Ông Lê Quốc Minh giữ chức Bí thư Đảng ủy TTXVN nhiệm kỳ 2020-2025

Đồng chí Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy TTXVN khóa XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đồng chí Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy TTXVN khóa XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trong hai ngày 13-14/8, tại Hà Nội, Đảng bộ Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham dự Đại hội có Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương Trương Xuân Cừ, đại diện lãnh đạo các ban đảng Trung ương, các ban công tác của Đảng ủy Khối, đại diện các đảng ủy trong Khối báo chí; các đồng chí nguyên lãnh đạo  Thông tấn xã Việt Nam các thời kỳ và 170 đảng viên tiêu biểu, đại diện cho 980 đảng viên trong toàn Đảng bộ TTXVN.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TTXVN nhấn mạnh, Đại hội đại biểu Đảng bộ TTXVN lần thứ XXVI là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ.

Trong suốt 25 nhiệm kỳ qua, Đảng bộ TTXVN luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy dân chủ, lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ là cơ quan thông tin chiến lược tin cậy của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương giao cho TTXVN.

Bí thư Đảng ủy TTXVN Nguyễn Đức Lợi khẳng định, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, dân chủ, kỷ cương, gương mẫu, trách nhiệm, thời gian tới, toàn Đảng bộ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, lãnh đạo toàn ngành quyết tâm xây dựng TTXVN thành cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực của quốc gia, xây dựng Đảng bộ TTXVN trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ TTXVN, đồng chí Đinh Đăng Quang, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc TTXVN trình bày Báo cáo chính trị, trong đó nhấn mạnh: Nhiệm kỳ qua, Đảng ủy TTXVN đã tập trung lãnh đạo, đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp, xử lý thông tin, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ.

Thông tin của TTXVN ngày càng phong phú, đa dạng về nội dung, đổi mới về hình thức thể hiện, tích hợp các loại hình thông tin trên nền tảng công nghệ hiện đại, tạo sự lan tỏa sâu rộng, khẳng định vai trò, vị thế của TTXVN là nguồn cung cấp thông tin chuẩn xác, chính thống, tin cậy, phong phú, kịp thời và vì lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Thông tin trong nước bảo đảm thông tin đầy đủ, kịp thời, đúng định hướng về hoạt động lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hoạt động lập pháp, giám sát của Quốc hội, những đổi mới, cải cách trong công tác tư pháp, phản ánh sinh động mọi mặt của đời sống xã hội.

TTXVN tổ chức thông tin tốt các sự kiện lớn của đất nước, các hoạt động ngoại giao quan trọng; triển khai bài bản, thường xuyên tuyến thông tin bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và phòng, chống tham nhũng; bám sát, thông tin kịp thời việc thực hiện các nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế.

[Thông tấn xã Việt Nam giữ vững vị thế thông tin chủ lực của quốc gia]

Thông tin quốc tế đối nội bao quát tốt và bám sát những sự kiện quốc tế quan trọng, thông tin nhanh, kịp thời, chuẩn xác, đáp ứng nhu cầu thông tin của các cơ quan báo chí trong nước và các cơ quan nghiên cứu, phục vụ hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước.

Thông tin ảnh khẳng định ưu thế vượt trội của ảnh TTXVN trong hệ thống các cơ quan báo chí. Thông tin truyền hình tiếp tục khẳng định vị thế kênh thông tin chính luận, thiết yếu quốc gia. Chương trình phát thanh (thử nghiệm) đã tận dụng được lợi thế tài nguyên thông tin dồi dào của toàn ngành, góp phần nâng cao năng lực cung cấp thông tin của TTXVN. Thông tin tư liệu và đồ họa có những bước tiến mới với sự nỗ lực đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm thông tin đồ họa.

Ong Le Quoc Minh giu chuc Bi thu Dang uy TTXVN nhiem ky 2020-2025 hinh anh 1Đại biểu biểu quyết thông qua danh sách trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ TTXVN nhiệm kỳ 2020-2025. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/ĐU của Đảng ủy về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại”, thông tin đối ngoại của TTXVN có sự chuyển biến rõ nét, chất lượng và hiệu quả được nâng cao, khẳng định vai trò chủ lực của TTXVN về thông tin đối ngoại. TTXVN đã tập trung xây dựng các sản phẩm thông tin đối ngoại quốc gia, gồm: Báo in Việt Nam News, tạp chí in Báo Ảnh Việt Nam, Báo Điện tử VietnamPlus.

Trước áp lực cạnh tranh gay gắt và yêu cầu chuyển đổi mạnh mẽ từ báo in sang báo điện tử, Đảng ủy và Ban lãnh đạo TTXVN chỉ đạo sát sao việc tái cơ cấu các sản phẩm báo giấy, phát triển thêm báo điện tử và trang thông tin điện tử. Các đơn vị báo chí, xuất bản của ngành nỗ lực đổi mới, chú trọng nâng cao chất lượng và đa dạng hóa loại hình thông tin.

Việc phổ biến thông tin lên mạng xã hội được triển khai kịp thời, TTXVN hiện có 6 fanpage của ngành (bằng tiếng Việt, tiếng Anh, Pháp, Trung, Tây Ban Nha, Nga) và 8 fanpage của các đơn vị trong ngành. Là cơ quan báo chí duy nhất cung cấp thông tin tham khảo về tình hình trong nước và thế giới, 5 năm qua, TTXVN tiếp tục nâng cao chất lượng các bản tin báo cáo tham khảo, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quản lý của Đảng và Chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, hoạch định chính sách. Các bản tin tham khảo của TTXVN, gồm: Tài liệu tham khảo đặc biệt, Dư luận thế giới về Việt Nam, Tin tham khảo, Tin nhanh, được chọn cung cấp cho các kỳ họp của Hội nghị Trung ương Đảng khóa XII.

Công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức trong toàn Đảng bộ TTXVN được triển khai kịp thời, nghiêm túc. Tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên TTXVN có tư tưởng ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tuân thủ nghiêm túc các quy định về công tác báo chí của Đảng và Nhà nước, quy định của ngành về công tác thông tin, không có hiện tượng hành động và phát ngôn trái với đường lối của Đảng và Nhà nước.

Đảng ủy TTXVN tăng cường triển khai công tác thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/ĐUK của Đảng ủy Khối về “Đổi mới công tác tư tưởng nhằm đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị, TTXVN đã thành lập Ban Chỉ đạo về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ, cơ quan và công tác thông tin của ngành. Nhiệm kỳ qua, toàn Đảng bộ đã kết nạp 286 đảng viên, đạt chỉ tiêu mỗi năm kết nạp từ 50-60 đảng viên theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ nhiệm kỳ XXV. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Nhiệm kỳ tới, Đảng ủy TTXVN lãnh đạo toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; đoàn kết, quyết tâm xây dựng TTXVN thành cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực của quốc gia; khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế của TTXVN trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam thời kỳ mới.

Giữ vững vị thế là một trong những dòng thông tin chủ lực

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Trương Xuân Cừ đánh giá cao chất lượng của Báo cáo chính trị tại Đại hội; khẳng định, với số lượng đảng viên lớn, các chi bộ trải dài từ Bắc đến Nam, một số chi bộ ở nước ngoài, Đảng ủy TTXVN đã thể hiện sự quyết tâm, sáng tạo trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị cũng như công tác xây dựng Đảng.

Nhiệm kỳ 2015-2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ, đoàn kết và thống nhất cao giữa Đảng ủy với lãnh đạo TTXVN, hoạt động của toàn Đảng bộ đã đạt được những kết quả rất quan trọng, đóng góp trực tiếp vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin theo chức năng nhiệm vụ được giao. Thông tin của TTXVN tiếp tục giữ vững vị thế là một trong những dòng thông tin chủ lực, có tính định hướng cao trong nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Trong công tác xây dựng đảng, nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ TTXVN đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả việc quán triệt, tổ chức thức hiện, kiểm tra, đánh giá, sơ tổng kết hàng năm việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai sâu rộng các nội dung về tính tiền phong, gương mẫu của đảng viên tại Quy định 55 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; Quy định 101 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp...

Ong Le Quoc Minh giu chuc Bi thu Dang uy TTXVN nhiem ky 2020-2025 hinh anh 2Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN tặng hoa ra mắt Ban Chấp hành Đại hội đại biểu Đảng bộ Thông tấn xã Việt Nam lần thứ 26 (nhiệm kỳ 2020-2025). (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Trương Xuân Cừ đề nghị, Đảng ủy TTXVN tiếp tục phát huy dân chủ, trí tuệ để mỗi cán bộ, đảng viên của TTXVN hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; trong đó có nhiệm vụ thẩm thấu, chắt lọc thông tin để chuyển đến Đảng và Nhà nước. Đây là cơ sở để Đảng và Nhà nước có quyết sách đúng đắn cho công tác đối nội, đối ngoại, tạo niềm tin trong nhân dân với Đảng. Trong cách thể hiện nội dung, hình thức thông tin, cần có sự tìm tòi, nghiên cứu theo hướng vừa thiết thực, hiệu quả, vừa đặc sắc, nhằm phù hợp với xu thế toàn cầu hiện nay.

Đồng chí Trương Xuân Cừ cũng gợi ý, TTXVN có thể trao đổi kinh nghiệm với các cơ quan truyền thông khác để tranh thủ những nét sáng tạo của các cơ quan này, đồng thời làm nổi lên tính độc đáo, duy nhất của hãng thông tấn quốc gia. Nhằm phát huy vai trò của Đảng, đồng thời phát huy được trách nhiệm của người lãnh đạo cơ quan, đồng chí Trương Xuân Cừ đề nghị Ban Chấp hành Đảng ủy TTXVN khóa XXVI tiếp tục yêu cầu tất cả các đảng bộ cơ sở và chi ủy phải ký quy chế phối hợp giữa các cấp ủy đảng với các cấp lãnh đạo cơ quan, đơn vị của TTXVN.

Đại hội đã bầu 27 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ TTXVN khóa XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025; lấy phiếu giới thiệu chức danh Bí thư Đảng ủy TTXVN nhiệm kỳ mới 2020-2025 với tỷ lệ tập trung rất cao; bầu 4 đồng chí là đại biểu chính thức và 1 đồng chí là đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025, thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TTXVN khóa XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TTXVN khóa XXVI đã họp phiên đầu tiên, bầu Ban Thường vụ gồm 9 đồng chí. Đồng chí Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy TTXVN khóa XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội đại biểu Đảng bộ TTXVN lần thứ XXVI thành công tốt đẹp

Tin tức khác