Hiệu quả thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong khối doanh nghiệp

Các tổ chức Đảng trong khối doanh nghiệp ở Bắc Ninh đã khẳng định rõ vai trò lãnh đạo toàn diện trong hoạt động của đơn vị bảo đảm sản xuất kinh doanh hiệu quả, hoàn thành nộp ngân sách Nhà nước.
Ông Nguyễn Văn Tuyết, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần An Thịnh, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) hướng dẫn công nhân làm việc. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của các doanh nghiệp, các tổ chức Đảng trên đã khẳng định rõ vai trò lãnh đạo toàn diện trong hoạt động của đơn vị bảo đảm sản xuất kinh doanh hiệu quả, đúng chủ trương, chính sách, pháp luật; hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước; chăm lo lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Mang lại hiệu quả kinh tế cao

Công ty Cổ phần An Thịnh, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) được thành lập từ năm 2007, chuyên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, hiện có gần 70 người lao động.

Năm 2014, doanh nghiệp chính thức được thành lập tổ chức cơ sở đảng. Đến nay, chi bộ có 16 đảng viên, từ khi có tổ chức đảng, tạo sự chuyển biến lớn trong sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyết, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần An Thịnh, với doanh nghiệp tư nhân, mục tiêu chính là sản xuất, kinh doanh, trên cơ sở kế thừa hoạt động trước đây, từ khi thành lập chi bộ Đảng góp phần phát huy tính tiên phong, lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, doanh nghiệp được trực tiếp tiếp thu sự chỉ đạo của Đảng, Tỉnh ủy Bắc Ninh thông qua Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, từ đó vận dụng trong sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao vị thế doanh nghiệp. Không chỉ vậy, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp nền nếp, trật tự hơn, kéo theo hoạt động của các tổ chức chính trị, xã hội như đoàn thanh niên, tổ chức công đoàn được kiện toàn, đầy đủ.

“Người lao động trong doanh nghiệp chủ yếu là đội ngũ lao động trẻ, việc phát triển đảng trong doanh nghiệp tạo điều kiện cho người lao động phấn đấu, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, từ đó nâng cao năng suất lao động,” ông Nguyễn Văn Tuyết nhấn mạnh.

[Nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp nhà nước]

Chị Nguyễn Thị Hào (Công ty Cổ phần An Thịnh) chia sẻ từ khi còn là sinh viên, chị đã phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng và được tham gia lớp cảm tình đảng trong trường. Sau khi được tuyển dụng vào làm việc tại công ty, chị được lãnh đạo công ty tạo điều kiện kết nạp đảng.

Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, chị luôn gương mẫu, tích cực sản xuất kinh doanh. Hiện nay, với vai trò là Bí thư Chi đoàn, chị luôn tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như những kế hoạch sản xuất của công ty đến mọi người; đồng thời luôn tạo điều kiện bồi dưỡng, hỗ trợ quần chúng ưu tú đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Tương tự, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Môi trường và đô thị Hùng Phát, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, chuyên hoạt động trong lĩnh vực môi trường, được thành lập năm 2010.

Năm 2014, chi bộ được thành lập với 5 đảng viên. Việc thành lập chi bộ Đảng giúp doanh nghiệp tạo được sự thống nhất trong lãnh đạo điều hành, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của những đảng viên trong doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Bí thư chi bộ, Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Môi trường và đô thị Hùng Phát, chia sẻ hiện nay chi bộ có 14 đảng viên. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nhưng với sự đồng lòng thống nhất trong tập thể chi bộ Đảng, Ban lãnh đạo công ty, đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn giữ vững sản xuất, bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đặc biệt, công nhân, người lao động trong công ty luôn có ý chí phấn đấu vào Đảng nên đây là động lực to lớn cho mọi người lao động sản xuất, cống hiến, gương mẫu trong mọi hoạt động.

Chia sẻ về nguồn kết nạp đảng viên trong chi bộ, Phó Bí thư chi bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn Môi trường và đô thị Hùng Phát cho biết, hiện nay, nguồn kết nạp đảng của công ty rất lớn. Tính trung bình từ khi thành lập chi bộ đến nay, mỗi năm chi bộ kết nạp từ 1 đến 2 đảng viên.

Hiện có 1 quần chúng ưu tú đang hoàn thiện các thủ tục kết nạp Đảng và 3 quần chúng vừa hoàn thiện học cảm tình Đảng, đang trong quá trình theo dõi, thử thách.

Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

Bà Nguyễn Hải Yến, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh, cho biết: Hoạt động của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp nhằm hướng đến mục đích chung tăng trưởng ổn định, bền vững trong doanh nghiệp; đồng thời khuyến khích đảng viên tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong lao động sản xuất.

Hieu qua thanh lap to chuc co so Dang trong khoi doanh nghiep hinh anh 1Một buổi sinh hoạt đảng tại Công ty TNHH Môi trường đô thị Hùng Phát, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Do đó, công tác phát triển đảng trong khối doanh nghiệp luôn được quan tâm, coi trọng góp phần tuyên truyền vận động chủ doanh nghiệp thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thực tế trong thời gian qua, vai trò của cấp ủy trong lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được tăng cường, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu xã hội.

Nhờ vậy, mỗi năm các doanh nghiệp trong khối đóng góp vào ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho trên 20.000 lao động.

Thực hiện chủ trương tăng cường phát triển đảng trong khối kinh tế tư nhân, thời gian qua, Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã tích cực quán triệt Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 18/3/2019 của Ban Bí thư và Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 20/8/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh về tăng cường xây dựng tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân; mỗi năm toàn tỉnh phát triển hơn 100 đảng viên trong khối này.

Đến nay, toàn tỉnh có 59 tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước với gần 800 đảng viên, trong đó công ty cổ phần hơn 500 đảng viên, doanh nghiệp tư nhân 185 đảng viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 30 đảng viên và 60 đảng viên trong doanh nghiệp có vốn nước ngoài. 

Tuy nhiên, hiện nay, công tác phát triển tổ chức đảng và đảng viên và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội ở các doanh nghiệp là nhiệm vụ rất khó khăn, đặc biệt doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong phát triển công tác Đảng tại các doanh nghiệp, bà Nguyễn Hải Yến khẳng định chủ yếu chủ doanh nghiệp có tâm lý e ngại, băn khoăn khi thành lập tổ chức Đảng, lo ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Ngoài ra, việc tiếp cận trực tiếp với công nhân, người lao động để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng tham gia vào tổ chức vào Đảng cũng gặp nhiều khó khăn. Đối với những doanh nghiệp có đảng viên chủ yếu là nhân viên, lao động trực tiếp hoặc công nhân, không phải người trong ban lãnh đạo doanh nghiệp nên khó để thuyết phục thành lập tổ chức Đảng.

Trong thời gian tới, Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh sẽ tích cực chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng trong các doanh nghiệp tăng cường công tác lãnh đạo, tổ chức công đoàn thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, công đoàn, người lao động; tăng cường sự gắn kết giữa tổ chức đảng, đoàn thể, đảng viên và chủ doanh nghiệp, qua đó, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. 

Đối với các doanh nghiệp đã có đảng viên nhưng chưa đủ thành lập chi bộ sẽ chuyển số đảng viên này sinh hoạt ghép với chi bộ trực thuộc Đảng ủy Khối và giao nhiệm vụ cho chi bộ này phân công đảng viên này làm nhiệm vụ phát triển đảng viên.

Đối với các doanh nghiệp chưa có đảng viên, giao nhiệm vụ cho tổ chức đảng phù hợp với doanh nghiệp này, cử đảng viên hoặc Ban Thường vụ Đảng ủy Khối phân công cấp ủy viên và đảng viên có kinh nghiệm phối hợp với đoàn thể trong doanh nghiệp tuyên truyền, vận động phát hiện, bồi dưỡng tạo điều kiện, tạo nguồn kết nạp đảng viên.

Đặc biệt, Đảng ủy Khối phối hợp chặt chẽ với công đoàn Khu công nghiệp mở lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng cho các quần chúng trong các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, quan tâm phát triển đảng viên là chủ doanh nghiệp tư nhân, người lao động ở các doanh nghiệp đủ điều kiện vào đảng…

Phó Bí thư Đảng ủy Khối các doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh với mục tiêu mỗi nhiệm kỳ phấn đấu kết nạp 350 đến 400 đảng viên mới, thành lập từ 4 đến 5 tổ chức đảng, Đảng ủy Khối sẽ cử cán bộ chuyên trách làm việc với doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để tuyên truyền, vận động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chủ doanh nghiệp, công nhân; tập hợp đảng viên, giáo dục quần chúng ưu tú, phát triển tổ chức cơ sở đảng phù hợp, tiên phong tại khu công nghiệp Yên Phong.

Trên cơ sở đó, triển khai mạnh mẽ đến các khu công nghiệp trong toàn tỉnh, hướng tới mục tiêu thành lập mỗi khu công nghiệp một cơ sở đảng./.

Tin tức khác