Hà Nội sẽ xét nghiệm COVID-19 cho các đại biểu tham dự Đại hội Đảng

Từ 18-23/1, thành phố Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 cho các đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Ha Noi se xet nghiem COVID-19 cho cac dai bieu tham du Dai hoi Dang hinh anh 1Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan trên đại bàn Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết liên quan đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Sở Y tế đã hoàn thiện các công việc cần thiết; trong đó từ 18-23/1 sẽ đồng loạt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 cho các đại biểu tham dự...

Ngày 14/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì họp giao ban trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết Hà Nội đã qua 150 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới ngoài cộng đồng.

[Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19]

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch, các quận, huyện đã tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Điển hình như quận Hoàn Kiếm thời gian qua đã xử phạt 500 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 107 triệu đồng, quận Nam Từ Liêm xử phạt hơn 200 triệu đồng...

Đặc biệt, quận Tây Hồ đã có chuyển biến rõ rệt trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong ngày mùng 1 Âm lịch vừa qua đã không còn tình trạng đông người tụ tập không đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch ở phủ Tây Hồ.

Đáng chú ý, tại cuộc họp, Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cho biết do tình trạng nhập cảnh trái phép gia tăng trong thời gian gần đây nên để bảo đảm an toàn cho Đại hội Đảng toàn quốc, Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị thành phố chỉ đạo các đơn vị rà soát khu cách ly tập trung dân sự để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định chống dịch.

Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn cũng kiến nghị để Mặt trận Tổ quốc các địa phương, các đoàn thể, tổ dân phố, khu dân cư, cộng đồng phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

"Việc này không chỉ có lực lượng công an, bộ đội mà cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị mới chặt chẽ được, nhất là trong dịp Tết sắp tới," ông Sơn nhấn mạnh. 

Phó giáo sư-tiến sỹ Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, thông tin thêm về việc người dân rất quan tâm là Việt Nam có 4 đơn vị sản xuất vắc xin và Việt Nam đang tích cực triển khai nhập khẩu vắcxin đạt chất lượng trên thế giới. Song dự kiến đến cuối năm 2021, đầu năm 2022 mới có thể đưa vắc xin vào sử dụng.

Do đó, ông Phu vẫn nhấn mạnh biện pháp phòng dịch chủ yếu hiện nay vẫn chưa thay đổi, đó là ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng và dập dịch theo đúng tinh thần mà Thủ tướng đã nhắc: “Mỗi người dân là một chiến sỹ trinh sát...”

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng cho biết trong tuần qua Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc mới khi nhập cảnh nhưng nguy cơ dịch bệnh quay trở lại trong cộng đồng là rất cao do nhiều nguyên nhân gây ra đã được thành phố xác định rõ.

Vì vậy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị, cơ quan tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, các sở ban ngành quận huyện, thị xã thực hiện nghiêm Công điện của Thường vụ Ban Bí thư, Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 01 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố và các công văn, kết luận giao ban của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng nhắc nhở các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao ý thức tinh thần, trách nhiệm của người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến nghị của Bộ Y tế.

Đặc biệt là phát động phong trào quần chúng; không được 1 phút lơi là; công an thành phố kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với các đơn vị quản lý chặt chẽ, không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đeo khẩu trang nơi công cộng, khu di tích, ngoài đường, chợ, siêu thị và đặc biệt lưu ý: “Không được tái diễn trường hợp chưa đủ điều kiện an toàn đã cho về nhà như tại huyện Chương Mỹ vừa qua.”./.

Tin tức khác

Ngày làm việc thứ năm, Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII

Ngày 9/5, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII bước sang ngày làm việc thứ năm; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thay mặt Bộ Chính trị điều hành thảo luận.