Kiều bào gửi niềm tin vào quyết sách đúng đắn, sáng suốt của Đảng

Kiều bào mong trong nhiệm kỳ tới, các cơ chế, chính sách tiếp nhận nguồn lực kiều bào trẻ sẽ tiếp tục “mở rộng biên độ," thậm chí có cơ chế fast-track để đón nhận kiều bào về nước làm việc, đầu tư.
Kieu bao gui niem tin vao quyet sach dung dan, sang suot cua Dang hinh anh 1Người Việt Nam tại Hàn Quốc. (Ảnh: Phạm Mạnh Hùng/TTXVN)

Hòa chung không khí sôi nổi của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong nước hướng về Đại hội lần thứ XIII của Đảng - ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã gửi gắm tình cảm, niềm tin và đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ, sáng suốt của Đảng để đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước.

Huy động sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh, gia tăng về số lượng và mở rộng về địa bàn. Vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong xã hội sở tại ngày càng được nâng cao.

Từ 4,5 triệu người ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2015, đến hết tháng 11/2020, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc ở trên 130 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Nhân dịp Đại hội XIII của Đảng, kiều bào xa quê hương luôn quan tâm, hướng về Tổ quốc, bày tỏ kỳ vọng vào thành công Đại hội XIII của Đảng; đồng thời mong muốn khơi dậy niềm tin và khát vọng về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng trong những năm sắp tới.

Là kiều bào Anh xa quê hương đã lâu, mới có cơ hội quay trở lại Việt Nam đúng dịp Đại hội XIII của Đảng, chị Nguyễn Thị Hải Thanh, Giám đốc AVSE Global-Vietnam, không giấu nổi niềm xúc động, phấn khởi khi được hòa mình trong không khí chào mừng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Với chị Thanh, Đại hội là sự kiện lịch sử của dân tộc, được kỳ vọng là cột mốc mới trong việc huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa đất nước tiến lên một tầm cao mới.

“Rất nhiều anh chị em trí thức người Việt ở nước ngoài cảm thấy tự hào, có nhiều động lực để đóng góp cho đất nước. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam có vị thế nổi trội hơn bao giờ hết, là một trong những nền kinh tế năng động, tăng trưởng nhanh nhất khu vực và trên thế giới," chị Nguyễn Thị Hải Thanh chia sẻ.

[Người đảng viên xa quê kỳ vọng vào tương lai phát triển của đất nước]

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chị Hải Thanh cho biết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là khối tri thức người Việt, đã có thêm nhiều cơ hội để hướng về quê hương. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng và Nhà nước đã có những chính sách, chủ trương sát sao, cụ thể để kết nối, lấy ý kiến, lắng nghe và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có thể đóng góp cho quê hương.

Nhấn mạnh việc mở rộng dân chủ là tiền đề quan trọng để phát huy công tác đối ngoại nhân dân, huy động sức mạnh toàn dân, chị Nguyễn Thị Hải Thanh mong muốn, trong nhiệm kỳ tới, các cơ chế, chính sách tiếp nhận nguồn lực kiều bào trẻ sẽ tiếp tục “mở rộng biên độ," thậm chí, có cơ chế fast-track (dạng đặc biệt) để đón nhận kiều bào về nước làm việc, đầu tư hoặc tham gia tư vấn trong quá trình phát triển kinh tế và hoạt động kinh doanh trong nước.

Kieu bao gui niem tin vao quyet sach dung dan, sang suot cua Dang hinh anh 2Ông Dương Đình Bảng, Trưởng Đại diện Tập đoàn Cao su Việt Nam tại Lào. (Ảnh Phạm Kiên/TTXVN)

Tương tự chị Hải Thanh, là một doanh nhân nhiều năm sinh sống và làm việc tại Lào, ông Dương Đình Bảng, Trưởng Đại diện Tập đoàn Cao su Việt Nam tại Lào, cho biết dù sống và làm việc xa quê hương nhưng qua các phương tiện truyền thông đại chúng và người thân, ông thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình kinh tế-xã hội của đất nước. Trước tác động của dịch COVID-19, Việt Nam vẫn vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Theo ông Bảng: “Đạt được những thành công đó là nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Chính phủ, sự đồng tâm hiệp lực của toàn thể nhân dân. Chúng tôi rất tự hào với những thành tựu của đất nước, luôn tự hào là người dân Việt Nam, đặt niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Chính phủ."

Trưởng Đại diện Tập đoàn Cao su Việt Nam tại Lào kỳ vọng các quyết sách của Đảng tại Đại hội XIII sẽ phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào, ý chí tự cường, lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết, đồng thuận xã hội và khát vọng phát triển đất nước của toàn dân tộc.

Tăng cường nội lực và tư duy bứt phá

Chung cảm xúc tự hào, tin tưởng của bà con kiều bào tại Hàn Quốc vào Đại hội XIII của Đảng, Tiến sỹ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc, chia sẻ trong những năm qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc đều dành sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại để lắng nghe tiếng nói của kiều bào, tạo điều kiện thuận lợi nhất để những người xa quê có điều kiện trở về, đóng góp công sức dựng xây đất nước.

Tiến sỹ Trần Hải Linh mong muốn, từ thành tựu đất nước đã đạt được, đặc biệt việc kiểm soát thành công dịch COVID-19 là cơ hội để Việt Nam tự nhìn nhận lại, điều chỉnh chiến lược phát triển, tăng cường nội lực và tư duy bứt phá. Từ việc xác định rõ vị thế đất nước, Việt Nam sẽ tập trung tìm kiếm những thế mạnh và mũi nhọn cho sự phát triển thời gian tới, trong đó chú trọng phục hồi và phát triển những ngành ứng dụng khoa học-công nghệ cao, mang lại thu nhập và giá trị thặng dư về kinh tế; đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng thích ứng.

Để làm được những điều này, ông Trần Hải Linh cho rằng việc hoạch định các chính sách lớn của Đảng, Nhà nước thông qua các dự thảo văn kiện chuẩn bị cho Đại hội rất sát sao và kỹ lưỡng nhiều nội dung cụ thể.

“Đặc biệt, không khí dân chủ trong Đảng đã được phát huy hiệu quả thông qua việc đưa dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng đến các tầng lớp nhân dân, trong đó có cả cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để góp ý xây dựng văn kiện Đại hội," ông Trần Hải Linh nhấn mạnh.

Ông Trần Hải Linh mong muốn Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đức, có tài, có tâm, có tầm để bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đặc biệt là những đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, để phục vụ nhân dân, đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thách thức trong thời gian tới. Cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, ông tin tưởng Đại hội sẽ xác định các mục tiêu chủ chốt để phát triển kinh tế đất nước, phục hồi sau đại dịch COVID-19; tiếp tục bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc; tiếp tục tăng cường vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

“Uy tín và vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam chính là động lực thu hút kiều bào cống hiến, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Kiều bào ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có kiều bào ở Hàn Quốc, cùng đồng bào ở trong nước sẽ tiếp tục chung tay cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân xây dựng và phát triển Việt Nam ngày càng vững mạnh, phát triển bền vững," Tiến sỹ Trần Hải Linh chia sẻ./.

Tin tức khác