Hội thảo nhân kỷ niệm 71 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga

Cuộc hội thảo trực tuyến nhân kỷ niệm 71 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga do Sở Ngoại vụ thành phố St. Petersburg đã tổ chức.
Hội thảo trực tuyến do Sở Ngoại vụ thành phố St. Petersburg tổ chức. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN)

Ngày 29/1, Sở Ngoại vụ thành phố St. Petersburg đã tổ chức cuộc hội thảo trực tuyến nhân kỷ niệm 71 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (1950-2021).

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tham dự hội thảo về phía Nga có Đại diện đặc biệt của Thống đốc St. Petersburg Sergey Katanandov, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố St. Petersburg Vyacheslav Kalganov, lãnh đạo một số trường đại học trên địa bàn thành phố, đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt và sinh viên Nga có tình cảm với Việt Nam.

Về phía Việt Nam có Tham tán, Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai, Trợ lý Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Nga, Hội người Việt Nam tại Nga và St. Petersburg, đại diện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Nga.

Từ phía đầu cầu Hà Nội có đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và đại diện Trung ương Hội Hữu nghị Việt-Nga.

Phát biểu khai mạc, Đại diện đặc biệt của Thống đốc St. Petersburg, ông Sergey Katanandov, đã gửi lời chào mừng của Thống đốc thành phố St. Petersburg Aleksandr Beglov đến các đại biểu dự Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho biết chính quyền và nhân dân St. Petersburg quan tâm theo dõi sự kiện trọng đại đang diễn ra tại Hà Nội và chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Ông Katanandov đã điểm lại một loạt dự án hợp tác với các đối tác phía Việt Nam đã được St. Petersburg triển khai hiệu quả trong thời gian qua, nhất là các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 95 năm lần đầu tiên Người đặt chân đến nước Nga và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Katanandov đánh giá cao quan hệ giữa St. Petersburg và các địa phương Việt Nam ngày càng được mở rộng, nổi bật là giữa St. Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông cũng cho rằng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước Nga-Việt, "không có chi tiết nào là nhỏ," do đó cần quan tâm từ công việc đào tạo phiên dịch, giao lưu văn hoá – ngôn ngữ cho đến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam, Tham tán Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai bày tỏ vui mừng và cảm ơn Thống đốc St. Petersburg cùng nhiều tổ chức chính trị tại thủ đô phương Bắc của Nga đã gửi lời chào mừng đến Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII.

Hoi thao nhan ky niem 71 nam quan he ngoai giao Viet Nam-LB Nga hinh anh 1Tham tán, Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai tại Nga tham dự và phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Nga)

Tham tán, Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai nói: "Hội thảo của chúng ta diễn ra trong những ngày Đại hội Đảng lần thứ XIII đang diễn ra tại Hà Nội. Nhiều vấn đề quan trọng được thảo luận tại đại hội, trong đó có các biện pháp phát triển quan hệ với các nước. Tôi tin rằng Nga luôn nằm trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của Việt Nam."

[Việt Nam và Nga tổ chức hội nghị trực tuyến về Chủ tịch Hồ Chí Minh]

Trước đó, trong phát biểu dẫn đề, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố St. Petersburg Vyacheslav Kalganov đã trích báo cáo chính trị của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, qua đó tiếp tục khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam là đúng đắn, phù hợp với quy luật khách quan, với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại..."

Ông Kalganov nêu bật quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử, khẳng định Việt Nam được xác định là hướng ưu tiên trong hoạt động đối ngoại của chính quyền thành phố St. Petersburg.

Đồng thời, ông Kalganov đã giới thiệu qua về Kế hoạch hoạt động của thành phố St. Petersburg trong hợp tác với Việt Nam giai đoạn 2021-2023.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Phạm Thế Vĩnh, Tập sự Phó vụ trưởng Vụ Nga-Đông Âu-Trung Á, đã có bài phát biểu khẳng định Việt Nam trước sau như một coi trọng tăng cường hợp tác và củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga, coi Liên bang Nga là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Đại diện từ đầu cầu Hà Nội cũng cho biết Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam luôn ủng hộ và đánh giá cao các chủ trương của chính quyền thành phố St. Petersburg trong hợp tác với Việt Nam cũng như ủng hộ giao lưu hợp tác giữa các địa phương, bộ, ngành của hai nước, đặc biệt với St. Petersburg.

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến đã nêu bật những tiềm năng to lớn của hợp tác giữa hai nước, những lĩnh vực cần tiếp tục đẩy mạnh khai thác, góp phần đưa quan hệ giữa Liên bang Nga nói chung và St. Petersburg nói riêng với Việt Nam ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu./.

Tin tức khác