷ lệ trường chuẩn Quốc gia năm 2020 đạt 75%, hoàn thành kế hoạch sớm 2 năm.

Phát triển khoa học và công nghệ được đẩy mạnh. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân có nhiều đổi mới và tiến bộ. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đúng, đủ và kịp thời; trong nhiệm kỳ, đã xây dựng 10.000 nhà ở cho người có công, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 7.565 nhà ở cho hộ nghèo.

Thành phố tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, cụ thể hóa những vấn đề lớn trong xây dựng Đảng của khóa XII. Chẳng hạn vấn đề tổ chức cán bộ, từ Quyết định 105 của Bộ Chính trị, thành phố đã cụ thể hóa bằng Quyết định số 03 về thẩm quyền trách nhiệm quản lý cán bộ, quan tâm đến công tác quản lý đảng viên, công tác đánh giá phân loại tổ chức đảng, cán bộ lãnh đạo, công nhân viên chức người lao động. 

Bên cạnh công tác xây dựng Đảng được nâng cao, thành phố tăng cường công tác kiểm tra giám sát. Những vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ủy quyền cho các cơ quan tư pháp của Hà Nội triển khai và tổ chức xét xử luôn được thành phố Hà Nội chỉ đạo thực hiện bảo đảm tính minh bạch, công khai, đúng pháp luật và không có oan sai.

Đóng góp vào sự thành công lớn của Thủ đô là do thành phố rất quan tâm đến khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, chính quyền và tham gia giám sát phản biện xã hội.

Chính vì vậy mà các nhiệm vụ, chỉ tiêu giai đoạn 2015-2020 của Hà Nội đã hoàn thành, trong đó 16/16 chỉ tiêu hoàn thành, có 2 chỉ tiêu đã về đích trước thời hạn 2 năm, đó là chỉ tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới và tỷ lệ đạt trường chuẩn quốc gia. Hà Nội đã đóng góp một phần quan trọng trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đề ra.

Trong phòng, chống dịch COVID-19, Hà Nội là địa bàn trọng điểm xảy ra dịch, nên từ những ngày đầu đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội đã khẩn trương họp triển khai các nhiệm vụ. Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị rất kịp thời, triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ kép là phòng chống, kiểm soát dịch, vừa phát triển kinh tế, coi phát triển kinh tế là cái gốc để bảo đảm phòng, chống dịch, ổn định tình hình nhân dân. 

Nhờ song hành đồng bộ nhiều giải pháp, Hà Nội kết thúc năm 2020 khá vui mừng với các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch, như tăng trưởng kinh tế đạt 3.98%, thu ngân sách đạt 102,8% dự toán, tăng 6,1% so với cùng kỳ, giải quyết việc làm mới cho 180 ngàn lao động.

- Đảng bộ Hà Nội đã đặt mục tiêu và định hướng trọng tâm như thế nào trong giai đoạn 2021-2025, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Tuyến: Trong quá trình chuẩn bị xây dựng Văn kiện Đại hội XVII, nhiệm kỳ 2021-2025, thành phố Hà Nội đã nghiên cứu, tiếp thu những vấn đề lớn được nêu trong dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng là tập trung xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người lao động và xậy dựng Hà Nội thành trung tâm phát triển lớn về kinh tế.

Hà Nội xây dựng mục tiêu gồm 8 nội dung, 14 giải pháp và đặt ra nhiệm vụ năm 2021 phát triển kinh tế đạt 7,5%, thu ngân sách phải bằng năm 2020, tức là khoảng 286 ngàn tỷ đồng trở lên.

Tới đây, Đảng bộ thành phố Hà Nội tiếp thu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII một cách sâu sắc và cụ thể hóa bằng 10 chương trình công tác.

Theo đó, tập trung xuyên suốt là thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế là trọng tâm, bảo đảm an ninh quốc phòng nhiệm vụ thường xuyên và liên tục.

Hà Nội là Thủ đô của cả nước nên nhiều sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế diễn ra trên địa bàn. Thành phố luôn cố gắng để bảo đảm các sự kiện diễn ra một cách an toàn, cũng là một mục tiêu lớn để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, xây dựng Thủ đô giàu đẹp và văn minh./.

- Trân trọng cảm ơn bà!./.

Tin tức khác