Nhìn lại Đại hội XIII của Đảng: Hài hòa cơ cấu, chú trọng tiêu chuẩn

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh nhìn nhận, nhân sự Ban Chấp hành Trung ương đảm bảo cơ cấu, độ tuổi, vùng miền, địa phương, lĩnh vực.
Các đại biểu biểu quyết, thông qua Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh: TTXVN)

Cùng với sự công phu, chặt chẽ, bài bản, kỹ lưỡng trong quy trình thực hiện, công tác nhân sự được tiến hành trên cơ sở hài hòa giữa cơ cấu và tiêu chuẩn, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Đó là nguyên nhân dẫn tới thành công của công tác nhân sự - nhân tố đặc biệt quan trọng làm nên thành công Đại hội XIII của Đảng.

Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn

Bên lề Đại hội XIII, nhiều đại biểu chia sẻ quan điểm về công tác nhân sự và việc xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao. Việc lựa chọn nhân sự phải đảm bảo hài hòa giữa cơ cấu và tiêu chuẩn, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII là những đồng chí tiêu biểu trong những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên của cả nước, tiếp tục lãnh đạo đưa đất nước ta phát triển trong thời kỳ mới, cũng như nâng tầm uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo Ban Tổ chức Trung ương, công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII được thực hiện theo đúng nguyên tắc, quy định, bảo đảm hài hòa, hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu; giữa tính phổ biến và tính đặc thù; giữa chuyên môn đào tạo và sở trường, năng lực thực tiễn; giữa kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển; trong đó đặc biệt coi trọng chất lượng, hiệu quả; bảo đảm phù hợp về cơ cấu theo địa bàn, lĩnh vực công tác, độ tuổi, giới tính, dân tộc... nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Kiên quyết không để lọt những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương, nhưng cũng không bỏ sót những người thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và trong nhân dân.

Theo đại biểu Huỳnh Văn Thái, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai, cơ cấu và số lượng nhân sự được bố trí hợp lý, vừa đảm bảo được tính kế thừa, đại diện, vừa đảm bảo tiêu biểu về năng lực, uy tín, đảm bảo được sự đoàn kết và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới hiện nay. Quá trình thảo luận tại Đại hội hết sức dân chủ và thống nhất cao.

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh nhìn nhận, nhân sự Ban Chấp hành Trung ương đảm bảo cơ cấu, độ tuổi, vùng miền, địa phương, lĩnh vực. Đại hội lần này giới thiệu một số đồng chí rất trẻ ứng cử vào Ban Chấp hành Trung ương. Qua theo dõi, đại biểu phấn khởi vì các đại biểu nữ đều có uy tín, trình độ chuyên môn rất cao.

Bên cạnh một số người là dân tộc Kinh, còn có một số ứng cử viên nữ là người dân tộc thiểu số. Điều này có nghĩa, số lượng cán bộ nữ được giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương ngày càng tăng, có trình độ, sẽ cân đối hơn cơ cấu về giới ở các ngành, lĩnh vực; từ đó có điều kiện tham mưu, đề xuất, đóng góp với Trung ương trong các vấn đề lớn về công tác phụ nữ và sự phát triển nói chung của đất nước.

Đại biểu Võ Hồng Hải, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cho rằng công tác nhân sự đã được cân nhắc, tiến hành để giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa kế thừa và đổi mới, giữa cơ cấu, tiêu chuẩn, tỷ lệ giới; giữa các tầng lớp, các vùng miền, đặc biệt là giữa những lĩnh vực quan trọng.

Theo đại biểu: “Phương hướng nhân sự Đại hội thông qua dựa trên cơ sở cơ cấu, nhưng cơ cấu ấy phải đảm bảo tiêu chuẩn. Theo tôi, phải hài hòa giữa cơ cấu và tiêu chuẩn, trong đó không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Ban Chấp hành Trung ương là đại diện cho trí tuệ, ý chí, tâm tư, khát vọng vươn lên của hơn 5 triệu đảng viên cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam. Vì vậy, tiêu chuẩn là rất quan trọng."

Đại biểu Võ Hồng Hải cho biết, đây cũng là vấn đề được quan tâm ở mỗi địa phương: “Khi muốn bổ nhiệm nhân sự vào một vị trí, chức danh, chúng ta có thể cơ cấu rất nhiều người, nhưng rõ ràng nếu như người đó không đáp ứng được công việc phải thay người khác là chuyện đương nhiên.”

[Đại hội Đảng XIII: Ý Đảng-lòng dân và khát vọng Việt Nam hùng cường]

Theo đại biểu Bùi Chí Thành, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: “Các đồng chí được giới thiệu kỳ này đã được đánh giá trên tinh thần hết sức dân chủ, khách quan, trên cơ sở xuyên suốt quá trình công tác, thể hiện qua những sản phẩm cụ thể trong quá trình công tác đó."

Bằng việc lựa chọn kỹ lưỡng, đại biểu Bùi Chí Thành đánh giá, nhân sự được đưa ra giới thiệu tại Đại hội lần này đều đảm bảo về tiêu chuẩn, cũng như những yêu cầu theo quy định của Đảng.

Lựa chọn cán bộ đủ đức, tài

Đại hội XIII đã bầu một lần đủ 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đây là những đồng chí thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, năng lực lãnh đạo, bản lĩnh và trí tuệ, đủ sức đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ to lớn, nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang, được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Nhin lai Dai hoi XIII cua Dang: Hai hoa co cau, chu trong tieu chuan hinh anh 1Thay mặt Bộ Chính trị khóa XIII, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, sáng 31/1. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Trong số 200 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, có 120 đồng chí tái cử và 80 đồng chí trúng cử lần đầu. Với sự thống nhất rất cao, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bầu Bộ Chính trị gồm 18 đồng chí; Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII gồm 19 đồng chí. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII có 19 Ủy viên nữ (9,5%); 13 đồng chí Ủy viên là người dân tộc thiểu số (6,5%). Độ tuổi bình quân của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII là 53,78; trong đó dưới 50 tuổi có 58 đồng chí (29%); từ 51 đến 60 tuổi có 126 đồng chí (63%); từ 61 tuổi trở lên có 16 đồng chí (8%). Ủy viên Trung ương Đảng chính thức trẻ nhất là Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, 42 tuổi và Ủy viên Trung ương Đảng dự khuyết trẻ nhất là đồng chí Mùa A Vàng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Điện Biên Đông, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên, 38 tuổi.

Về trình độ chuyên môn, trong số 200 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII có 49 đồng chí trình độ đại học (24,5%); 74 đồng chí có trình độ thạc sỹ (37%). Tỷ lệ các đồng chí Ủy viên Trung ương có trình độ thạc sỹ đã tăng 3% so với nhiệm kỳ Đại hội XII. Trong số 200 đồng chí trúng cử, 77 đồng chí có trình độ tiến sỹ (38,5%), tăng 1,9% so với nhiệm kỳ Đại hội XII; 22 đồng chí có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư (11%).

Về chức vụ, lĩnh vực công tác, trong 200 đồng chí Ủy viên Trung ương, có 66 đồng chí là bí thư tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương (33%); 14 đồng chí là phó bí thư tỉnh, thành ủy và tương đương (7%); 24 đồng chí là trưởng, phó các ban đảng Trung ương (12%); 7 đồng chí là trưởng, phó mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội ở Trung ương (3,5%); 40 đồng chí là bộ trưởng, thứ trưởng và tương đương (20%); 36 đồng chí là chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (18%); 8 đồng chí là Bí thư quận ủy, huyện ủy và tương đương (4%); 35 đồng chí ở các lĩnh vực khác (17,5%); 47 đồng chí là đại biểu Quốc hội đương nhiệm (23,5%) và 11 đồng chí là chủ tịch hội đồng dân tộc, phó chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội và tương đương (5,5%).

Việc bảo đảm hài hòa giữa cơ cấu và tiêu chuẩn, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn trong công tác nhân sự đã giúp các đại biểu lựa chọn được những đồng chí đủ đức, đủ tài gánh vác những trọng trách lớn lao trong thời kỳ phát triển mới của đất nước./.

Tin tức khác