Thường trực Ban Bí thư: Nam Định cần cải thiện môi trường đầu tư

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị tỉnh Nam Định cần tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ để thu hút đầu tư.
Thuong truc Ban Bi thu: Nam Dinh can cai thien moi truong dau tu hinh anh 1Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Nam Định. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Ngày 5/12, Đoàn công tác của Trung ương do ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm Trưởng đoàn có buổi thăm và làm việc tại tỉnh Nam Định về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và những kết quả các mặt công tác của Đảng bộ tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nam Định cho biết tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp đã tác động lớn đến các mặt kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo nhằm kiểm soát, hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tình hình dịch bệnh tại Nam Định đã cơ bản được kiểm soát, tỉnh đã chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt hướng tới thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đã đặt ra.

[Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri thành phố Đà Nẵng]

Để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành 6 Nghị quyết chuyên đề toàn khóa và các kế hoạch, chương trình hành động triển khai thực hiện, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, nhiệm vụ thường xuyên, có lộ trình rõ ràng để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời phân công cụ thể cho các sở, ban, ngành, các địa phương nhằm tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Năm 2021, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá. Tổng sản phẩm GRDP của tỉnh tăng từ 7,7-8,2% so với năm 2020, cao hơn bình quân chung của cả nước; sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 14% so với năm 2020.

Tỉnh đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm như dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc cầu Giẽ-Ninh Bình (Giai đoạn I); xây dựng tuyến đường bộ ven biển; xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Mỹ Thuận; dự án xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh…

Các chế độ chính sách trên địa bàn được giải quyết kịp thời, an sinh xã hội được đảm bảo; ngành giáo dục 27 năm liên tục đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc; các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.

Đề xuất với đoàn công tác, tỉnh Nam Định mong muốn Trung ương quan tâm giới thiệu các nhà đầu tư có công nghệ cao, tạo ra nguồn thu ngân sách lớn về đầu tư tại tỉnh Nam Định; hỗ trợ đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình-Nam Định-Thái Bình-Hải Phòng; xem xét, sớm giải quyết những vướng mắc của Khu công nghiệp Mỹ Trung.

Các đồng chí trong đoàn công tác đánh giá cao những kết quả mà Nam Định đã đạt được trong triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là những vận dụng sáng tạo, linh hoạt của tỉnh trong thực tiễn tại địa phương; công tác phòng, chống dịch COVID-19 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực; triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận những kết quả mà tỉnh Nam Định đã đạt được trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng thời gian qua. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh rất phức tạp nhưng đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đặt ra.

Công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu đạt được nhiều thành tựu, từ đó củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, đây vừa là nền tảng và động lực để tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị thời gian tới tỉnh Nam Định cần tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, cần đẩy nhanh việc học tập nghị quyết và triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống; đẩy mạnh xây dựng chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới; tập trung phòng, chống dịch COVID-19 không để dịch bệnh lây lan trong diện rộng, trong các khu công nghiệp.

Với đặc thù là tỉnh có đông đồng bào công giáo nên Nam Định cần phải chú trọng quan tâm xây dựng mối đoàn kết lương-giáo. Về vấn đề phát triển kinh tế, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng gợi ý, Nam Định cần phải cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn nữa để thu hút các nhà đầu tư; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nguồn lao động tay nghề cao; cần phải chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất để nâng cao giá trị lao động, nâng cao thu nhập cho người dân./.

Tin tức khác