Kon Tum tổ chức Đại hội Đảng bộ đầu tiên thí điểm bầu trực tiếp Bí thư

Trong ba ngày, từ ngày 7-9/6, Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã diễn ra và là Đại hội đầu tiên của Kon Tum thực hiện chủ trương thí điểm bầu trực tiếp Bí thư.
Kon Tum to chuc Dai hoi Dang bo dau tien thi diem bau truc tiep Bi thu hinh anh 1Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang phát biểu chỉ đạo Đại hội. (Nguồn: kontum.gov.vn)

Trong ba ngày, từ ngày 7-9/6, Đảng bộ huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025. Tu Mơ Rông là một trong hai Đảng bộ cấp huyện và tương đương của tỉnh Kon Tum tổ chức Đại hội điểm (cùng huyện Ia H’Drai) và là Đại hội đầu tiên thực hiện chủ trương thí điểm bầu trực tiếp Bí thư.

Tham dự Đại hội có 243 đại biểu chính thức, đại diện gần 1.800 đảng viên của huyện. Với tinh thần “đoàn kết-dân chủ-kỷ cương-sáng tạo-phát triển,” các đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung đánh giá, phân tích kết quả thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ qua và các mục tiêu, giải pháp trong nhiệm kỳ mới.

Về dự và chỉ đạo đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang ghi nhận và biểu dương Đảng bộ, nhân dân huyện Tu Mơ Rông đã đoàn kết, vượt qua nhiều khó khăn, không ngừng phấn đấu, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Những thành tích trên là động lực, tiền đề cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện nỗ lực tạo ra những đột phá. Bên cạnh đó, Tu Mơ Rông cần chú trọng phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh để phát triển có hiệu quả các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn, nhất là dự án phát triển sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu quý khác như Đẳng sâm, Đương quy, Ngũ vị tử, Sơn tra…

[Quảng Ninh đề xuất bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội Đảng bộ tỉnh]

Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum lưu ý huyện Tu Mơ Rông cần xây dựng chuỗi giá trị dược liệu từ khâu trồng, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhằm đưa Tu Mơ Rông trở thành vùng trọng điểm về phát triển dược liệu của tỉnh, đưa thương hiệu sâm Ngọc Linh trở thành Quốc bảo của Việt Nam…

Là huyện thuộc diện đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 95% dân số, trong nhiệm kỳ qua, huyện Tu Mơ Rông đã khắc phục khó khăn, kinh tế tiếp tục phát triển.

Việc tái cơ cấu kinh tế gắn với các lĩnh vực đột phá bước đầu đã có những kết quả nhất định. Huyện Tu Mơ Rông đã tập trung phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực; từng bước đầu tư đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng.

Huyện đã hình thành vùng chuyên canh cây dược liệu với 726ha gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng nguồn nhân lực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên.

Quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, công tác đối ngoại được tăng cường. Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn Huyện đã đạt những kết quả tốt.

Nhiệm kỳ qua, 480 đảng viên mới được kết nạp, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên gần 1.800 người.

Bí thư Huyện ủy Tu Mơ Rông Nghe Minh Hồng cho biết, để Đại hội thành công, công tác chuẩn bị rất quan trọng, từ văn kiện Đại hội, khâu tổ chức phục vụ đến công tác tuyên truyền được quan tâm, làm tốt để tạo không khí phấn khởi trong toàn Đảng bộ và nhân dân.

Bên cạnh đó, công tác nhân sự được chú trọng, rà soát kỹ nhân sự được tái cử, thực hiện đúng quy trình nhân sự cơ cấu mới, đảm bảo các tiêu chuẩn. Các nhân sự được lựa chọn, giới thiệu trước Đại hội là người có năng lực, trách nhiệm, tâm huyết, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ huyện Tu Mơ Rông đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy và các tổ chức đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền; củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết các dân tộc.

Huyện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với tập trung thực hiện các lĩnh vực trọng tâm đột phá về phát triển nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ; tích cực thu hút đầu tư; nâng cao chất lượng lĩnh vực văn hóa, xã hội.

Tu Mơ Rông tăng cường công tác bảo vệ môi trường; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng-an ninh; xây dựng huyện sớm thoát nghèo, ổn định và phát triển.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tu Mơ Rông lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 38 Ủy viên.

Bà Nghe Minh Hồng (47 tuổi, dân tộc Xơ Đăng) được Đại hội tín nhiệm tái cử giữ chức Bí thư Huyện ủy. Đại hội cũng bầu 17 đại biểu chính thức đi dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020- 2025./.

Tin tức khác