Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế

Sau hai ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và dân chủ, ngày 17/8, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp.

 

Thu truong Do Xuan Tuyen duoc bau giu chuc Bi thu Dang uy Bo Y te hinh anh 1Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa XXII gồm 25 Ủy viên. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế khóa XXI, Thứ trưởng Bộ Y tế đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế khóa XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội đã bầu 5 đại biểu chính thức và một đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Đỗ Ngọc An nhấn mạnh, nhiệm kỳ qua, ngành Y tế phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, vẫn còn tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối, các dịch bệnh Ebola, Zika, Sốt xuất huyết, bạch hầu… tiếp tục xảy ra ở các địa phương. Đặc biệt là dịch COVID-19 đã và đang tác động nặng nề đến toàn cầu và nước ta, đặt ra nhiều thách thức với ngành Y.

Trong điều kiện khó khăn, Đảng ủy Bộ Y tế và Ban cán sự Đảng đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên có hiệu quả trong lãnh đạo chỉ đạo. Sự gương mẫu, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Bộ Y tế đã tạo sự đoàn kết, thống nhất, vượt qua khó khăn để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó; đồng thời xây dựng Đảng bộ Bộ Y tế trong sạch, vững mạnh.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Ban cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng bộ rất kỹ lưỡng và chi tiết.  

 Theo Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, giai đoạn 2015-2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành Y tế đã có sự phát triển toàn diện, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Nhìn lại 5 năm qua, có thể nói, ngành Y tế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao phó, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những kết quả nổi bật được thể hiện bao gồm: Việt Nam là điểm sáng thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, thực hiện vượt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao hàng năm về số giường bệnh trên vạn dân và tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế. Tuổi thọ bình quân tăng, chất lượng dân số từng bước được cải thiện và nâng cao.

Hệ thống tổ chức, bộ máy ngành Y tế tiếp tục được rà soát, củng cố, hoàn thiện từng bước theo hướng tinh gọn, tăng cường hiệu lực, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ, nhân lực y tế ngày càng được củng cố, tăng cường, nâng cao chất lượng trình độ chuyên môn.

Ngành Y tế kiểm soát, ngăn chặn và khống chế thành công các bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới như: Ebola, Mers-CoV…. Mạng lưới y tế cơ sở, khám chữa bệnh được củng cố, phát triển rộng khắp toàn quốc, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Ngành Y tế Việt Nam đã làm chủ được ứng dụng công nghệ cao trong nghiên cứu, sản xuất vắc xin, sinh phẩm, thực hiện nhiều kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị. Việc sản xuất, cung ứng dược phẩm được đảm bảo. Cơ chế tài chính, bảo hiểm y tế từng bước được đổi mới. Năng lực chuyên môn, đạo đức, phong cách, thái độ phục vụ được chú trọng và nâng cao.

“Đặc biệt trong những tháng qua, chúng ta đã trải qua giai đoạn rất khó khăn nhất là khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Mỗi cán bộ, bác sĩ là những chiến sĩ áo trắng được nhân dân tin yêu trong trận chiến phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ, chăm sóc, nâng cao chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Ngành Y tế đã được ghi nhận, đánh giá cao bởi nhân dân, bạn bè quốc tế với thành công của giai đoạn đầu của phòng, chống dịch COVID-19. Trong bối cảnh cả thế giới phải đương đầu với đại dịch nguy hiểm này, chúng ta đang hết sức nỗ lực trong giai đoạn hai của phòng chống đại dịch”, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian tới, ngành sẽ tập trung cho một số nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình đổi mới toàn diện của ngành, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20, Nghị quyết 21 Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Trong đó, toàn ngành tập trung tăng cường kỷ cương, đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy mạnh phân cấp gắn với nâng cao năng lực quản lý, điều hành. Đồng thời, ngành thúc đẩy mạnh mẽ chương trình khám chữa bệnh, hỗ trợ y tế toàn tuyến, bảo đảm người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại y tế cơ sở.

Ngành đẩy mạnh triển khai y tế cơ sở trong tình hình mới, tiếp tục sắp xếp hệ thống y tế tinh gọn, hiệu quả, phục vụ người dân một cách tốt nhất, đổi mới phương thức chi trả quỹ bảo hiểm y tế, công khai, minh bạch trong đấu thầu, mua sắm. Đồng thời, ngành củng cố hệ thống y tế phục vụ cho phòng chống đại dịch, đẩy mạnh huy động nguồn lực cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

“Hiện nay, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, cuộc chiến chống COVID-19 còn cam go và rất nhiều thử thách, chúng ta cần tiếp tục cố gắng hơn nữa, phát huy những thành công, những bài học kinh nghiệm để quyết tâm chiến thắng trong trận chiến này”, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế nêu rõ.

 Báo cáo tại Đại hội nêu rõ: Nhiệm kỳ 2015- 2020, ngành Y tế ban hành và tập trung thực hiện Đề án Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Đề án xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện, triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính giảm thời gian chờ trong khám chữa bệnh... Từ đó, toàn ngành đã tạo thành bước đột phá trong công tác khám, chữa bệnh, lấy người bệnh là trung tâm, là mục tiêu cho cung cấp dịch vụ y tế. Ngành chỉ đạo nghiên cứu, phát triển, ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới, trong đó nổi bật như ghép đa tạng phối hợp xuyên Việt từ người cho chết não tới nhiều người nhận, ghép tế bào gốc, ứng dụng robot phẫu thuật...

Công tác y tế dự phòng có những bước tiến vượt bậc, được đánh giá cao, đặc biệt là trong sản xuất vắc-xin; ngăn chặn không để xâm nhập Việt Nam các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới như Ebola,  MERS-CoV; hạn chế tối đa xâm nhập và lây nhiễm Zika; đặc biệt là hạn chế tối đa sự xâm nhập và lây lan trong cộng đồng của đại dịch COVID-19, giảm thiểu tử vong cho bệnh nhân mắc COVID-19. Bên cạnh đó, chú trọng tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình Sức khỏe Việt Nam; quản lý tốt  bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Bộ Y tế  tập trung thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng; phát huy vai trò, tính tiên phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ và các đồng chí Bí thư cấp ủy của các đơn vị trong toàn Đảng bộ.

Toàn ngành tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng ở tất cả các tuyến; giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên; phát triển các dịch vụ khám, chữa bệnh phổ cập hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân...

Ngành Y tế bảo đảm cung ứng đủ thuốc, vắc-xin, sinh phẩm y tế, máu, chế phẩm máu và trang thiết bị y tế có chất lượng với giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của nhân dân...

Bích Thủy (TTXVN)

Tin tức khác