Quảng Ninh đề xuất bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội Đảng bộ tỉnh

Tính đến hết tháng 5/2020, Quảng Ninh đã tổ chức thành công 100% đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở, hoàn thành sớm hơn 1 tháng theo quy định của Trung ương.
Quang Ninh de xuat bau truc tiep Bi thu tai Dai hoi Dang bo tinh hinh anh 1Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng. (Nguồn: Quangninh.gov.vn)

Tỉnh Quảng Ninh vừa đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý cho chủ trương Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV được thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội.

Hiện nay, Quảng Ninh vẫn đang tập trung làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2020-2025) theo chỉ đạo của Trung ương, trọng tâm là chuẩn bị văn kiện và nhân sự.

Đặc biệt, báo cáo chính trị được chuẩn bị công phu, thực sự là văn kiện trung tâm của Đại hội, vừa tổng kết được chặng đường phát triển 5 năm, 10 năm qua, vừa xác định phương hướng với tầm nhìn dài hạn đến năm 2030, thậm chí là đến năm 2045, giải quyết được những vấn đề thách thức đang đặt ra trong thực tiễn và thể hiện được nguyện vọng, ý chí của nhân dân.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh thực hiện công tác nhân sự một cách chặt chẽ, kỹ lưỡng, đúng yêu cầu của Trung ương. Riêng quy định tiêu chuẩn chức danh đã cụ thể hóa thêm tiêu chuẩn cấp ủy viên có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo; có sản phẩm kết quả cụ thể có thể định lượng được; có khả năng phát hiện và sử dụng người có đức, có năng lực.

Tính đến hết tháng 5/2020, Quảng Ninh đã tổ chức thành công 100% đại hội chi, đảng bộ cơ sở, hoàn thành sớm hơn 1 tháng theo quy định của Trung ương. Tất cả các đảng bộ cơ sở tiến hành bầu trực tiếp bí thư tại đại hội và đều có số phiếu bầu đạt tỷ lệ cao; nhiều chi, đảng bộ, Bí thư cấp ủy đạt 100% phiếu bầu.

[Quảng Ninh nỗ lực duy trì vị trí dẫn đầu về PCI trong năm 2020]

Quảng Ninh cũng là địa phương tổ chức sớm Đại hội Đảng bộ cấp huyện so với cả nước. Trong tháng 5/2020, tỉnh đã chỉ đạo và hoàn thành 3 đại hội điểm ở 3 Đảng bộ cấp huyện có đặc điểm, loại hình khác nhau. Cơ bản các đại hội đã hoàn thành tốt tất cả các nội dung đề ra, trong đó có công tác nhân sự và chủ trương bầu trực tiếp bí thư tại Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký thông tin nhiệm kỳ tới, Quảng Ninh thực hiện Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện ở 3 địa phương (Cô Tô, Tiên Yên và Đông Triều) và mở rộng thực hiện đối với những nơi có đủ điều kiện; thực hiện Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã tối thiểu 75% số xã.

Tỉnh sắp xếp, bố trí cán bộ để từ đầu nhiệm kỳ có 100% Bí thư cấp ủy cấp huyện và 75% trở lên Bí thư cấp xã không là người địa phương.

Các đơn vị, địa phương thực hiện 100% việc bầu bí thư cấp ủy tại đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở, kể cả Đảng bộ Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh sau khi thống nhất với Đảng ủy lực lượng vũ trang Trung ương.

Chủ trương 100% Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, bản, khu phố được tiếp tục thống nhất theo phương châm “Dân tin, Đảng cử”.../.

Tin tức khác