Phát triển đảng viên trong trường đại học: Để không rơi 'hạt giống đỏ'

Là một sinh viên, nhưng Linh còn đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng Tổ phát triển Đảng, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường đồng thời là đại diện duy nhất sinh viên Đại học Xây dựng trong Hội đồng trường.
Đảng viên trẻ Phạm Thị Linh, Đại học Xây dựng. (Ảnh: PV)

Bài 2: Nữ đảng viên trẻ “một gánh bốn vai”

Mới là sinh viên năm thứ tư Đại học Xây dựng nhưng Phạm Thị Thùy Linh (lớp 62KT4 khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng) đã liên tục đạt danh hiệu Đảng viên xuất sắc.

Vừa là sinh viên, Linh còn được Đảng ủy trường tin tưởng giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Phát triển Đảng của chi bộ sinh viên, là ủy viên ban chấp hành Đoàn trường với vai trò “thường trực” của chi bộ Đảng sinh viên trong cán bộ Đoàn. Đặc biệt, Linh cũng là sinh viên duy nhất nằm trong Hội đồng trường Đại học Xây dựng, đại diện cho tiếng nói của sinh viên toàn trường.

Cánh tay nối dài của Đảng

Là đảng viên trẻ, được kết nạp từ bậc phổ thông nhưng Linh cho hay khi mới gia nhập ngôi nhà Đại học Xây dựng, cô không tham gia nhiều hoạt động và khá rụt rè. Tuy nhiên, chính môi trường năng động của Chi bộ Đảng sinh viên Đại học Xây dựng đã giúp cô dần thay đổi mình, tự tin hơn và năng động hơn.

“Trong một môi trường mà mọi người đều nhiệt tình với các công tác đảng, em tự thấy bản thân mình cũng phải có trách nhiệm hơn, chủ động trong các hoạt động của chi Bộ và từ đó được tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ hơn. Khi Đảng trao cơ hội, em đã không ngại khó để hoàn thành và từ đó trưởng thành hơn, cống hiến cho Đảng được nhiều hơn,” Linh chia sẻ.

Được phân công nhiệm vụ phát triển đảng viên trẻ là quần chúng sinh viên, Linh đã triển khai rất nhiều giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Từ một cô sinh viên rụt rè, Linh chủ động trò chuyện, tiếp cận với các bạn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các sinh viên đồng thời tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của việc phấn đấu vào Đảng. Cô cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn thanh niên, Hội sinh viên của các khoa, trường, từ đó phát hiện các nhân tố tích cực để giới thiệu cho Đảng ủy trường.

Phat trien dang vien trong truong dai hoc: De khong roi 'hat giong do' hinh anh 1Linh được Đảng ủy trường giới thiệu vào ban chấp hành Đoàn trường như một 'cán bộ nằm vùng' để có thể tìm hiểu, phát hiện, giới thiệu các nhân tố điển hình cho Đảng đồng thời tuyên truyền về Đảng cho các đoàn viên. (Ảnh: PV)

Để có thể tiếp cận được với nhiều sinh viên hơn, Tổ phát triển đảng của Linh chia nhiệm vụ cho các thành viên theo từng khoa để việc theo dõi, phát hiện các nhân tố tích cực cũng như nắm bắt tâm tư của các đoàn viên được thiết thực, hiệu quả hơn. Linh còn được Đảng ủy trường tin tưởng giao nhiệm vụ ứng cử vào ban chấp hành Đoàn trường như một “cán bộ nằm vùng” nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác phát triển đảng.

“Chúng em sẽ tập hợp các bạn có thành tích học tập tốt, có hoạt động phong trào nổi trội và tổ chức các buổi nói chuyện trực tiếp để tư vấn, định hướng các bạn phấn đấu tham gia kết nạp đảng,” Linh cho hay.

Từ những buổi trò chuyện đó, Linh nhận thấy với nhiều sinh viên, hoạt động đoàn, hội có phần gần gũi nhưng hoạt động của Chi bộ Đảng sinh viên lại khá lạ lẫm. Vì thế, để giúp các sinh viên hiểu hơn về Chi bộ Đảng sinh viên, Linh tập viết tin, bài, ảnh về các hoạt động của chi bộ, nhờ người biên tập hộ rồi đăng lên cổng thông tin điện tử của Đại học Xây dựng.

Tổ phát triển đảng của Linh cũng chủ động tìm hiểu thông tin về các lớp cảm tình đảng do trường hoặc các đơn vị xung quanh trường tổ chức và tuyên truyền, thông báo để các sinh viên có đủ điều kiện, có nguyện vọng kết nạp đảng tham gia học. Hình thức đăng ký cũng rất linh hoạt, có thể đăng ký trực tiếp hoặc trực tuyến.

Phat trien dang vien trong truong dai hoc: De khong roi 'hat giong do' hinh anh 2Niềm vui của Linh (đứng giữa) khi giới thiệu thêm được cho Đảng những gương mặt mới. (Ảnh: PV)

“Chúng em rất vui khi mỗi lớp cảm tình đảng đều thu hút hàng trăm sinh viên tham gia. Số lượng kết nạp đảng chính thức có thể không nhiều nhưng những lớp học đó đã giúp cho tư tưởng chính trị của các bạn sinh viên vững vàng hơn, mong muốn đứng trong hàng ngũ của Đảng hơn và khích lệ các bạn phấn đấu hơn nữa trong học tập và rèn luyện. Từ đó, Đảng sẽ có thêm các đảng viên trẻ và quần chúng ưu tú,” Linh chia sẻ.

Trưởng thành mỗi ngày

Không chỉ là một sinh viên với nhiệm trọng tâm là học tập, một cán bộ trong Ban chấp hành Đoàn trường, một đảng viên với trọng trách phát triển Đảng, từ năm 2019, Linh còn được Trường Đại học Xây dựng giao trọng trách là thành viên Hội đồng trường. Cô là sinh viên duy nhất được lựa chọn, đại diện cho tiếng nói của hàng nghìn sinh viên Đại học Xây dựng trong Hội đồng trường.

“Đây là một vinh dự nhưng cũng là một trách nhiệm rất lớn. Em sẽ phải nỗ lực rất nhiều để xứng đáng với sự tin tưởng của Trường, Đảng bộ và của các bạn sinh viên,” Linh chia sẻ.

Một mình đảm nhiệm tới bốn vai trò, trong khi học ở một trường khối kỹ thuật như Đại học Xây dựng luôn có khối kiến thức khá nặng, Linh cho hay cũng có lúc em thấy mệt mỏi, thậm chí muốn buông xuôi vì quá nhiều việc. Những khi đó, bí kíp của nữ đảng viên trẻ là nghỉ ngơi hoàn toàn một vài tiếng, hoặc một nửa ngày để bình tĩnh và tỉnh táo hơn, sau đó sẽ tiếp tục quay lại với các công việc của mình.

“Mọi người bảo không hiểu em lấy đâu ra thời gian để có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ, công việc đến như vậy, nhưng sau nhiều lần khủng hoảng vì quá tải, em đã dần trưởng thành hơn. Em hiểu rằng điều quan trọng là biết sắp xếp thời gian và ưu tiên các công việc cho từng thời điểm,” Linh cười nói.

Với rất nhiều nỗ lực và đóng góp, trong hai năm vừa qua, Linh đều được Đảng bộ Đại học Xây dựng đánh giá là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mới đây, cô vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích tốt trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, nhận bằng khen của Thành đoàn Hà Nội về các hoạt động đoàn.

[Phát triển đảng viên trong trường đại học: Để không rơi hạt giống đỏ]

Cống hiến cho công tác Đảng nhưng Linh cho hay chính mình phải cảm ơn Đảng đã tin tưởng, đã trao cơ hội và từ đó giúp Linh có điều kiện để phát triển bản thân, vượt qua các giới hạn và khám phá năng lực của chính mình, sống tích cực và có ý nghĩa, trưởng thành hơn mỗi ngày.

Phat trien dang vien trong truong dai hoc: De khong roi 'hat giong do' hinh anh 3Niềm vui của Phạm Thị Linh trong ngày được đến Nhà hát lớn Hà Nội nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích tốt trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. (Ảnh: PV)

“Từ một sinh viên nhút nhát, khi được giao nhiệm vụ phát triển Đảng em buộc phải chủ động tiếp xúc nhiều hơn với các bạn và từ đó tự tin hơn. Việc hướng dẫn làm hồ sơ thủ tục kết nạp đảng cho các bạn giúp em hiểu hơn về các quy trình, thủ tục, giấy tờ. Tham gia nhiều hoạt động giúp em trở nên năng động hơn và biết cách cân đối công việc một cách hợp lý. Là một đảng viên, em phải cẩn trọng hơn trong từng lời ăn tiếng nói. Em thấy mình thật may mắn khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng,” Linh chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng theo Linh, với những đảng viên là sinh viên ở các trường đại học như em, việc chuyển sinh hoạt đảng sau khi tốt nghiệp đại học là một trong những khó khăn có thể nhìn thấy trước vì không phải sinh viên nào ra trường cũng tìm được công việc ngay, hoặc nơi làm việc không có tổ chức Đảng.

“Em ở Ninh Bình, không quá xa Hà Nội nên có thể chuyển Đảng về quê và tranh thủ thời gian về sinh hoạt nhưng những bạn có quê ở xa sẽ rất khó để về thường xuyên,” Linh nói.

Theo ông Bùi Đức Hùng, Phó Bí thư thường trực-điều hành công tác của Đảng bộ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đây là một trong những khó khăn của các Đảng viên là sinh viên. Thậm chí, có những trường hợp đã bị Đảng xóa tên vì không tiếp tục tham gia sinh hoạt Đảng sau khi ra trường.

“Đó là điều vô cùng đáng tiếc,” ông Hùng nói.../.

Bài 3: Đảng viên ra trường và câu chuyện “rơi hạt giống đỏ”

Tin tức khác