Tổ chức thành công Đại hội Đảng cấp cơ sở: Chắc rễ-vững cây

Việc tổ chức thành công đại hội đảng cấp cơ sở có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đặt nền móng cho việc tổ chức tốt đại hội cấp trên cơ sở và đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã Đông Thuận, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2020-2025. (Ảnh minh họa: Thanh Liêm/TTXVN)

Đại hội XIII của Đảng - sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong toàn xã hội, định hướng tương lai của cả dân tộc.

Công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã và đang được triển khai bài bản, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm, theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị khóa XII. Trong đó, việc tổ chức thành công đại hội đảng cấp cơ sở có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đặt nền móng cho việc tổ chức tốt đại hội cấp trên cơ sở và đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Bắt đầu được tiến hành từ tháng 4 và hoàn thành trước ngày 30/6/2020, đến thời điểm này (ngày 1/7/2020) có thể khẳng định, đại hội Đảng cấp cơ sở đã được tổ chức thành công ở nhiều phương diện.

Nhân dấu mốc quan trọng này, phóng viên TTXVN thực hiện loạt bài Đại hội Đảng cấp cơ sở: Chắc rễ-vững cây gồm 4 bài viết: Bài 1: Đột phá từ cơ sở; Bài 2: Lan tỏa niềm tin - Thổi làn gió mới; Bài 3: Chắc từng khâu, chuẩn từng bước; Bài 4: Vững tin vào một kỳ đại hội thành công.

Trên cơ sở phản ánh thực tế một số đại hội Đảng cấp cơ sở, cũng như dư luận cán bộ, đảng viên, nhân dân, những mong đợi và kỳ vọng vào sự đổi mới, phát triển mạnh mẽ hơn nữa từ những quyết sách của đại hội tại nhiều địa phương, đơn vị, chùm bài viết đã đề cập những kết quả đạt được, cũng như những kinh nghiệm rút ra qua tổ chức đại hội đảng cấp cơ sở, là bài học cho việc tổ chức tốt hơn các đại hội cấp trên cơ sở, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bài 1: Đột phá từ cơ sở 

Đại dịch COVID-19 ập đến mang theo bao nỗi lo lắng và hệ lụy. Có lẽ chưa một nhiệm kỳ đại hội nào, đại hội đảng bộ các cấp lại bắt đầu khác biệt như thế khi cả nước đang căng mình chống dịch, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội để khống chế virus SARS-CoV-2.

Sự việc không mong muốn này đã ít nhiều ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị đại hội Đảng cấp cơ sở, nhưng vượt lên tất cả, nhận thức rõ trách nhiệm và ý nghĩa của mỗi kỳ đại hội, đại đa số các tổ chức đảng cơ sở đã hoàn thành đại hội theo đúng lộ trình đề ra.

Bám sát thực tiễn

Hoàn thành Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam vào năm 2023 là một trong những mục tiêu trọng tâm được Chi bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam bàn thảo, đưa ra nhiều giải pháp thực hiện tại Đại hội Chi bộ vừa được tổ chức thành công vào tháng 5/2020 vừa qua.

Với lợi thế 47% đảng viên trẻ giàu nhiệt huyết, khát vọng, những phương hướng đề ra tại Đại hội đã được các đảng viên trong Chi bộ thảo luận rất sôi nổi. Cùng với những ý kiến xác đáng, đúc kết kinh nghiệm, thể hiện tầm nhìn xa rộng của các thế hệ trước, nhiều đảng viên trẻ đã mạnh dạn đưa ra nhiều đề xuất trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, công tác phát triển Đảng trong lực lượng cán bộ, nghiên cứu viên trẻ, thu hút và giữ chân nhân lực công nghệ cao.

Chia sẻ với chúng tôi, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Anh Tuấn, Bí thư Chi bộ, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) không giấu những hoài bão của mình cùng các đồng nghiệp, khi nói về những bước đi của Trung tâm để góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ vũ trụ thế giới.

Bí thư Phạm Anh Tuấn phấn khởi khi toàn thể Chi bộ đã thống nhất được mục tiêu cho nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, nhiệm vụ chính trị trọng tâm là hoàn thành và đưa vào vận hành Trung tâm Vũ trụ Việt Nam vào năm 2023, với những dấu mốc chính.

Đó là hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Vũ trụ Việt Nam vào năm 2021; hoàn thành đào tạo nguồn nhân lực phục vụ: nghiên cứu, phát triển vệ tinh có khối lượng lên đến 180kg; vận hành vệ tinh; khai thác dữ liệu ảnh vệ tinh vào năm 2022; đưa vào hoạt động toàn bộ Trung tâm Khám phá Vũ trụ với Đài thiên văn, Bảo tàng Vũ trụ và Nhà chiếu hình Vũ trụ vào năm 2022; phóng, vận hành và khai thác dữ liệu ảnh của vệ tinh LOTUSat-1 vào năm 2023.

Đây cũng chính là mục tiêu xây dựng tiềm lực khoa học công nghệ mà Chi bộ đã tập trung thực hiện. Cùng với mục tiêu lớn này, Bí thư Phạm Anh Tuấn cho biết, Chi bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã thống nhất cao, đề ra mục tiêu cụ thể cho bốn trụ cột về Công nghệ vũ trụ; Ứng dụng vũ trụ; Khoa học vũ trụ; Đào tạo và Phổ biến kiến thức vũ trụ.

Nhấn mạnh việc hoàn thành Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong nhiệm kỳ mới của Chi bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Phan Ngọc Minh lưu ý, thời gian thực hiện Dự án còn rất ít, đòi hỏi Chi bộ Trung tâm cần có phương án kỹ càng, chi tiết, khả thi để triển khai.

To chuc thanh cong Dai hoi Dang cap co so: Chac re-vung cay hinh anh 1Trao biểu trưng vinh danh tập thể Trung tâm Vũ trụ Việt Nam - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ XV năm 2019. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Nhiệm kỳ mới, Chi bộ tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm, có giải pháp khắc phục những hạn chế, tập trung lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chia sẻ rất nhiều về những dự định tương lai với niềm tin tưởng vào sự đồng lòng, quyết tâm của những đảng viên trẻ trong Chi bộ, Bí thư Phạm Anh Tuấn quả quyết rằng con đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, chông gai, cho nên phải đồng lòng vượt qua, đúng như khẩu hiệu "Liftoff your dream" (Nâng tầm ước mơ của bạn). Tâm huyết và tự hào với những thành quả đạt được, Trung tâm đã và đang có những bước đi vững chắc để vũ trụ Việt Nam bay vào không gian bao la.

Là doanh nghiệp nhà nước, Công ty Điện lực Tân Thuận thuộc Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh với 57 đảng viên, đã hoàn thành Đại hội Đảng bộ cơ sở theo đúng kế hoạch, mục tiêu đề ra, đáp ứng sự mong đợi, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và người lao động tại doanh nghiệp.

Đại hội không chỉ bầu đúng, bầu đủ, đảm bảo yêu cầu về chất lượng Ban Chấp hành khóa mới (với tỉ lệ phiếu bầu đạt 99%) mà còn tập trung được trí tuệ, sức mạnh tổng hợp của các tổ chức đoàn thể, người lao động, đảng viên trong xây dựng chương trình hành động nhiệm kỳ mới.

Ông Trương Hoàng Hải, Phó Bí thư, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tân Thuận, cho biết Chương trình hành động nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ Công ty đảm bảo sự thống nhất, xuyên suốt với nhiệm vụ chung của toàn ngành, Đảng bộ Tổng Công ty; phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới và đặc thù phát triển của địa phương. Trong đó, Quận 4 là địa bàn trung tâm của thành phố với nhiều tòa nhà cao tầng, căn hộ, chung cư; Quận 7 có khu chế xuất Tân Thuận và khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nên việc đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định, liên tục là nhiệm vụ hàng đầu. 

Ông Trương Hoàng Hải đánh giá Báo cáo Chính trị tại Đại hội đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, khả thi, hiệu quả để thực hiện trong nhiệm kỳ 2020-2025 và với tầm nhìn xa hơn; đồng thời cũng chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các tổ chức cơ sở Đảng.

Địa bàn Phường 9, Quận 3 (Thành phố Hồ Chí Minh) có mật độ dân cư đông đúc, đồng bào có đạo chiếm hơn 50% dân số, có Ga Sài Gòn đứng chân trên địa bàn, nên công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội luôn được Đảng ủy, chính quyền Phường 9 đặc biệt quan tâm.

Ông Lê Minh Đạt, Bí thư Đảng ủy phường 9, cho biết việc tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Phường 9 đã tạo bầu không khí phấn khởi, thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân trên địa bàn, để bắt tay ngay vào triển khai các nội dung mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra với 20 chỉ tiêu (nhiều hơn 6 chỉ tiêu so với nhiệm kỳ trước) và 5 chương trình hành động nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo Bí thư Lê Minh Đạt, các chỉ tiêu, chương trình hành động Đại hội đề ra bám sát thực tiễn của địa phương, bao quát các lĩnh vực, trong đó Đảng ủy phường xác định tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng-an ninh.

Vượt khó, hoàn thành trước tiến độ

Xuân Đình - xã bãi mới của huyện Phúc Thọ, Hà Nội, được thành lập ngày 1/3/2020 theo Nghị quyết số 895/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng đã hoàn thành Đại hội đại biểu Đảng bộ xã mới đây.

Vượt lên rất nhiều khó khăn của một xã mới thành lập, Đại hội được tổ chức thành công đã xác định những bước đi cụ thể để một xã thuần nông nghèo của Hà Nội vươn lên phát triển.

Trong công tác chuẩn bị Đại hội, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Đình, đồng chí Tô Xuân Quân thấy rằng, bên cạnh nhiều thuận lợi là cơ bản, cũng có một số khó khăn do xã mới được sáp nhập nên khối lượng công việc phát sinh phải tập trung giải quyết nhiều, trong đó có nhiều việc mới, khó, nhất là công tác sắp xếp tổ chức, bộ máy, công tác cán bộ.

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến góp ý văn kiện từ Đảng ủy xã Xuân Phú (cũ) và xã Cẩm Đình (cũ), Đảng ủy xã Xuân Đình tổ chức 8 hội nghị để xin ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020.

To chuc thanh cong Dai hoi Dang cap co so: Chac re-vung cay hinh anh 2 Đồng chí Nguyễn Minh Tăng - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc thành lập Đảng bộ 2 xã Sen Phương và Xuân Đình. (Nguồn: phuctho.hanoi.gov.vn)

Một điểm nữa được Bí thư Tô Xuân Quân chia sẻ là việc tổ chức đại hội của 22 chi bộ trong một khoảng thời gian rất ngắn, từ ngày 4-15/3/2020, đòi hỏi sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt từ Đảng ủy xã, đặc biệt khi đó địa phương cũng đang phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Đáp lại những nỗ lực ấy, 22/22 chi bộ trực thuộc đã tổ chức thành công đại hội, bầu đủ 66 đồng chí vào cấp ủy, 22 đồng chí bí thư (tái cử 17 đồng chí); bầu đủ 130 đại biểu chính thức và 22 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đảng bộ xã.

Trên đà đó, Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Xuân Đình nhiệm kỳ 2020- 2025 đã được tổ chức thành công vào trung tuần tháng 5/2020. Theo Bí thư Đảng ủy Tô Xuân Quân, có được kết quả này do nhiều nguyên nhân nhưng quan trọng nhất là công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội được thực hiện nghiêm túc, đề cao trách nhiệm của cấp ủy, cán bộ, đảng viên, tạo không khí phấn khởi, dân chủ, đoàn kết trước, trong và sau đại hội.

"Truyền lửa" tới từng đảng viên

Được chọn là đại hội điểm của Quận ủy Quận 3 (Thành phố Hồ Chí Minh), Đại hội đại biểu phường 9 (Quận 3) diễn ra với khí thế rất khẩn trương trong bối cảnh dịch COVID-19 bắt đầu diễn biến phức tạp.

Bí thư Đảng ủy phường 9 Lê Minh Đạt chia sẻ ngay sau khi có kế hoạch của Quận ủy, Đảng ủy Phường đã xây dựng kế hoạch tổ chức đại hội với mục tiêu hoàn thành trước ngày 1/3/2020 nhưng phải đảm bảo chất lượng cao nhất, từ công tác văn kiện, công tác nhân sự đến các khâu tổ chức, hậu cầu, tuyên truyền.

Đảng ủy phường đã xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu phường từ giữa tháng 12/2019 với lộ trình, thời gian, phân công phân nhiệm cụ thể cho từng ủy viên, đồng thời phải “truyền lửa” đến từng cấp ủy viên, đảng viên trong Đảng bộ về vai trò, ý nghĩa của Đại hội đảng.

Mặt khác, Đảng ủy phường đã chủ động hỗ trợ các chi bộ trực thuộc tổ chức đại hội thành công, chu đáo từ khâu văn kiện, công tác tổ chức, chuẩn bị sẵn hội trường, trang trí…

Ông Lê Minh Đạt cho rằng công tác xây dựng dự thảo văn kiện phải đảm bảo thông tin, số liệu, đánh giá, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm sát với tình hình thực tiễn các mặt công tác, đảm bảo tính kế thừa các chỉ tiêu nhiệm kỳ trước và đề ra các chỉ tiêu phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương.

Trong công tác nhân sự, trên cơ sở nhận xét, đánh giá cán bộ và chất lượng đảng viên năm 2019 cũng như các năm trước đó, Đảng ủy phường đã bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch cấp ủy, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư cấp ủy nhiệm kỳ mới, đồng thời thực hiện đúng quy trình 5 bước.

Theo ông Lê Minh Đạt, kết quả bầu Ban Chấp hành đã thể hiện sự lựa chọn, giới thiệu của đảng ủy rất chuẩn xác. Nhân sự trúng cử Ban Chấp hành đảm bảo tuyệt đối 100% cơ cấu theo dự kiến, chất lượng tham gia cấp ủy, với đầy đủ các thành phần chính trị, cán bộ trẻ. 

Dựa trên thế mạnh của địa phương

Xã vùng cao Vũ Muộn của huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, cũng đã hoàn thành Đại hội đại biểu Đảng bộ xã vào trung tuần tháng 5 vừa qua.

Chuẩn bị cho Đại hội, Bí thư Đảng ủy xã Đinh Quang Trực cho biết Đảng ủy xã đã chỉ đạo xây dựng dự thảo văn kiện công phu, bài bản, với mục tiêu đưa xã phát triển dựa trên những thế mạnh của địa phương.

To chuc thanh cong Dai hoi Dang cap co so: Chac re-vung cay hinh anh 3Ban Chấp hành khóa mới ra mắt Đại hội Đảng bộ xã Vũ Muộn. (Nguồn: bachthong.backan.gov.vn)

Dự thảo văn kiện nhiều lần được đưa về các chi bộ trực thuộc để lấy ý kiến góp ý cụ thể. Công tác tuyên truyền, chuẩn bị nhân sự được Đảng ủy xã chuẩn bị công phu, dư luận cán bộ, đảng viên đồng thuận.

Đánh giá về Đại hội Đảng bộ xã Vũ Muộn, Bí thư huyện ủy Bạch Thông Đồng Văn Lưu cho biết ngay từ công tác chuẩn bị, huyện ủy đã chỉ đạo, hướng dẫn rất chi tiết việc chuẩn bị văn kiện, kiện toàn nhân sự các chức danh tại cơ sở.

Trong suốt quá trình duyệt văn kiện, chương trình hành động, huyện ủy Bạch Thông cũng đã xem xét và góp ý vào dự thảo văn kiện để đảm bảo trong nhiệm kỳ mới, Vũ Muộn định hướng phát triển đúng, phù hợp với thế mạnh của địa phương.

Bên cạnh đó, huyện ủy thường xuyên chỉ đạo phải sát sao, thăm nắm tình hình, làm tốt công tác bảo vệ rừng, có giải pháp phát triển kinh tế thiết thực với nhu cầu của người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống của bà con.

Cách đây tròn một năm, tháng 6/2019, dư luận cả nước bất bình khi phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn với 41 cây gỗ nghiến (thuộc nhóm IIA) bị chặt hạ trái phép, tổng khối lượng gỗ bị chặt hạ ước khoảng 100m3.

Điều đáng buồn là trong vụ án phá rừng này, cả đảng viên cũng trực tiếp tham gia phá rừng. Sau sự việc này, Chi bộ thôn Đâng Bun, xã Vũ Muộn, bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách; 3 đảng viên của chi bộ này bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách.

Theo Bí thư Đảng ủy Đinh Quang Trực, xã có diện tích rừng che phủ trên 80%, đặc biệt trữ lượng gỗ quý hiếm trong rừng còn rất nhiều, nên nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng được lãnh đạo Đảng ủy xã xác định là nhiệm vụ cấp bách trong nhiệm kỳ tới.

Bí thư Đinh Quang Trực cho hay, từ bài học xảy ra phá rừng tại thôn Đâng Bun vào năm 2019, Đảng ủy xã nhận thấy muốn bảo vệ rừng tốt thì việc xây dựng nhân sự trong các chi bộ trực thuộc tại nơi có diện tích rừng lớn là vấn đề mà đảng ủy xã cần đặc biệt quan tâm.

Cán bộ, đảng viên được chọn vào cấp ủy chi bộ ở những địa phương này phải đảm bảo điều kiện về gia đình, lý lịch, mới được cơ cấu vào các chức danh. Ngay sau khi tổ chức xong Đại hội, Bí thư Đảng ủy xã đã trực tiếp phân công các đồng chí cấp ủy phụ trách các chi bộ, đồng thời Ủy ban Nhân dân xã phân công nhiệm vụ cho lực lượng công an chính quy công tác tại xã có phương án phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quân sự, kiểm lâm. Cấp ủy phải đi sâu sát, thăm nắm tình hình, không để tình trạng phá rừng tái diễn.

Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ thêm do hầu hết các hộ sống trong khu vực rừng đặc dụng đều là hộ nghèo, nên muốn hạn chế việc phá rừng thì mấu chốt là phải tạo điều kiện, định hướng cho người dân nơi đây phát triển kinh tế. Nhiệm kỳ tới, Đảng ủy xã định hướng chuyển đổi cây trồng, đặc biệt sẽ theo đặc thù từng thôn để người dân có thể phát triển kinh tế, thoát nghèo, tránh để cuộc sống bị lệ thuộc vào rừng nhiều như trước đây.

Xác định việc tổ chức thành công Đại hội Đảng là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, hàng đầu, vì vậy trong hoàn cảnh nào, khó khăn đến đâu, thì Đảng bộ các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng nỗ lực cao nhất để hoàn thành công tác tổ chức đại hội với chất lượng cao nhất, tốt nhất, từ đó định hướng cho sự phát triển trong giai đoạn mới, ít nhất là cho nhiệm kỳ 5 năm tới./.

Tin tức khác