Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên-Huế lần thứ XVI

Mục tiêu của Thừa Thiên-Huế là đến năm 2030 trở thành một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu chỉ đạo Đại hội. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, phát triển,” ngày 22/10, tại thành phố Huế, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên-Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc.

Dự và chỉ đạo Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương cùng 350 đại biểu đại diện cho các đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Các đại biểu tham dự Đại hội đã dành một phút mặc niệm những cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh và người dân tử nạn trong đợt mưa lũ, sạt lở đất vừa qua ở địa phương và các tỉnh miền Trung.

Thừa Thiên-Huế đến năm 2025 sẽ thành thành phố trực thuộc Trung ương

Theo Báo cáo chính trị do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế Bùi Thanh Hà trình bày tại Đại hội, 5 năm qua, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên-Huế đã nỗ lực phấn đấu, đạt những thành quả quan trọng trên các lĩnh vực, có 15 trên 17 chỉ tiêu xấp xỉ đạt, đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Thừa Thiên-Huế kiên trì mục tiêu phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững, kinh tế có mức tăng trưởng khá, bình quân đạt 6,5%/năm, cao hơn bình quân chung cả nước và một số tỉnh miền Trung. So với năm 2015, quy mô nền kinh tế của tình tăng gấp 1,6 lần; thu ngân sách nhà nước tăng bình quân gần 8%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 2.169 USD, đứng thứ 3 ở vùng Duyên hải miền Trung. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2020 ước đạt 105.180 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân 11%/năm. Kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 4%/năm.

[Thừa Thiên-Huế từng bước cơ cấu lại để phục hồi kinh tế sau COVID-19]

Lĩnh vực dịch vụ của tỉnh Thừa Thiên-Huế phát triển đa dạng, chiếm 48% trong tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), đóng vai trò chủ lực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Du lịch tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định vị thế là trung tâm du lịch lớn, đặc sắc của quốc gia và quốc tế. Trong 5 năm tỉnh Thừa Thiên-Huế thu hút 63 dự án dịch vụ, du lịch với tổng vốn đầu tư 76.700 tỷ đồng; thu hút 149 dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp với tổng số vốn đăng ký khoảng 103.000 tỷ đồng.

Lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh hiện chiếm 11% trong GRDP, đã bước đầu hình thành các mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2020 tỉnh dự kiến có 62 trong tổng số 97 xã đạt chuẩn, chiếm 64%; có 2 đơn vị cấp huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, kinh tế biển và đầm phá gắn với bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo được chú trọng. Hạ tầng cảng biển, cảng cá, các tuyến đường, các khu du lịch ven biển, đầm phá được quan tâm đầu tư, khai thác có hiệu quả.

Khai mac Dai hoi Dang bo tinh Thua Thien-Hue lan thu XVI hinh anh 1Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế Lê Trường Lưu phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận về định hướng phát triển Thừa Thiên-Huế trong nhiệm kỳ mới. Mục tiêu là xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị của tỉnh trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng và phát triển Thừa Thiên-Huế đến năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Đến năm 2030, Thừa Thiên-Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Lĩnh vực quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên-Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á.

Khai thác tốt hơn tiềm năng đặc thù về văn hóa, con người xứ Huế

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội gửi lời chia sẻ sâu sắc nhất về những tổn thất do mưa lũ gây ra đối với tỉnh Thừa Thiên-Huế nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung, trong đó có sự hy sinh của nhiều cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn; đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên-Huế trong việc quyết liệt, khẩn trương cùng với các lực lượng vũ trang cứu hộ, cứu nạn, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá, thành tựu nổi bật của Thừa Thiên-Huế trong 5 năm qua là kinh tế có mức tăng trưởng khá cao, bình quân là 6,5%/năm; các chỉ tiêu quan trọng đều đạt, có chỉ tiêu hoàn thành vượt mức; một số chỉ tiêu chưa đạt thì cần phải tiếp tục phấn đấu để đạt. Cơ cấu kinh tế của Thừa Thiên-Huế đã chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp, trong đó lĩnh vực du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; kinh tế biển và đầm phá dần trở thành động lực phát triển của địa phương. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, nhất là giao thông của tỉnh được đầu tư phát triển, hoạt động liên kết với các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung được chú trọng. Bên cạnh đó, Quần thể di tích Cố đô Huế, các danh lam thắng cảnh, di tích được phục hồi, gìn giữ, tôn tạo mang diện mạo của cố đô.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ tới tỉnh Thừa Thiên-Huế cần quyết tâm thực hiện thành công Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 83 của Chính phủ về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên-Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tỉnh cần huy động, tập trung mọi nguồn lực, xây dựng Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025 với đặc trưng về văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Khai mac Dai hoi Dang bo tinh Thua Thien-Hue lan thu XVI hinh anh 2Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. (Ảnh: TTXVN phát)

Cùng với việc phấn đấu để Thừa Thiên-Huế thực sự trở thành trung tâm của vùng và cả nước về văn hóa, du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, tỉnh cần đổi mới hơn nữa tư duy phát triển, nhất là phát triển bền vững, khai thác tốt hơn những tiềm năng riêng có về văn hóa, con người xứ Huế. Tỉnh cần phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, hình thành các chuỗi giá trị, gắn với thị trường tiêu thụ và thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững.

Công tác xây dựng Đảng của địa phương phải được thực hiện đồng bộ, mạnh mẽ, có chất lượng, trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và công tác cán bộ; coi trọng công tác tập trung dân chủ, thường xuyên thực hiện phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt Đảng, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong đảng. Công tác xây dựng Đảng cần hướng về cơ sở, dồn sức cho cơ sở, hết sức quan tâm đến công tác kiểm tra giám sát, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, đảng viên; đồng thời gắn với việc xây dựng hệ thống chính quyền trong sạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Nhân dịp này, các đại biểu tham dự Đại hội đã tham gia việc ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên-Huế lần thứ XVI diễn ra đến ngày 22/10./.

 
Tin tức khác