Ông Trần Quốc Vượng dự khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng yêu cầu bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Đại hội cần thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá, phân tích, làm rõ hơn những hạn chế, khuyết điểm tồn tại.
Ong Tran Quoc Vuong du khai mac Dai hoi Dang bo tinh Yen Bai hinh anh 1Bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nhiệm kỳ 2015-2020 phát biểu khai mạc Đại hội. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sáng 23/9, Tỉnh ủy Yên Bái long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, dự và chỉ đạo đại hội.

Tham dự đại hội còn có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Hoàng Đăng Quang, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương; Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai; cùng đại diện lãnh đạo Quân khu II, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lao động, lãnh đạo chủ chốt của Ban Chấp hành Đảng bộ qua các thời kỳ.

Hơn 320 đại biểu, đại diện cho gần 58.000 đảng viên của toàn Đảng bộ, về dự Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng yêu cầu bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Đại hội cần thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá, phân tích, làm rõ hơn những hạn chế, khuyết điểm tồn tại như: quy mô kinh tế còn nhỏ, phát triển chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn còn thấp. Lĩnh vực an sinh xã hội trên một số mặt chưa đáp ứng yêu cầu; đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, còn khó khăn.

Lĩnh vực xây dựng, phát triển văn hóa có mặt chưa chuyển biến nhiều, chưa phát huy hết tiềm năng, giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của đồng bào các dân tộc. Nguồn nhân lực và năng suất lao động còn hạn chế. Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường chưa đáp ứng yêu cầu của quá trình phát triển. Chất lượng công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội có nơi hiệu quả còn thấp.

[Yên Bái tổ chức hội nghị chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở]

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị Đại hội cần phân tích, làm rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm để sớm có giải pháp khắc phục.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng nhấn mạnh một số vấn đề để Đại hội thảo luận, xem xét thêm. Đó là huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực nội sinh để xây dựng tỉnh Yên Bái theo hướng "Phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc"; tiếp tục cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng phát triển xanh, thân thiện với môi trường; coi trọng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống dịch bệnh, thiên tai; quan tâm phát triển đồng bộ, toàn diện văn hóa-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và hạnh phúc cho nhân dân.

Ong Tran Quoc Vuong du khai mac Dai hoi Dang bo tinh Yen Bai hinh anh 2Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái cần tăng cường củng cố quốc phòng-an ninh, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự-an toàn xã hội trên địa bàn; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao việc Đại hội xem xét đề ra chỉ tiêu về số đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương. Đây là chỉ tiêu mới nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, Đảng bộ Yên Bái cần quyết tâm thực hiện thật tốt.

Ông Trần Quốc Vượng cũng tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết và trách nhiệm chính trị cao, Đại hội sẽ dân chủ, sáng suốt lựa chọn được các đồng chí đủ tiêu chuẩn, năng lực, uy tín, là trung tâm đoàn kết, xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Đảng bộ để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa tới và tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trình bày diễn văn khai mạc đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà khẳng định thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các ban, bộ ngành ở Trung ương, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp bảo đảm đúng yêu cầu, nội dung, tiến độ kế hoạch đề ra.

Thành công của đại hội đảng bộ các cấp là tiền đề, là điều kiện quan trọng, để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhằm tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; thảo luận và thông qua Báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý của các cấp ủy Đảng, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh vào Dự thảo các Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng; phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm lựa chọn để bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII...

Theo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái, qua thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các vùng, giữa đô thị và nông thôn, giữa Yên Bái với các tỉnh trong vùng. Cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đạt kết quả nổi bật, là một trong những tỉnh đi đầu của vùng Tây Bắc.

Ong Tran Quoc Vuong du khai mac Dai hoi Dang bo tinh Yen Bai hinh anh 3Quang cảnh Đại hội. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ của tình có nhiều khởi sắc, đã hình thành được một số sản phẩm du lịch tiêu biểu, đặc trưng, có sức cạnh tranh. Lĩnh vực cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện rõ rệt; huy động và sử dụng vốn đầu tư toàn xã hội có hiệu quả. An sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo; bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc được gìn giữ và phát huy, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Lĩnh vực quốc phòng, an ninh được giữ vững, chính trị ổn định, trật tự-an toàn xã hội được bảo đảm... Công tác xây dựng đảng đạt nhiều kết quả quan trọng. Phương thức lãnh đạo của Đảng và hoạt động của chính quyền không ngừng được đổi mới, ngày càng hiệu quả; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng được nâng lên; vai trò, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị được phát huy.

Tỉnh Yên Bái thực hiện hiệu quả việc sắp xếp tổ chức, bộ máy, tinh giản biên chế trong hệ thống chính trị bảo đảm ổn định, đồng thuận và là một trong những điểm sáng của cả nước về tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII; chủ động xây dựng và tạo được nguồn cán bộ chất lượng, nhất là cán bộ trẻ, nữ, dân tộc cho cả trước mắt và lâu dài... Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng GRDP bình quân đạt 6,64%/năm, cao hơn giai đoạn trước (5,71%/năm). Quy mô kinh tế tăng nhanh, đến năm 2020 ước đạt trên 33.500 tỷ đồng, gấp 1,6 lần so với năm 2015. GRDP bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng, gấp 1,5 lần so với năm 2015.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái diễn ra đến ngày 24/9./.

Hình ảnh khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Tin tức khác