Lễ khai mạc Đại hội Đảng thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế

Dẫn lời giới chuyên gia, hãng AFP nêu rõ bất chấp triển vọng quốc tế đầy thách thức, ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tận dụng lợi thế kinh tế và chính trị từ việc xử lý thành công đại dịch COVID-19.
Quang cảnh lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức khai mạc. Sự kiện chính trị trọng đại này của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các cơ quan truyền thông, báo chí của Nhật Bản đã đăng thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hãng tin Kyodo đưa tin Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị quan trọng nhất ở quốc gia Đông Nam Á này, không chỉ thảo luận các vấn đề nhân sự, mà còn các chiến lược về chính trị, ngoại giao và kinh tế.

Theo Kyodo, dưới sự lãnh đạo Đảng Cộng sản, Việt Nam đã kiểm soát được dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với tổng số người dương tính với virus SARS-CoV-2 chưa đến 2.000 người và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 2,91% trong năm 2020.

Theo Đài phát thanh và truyền hình NHK, Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc, vốn được tổ chức 5 năm/lần. Gần 1.600 đại biểu trên khắp Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc Đại hội.

Đài NHK dẫn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội cho biết trong 5 năm qua, Việt Nam đã duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 5,9%.

Bất chấp dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng trong năm 2020.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trong khi kinh tế thế giới suy thoái, tăng trưởng âm gần 4%, kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 2,91%, là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.

Việt Nam được thế giới ghi nhận, coi là điểm sáng trong việc thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" vừa khống chế, ngăn chặn đại dịch COVID-19 thành công; vừa phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống và an toàn cho người dân.

Đài NHK đưa tin tại Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 2/2, các đại biểu sẽ định hình chính sách 5 năm tới và bầu ban lãnh đạo cho nhiệm kỳ mới.

Tờ Nikkei Asia đã đăng bài phân tích của tác giả Tomoya Onishi về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của đại hội.

Theo Nikkei Asia, trong lịch sử, Đại hội Đảng đã tạo ra những thay đổi lớn. Tờ báo nhắc lại tại Đại hội VI năm 1986, Đảng đã quyết định thực hiện công cuộc Đổi mới và mở cửa nền kinh tế, đưa đất nước đi theo mô hình “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.”

Đây là một trong những quyết sách đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển toàn diện của Việt Nam.

[Photo] Hàng trăm phóng viên tác nghiệp ở phiên khai mạc ĐH Đảng XIII

Tờ Nikkei Asia cũng cho biết Đảng Cộng sản Việt Nam dự kiến đặt mục tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội trung bình hằng năm từ 6,5% đến 7,0% trong 5 năm kể từ năm 2021, đồng thời đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển trước năm 2045.

Cùng ngày, hãng tin AFP của Pháp cũng đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng. Dẫn lời giới chuyên gia, hãng tin AFP nêu rõ bất chấp triển vọng quốc tế đầy thách thức, ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tận dụng lợi thế kinh tế và chính trị từ việc xử lý thành công đại dịch COVID-19.

Ông Murray Hiebert, chuyên gia cao cấp về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục mở cửa kinh tế, tìm kiếm thêm các đối tác kinh tế, nước ngoài.

Đưa tin về lễ khai mạc Đại hội, hãng tin AP của Mỹ nêu rõ các nhà lãnh đạo Việt Nam cho rằng nước này đối mặt với cả những cơ hội và thách thức phía trước.

AP dẫn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội, nêu rõ: "Toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế tiếp tục tiến triển, nhưng cũng đang bị đe dọa bởi sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, cạnh tranh chiến lược, chiến tranh thương mại diễn ra gay gắt"./.

 
Tin tức khác