Hội thảo tại Nga về vai trò của ĐCS Việt Nam trong xây dựng đất nước

Với gần 30 tham luận, hội thảo góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa giới chuyên gia, học giả và người dân hai nước, đưa ra những khuyến nghị góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nga.
Hoi thao tai Nga ve vai tro cua DCS Viet Nam trong xay dung dat nuoc hinh anh 1Quang cảnh buổi hội thảo bàn tròn. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN)

Trong hai ngày 19 và 20/5, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga đã tổ chức Hội thảo bàn tròn với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam trong xây dựng đất nước và kết quả Đại hội Đảng lần thứ XIII.”

Hội thảo thu hút đông đảo giới học giả, chuyên gia đến từ Nga, Pháp, Nhật Bản và Việt Nam.

Hội thảo được chia thành 6 phiên chính gồm: các tiến trình chính trị nội bộ hiện nay tại Việt Nam; những ưu tiên và nhiệm vụ đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam; các mô hình và nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; chính sách thông tin của Đảng và giáo dục thanh niên; vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong Cách mạng tháng Tám và các thành tựu tiếp theo; chính sách văn hóa và nhân khẩu học của Đảng Cộng sản Việt Nam.

[Giới thiệu sách, tài liệu phục vụ học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIII]

Phát biểu chào mừng hội thảo, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Nga Nguyễn Tùng Lâm đánh giá cao ý nghĩa và quy mô của sự kiện lần này.

Ông Lâm điểm lại một số thành tựu nổi bật của đất nước kể từ sau khi thực hiện đường lối Đổi mới từ năm 1986 đến nay, kết quả và mục tiêu phát triển đất nước mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra; nhấn mạnh đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển của Việt Nam.

Tham tán Nguyễn Tùng Lâm cho rằng các nội dung thảo luận mang tính thực tiễn cao, trong bối cảnh vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng gia tăng trong khu vực và trên thế giới.

Cùng chia sẻ quan điểm như trên, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu “Á-Âu” Grigory Trofimchuk cho biết cá nhân ông luôn cố gắng giải thích để người dân Nga hiểu rõ hơn về uy tín, vị thế của Việt Nam không chỉ trong khu vực Đông Nam Á, mà còn đối với châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới nói chung.

Chuyên gia Nga nói: “Hội thảo quốc tế hôm nay có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với Việt Nam, đối với quan hệ Nga-Việt, mà còn đối với mối quan hệ quốc tế nói chung, nếu tính đến vị trí, vai trò của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế hiện nay. Việt Nam luôn nhất quán trong việc thực hiện các quyết định của Đại hội Đảng và được cộng đồng quốc tế tôn trọng. Điều này được thể hiện rõ qua hoạt động hiệu quả của Việt Nam với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.”

Ông Trofimchuk cũng nhấn mạnh việc Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong hợp tác với Liên minh kinh tế Á-Âu cũng giúp mở ra cơ hội mới cho chính Liên minh này.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Tiến sỹ Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, cho biết Đại hội Đảng lần thứ XIII được đặc biệt quan tâm bởi đây là một sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị xã hội tại Việt Nam, diễn ra 5 năm một lần. Giới chuyên gia, học giả Nga hiểu được vai trò rất quan trọng của Đảng Cộng sản ở Việt Nam.

Hoi thao tai Nga ve vai tro cua DCS Viet Nam trong xay dung dat nuoc hinh anh 2Tiến sỹ Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN)

Tiến sỹ Vladimir Mazyrin nói: “Đại hội lần này đặc biệt có ý nghĩa ở chỗ quyết định chiến lược phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam cho 10 năm tới và chiến lược dài hạn phát triển đất nước tới năm 2045. Đây thực sự là dấu hiệu trưởng thành của Đảng về mặt lý luận và thực tiễn khi đặt ra nhiệm vụ cho khoảng thời gian rất dài. Tôi hy vọng trong hai ngày tới, hội thảo của chúng ta sẽ thảo luận được tất cả các vấn đề về chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.”

Tiến sỹ Vladimir Mazyrin cho biết hội thảo lần này có sự tham dự của các chuyên gia quốc tế, không chỉ từ Việt Nam, mà còn từ Pháp và Nhật Bản, điều đó cho thấy hiệu quả trong hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN.

Với gần 30 tham luận đề cập sâu rộng đến các khía cạnh lịch sử, hiện tại và tương lai của Việt Nam, trên tất cả các lĩnh vực chính trị-đối ngoại-kinh tế-xã hội-nhân văn, hội thảo sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa giới chuyên gia, học giả và người dân hai nước, đưa ra những khuyến nghị góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng phát triển./.

Tin tức khác