Trang Stratfor: 'Đại hội XIII là nhân tố đảm bảo ổn định cho Việt Nam'

Trang mạng Stratfor nhận định với Đại hội XIII, quá trình chuyển đổi lãnh đạo sẽ đảm bảo ổn định chính trị cho Việt Nam đến hết năm 2026, giúp đảm bảo tính liên tục trong hoạch định chính sách.
 
Trang Stratfor: 'Dai hoi XIII la nhan to dam bao on dinh cho Viet Nam' hinh anh 1 MCác đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng (Ảnh: TTXVN)

Trang mạng Stratfor chuyên phân tích thông tin địa chính trị toàn cầu (trụ sở tại Mỹ) ngày 29/1 đăng bài viết, trong đó nhận định Việt Nam đang ở “thế” thuận lợi để tiếp tục gặt hái thành quả kinh tế và chính trị và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là nhân tố giúp đảm bảo ổn định chính trị cho Việt Nam.

Theo bài viết, ngoài yếu tố ổn định chính trị, việc Việt Nam khống chế được dịch bệnh và ưu tiên tiếp tục hoạt động sản xuất sẽ cho phép Việt Nam dễ huy động vốn vào sản xuất cấp thấp, một điều kiện giúp thu hút thêm nhiều nhà sản xuất.

Đặc biệt, với Đại hội XIII, quá trình chuyển đổi lãnh đạo đầu năm 2021 sẽ đảm bảo ổn định chính trị cho Việt Nam đến hết năm 2026, giúp Việt Nam đảm bảo tính liên tục trong việc hoạch định chính sách.

[Lựa chọn nhân sự giải quyết hài hòa giữa kế thừa và đổi mới]

Trong khi đó, theo bài viết ngày 28/1 trên trang bloomberg.com, nhằm thúc đẩy tăng trưởng và năng suất, lãnh đạo Việt Nam đang tìm cách tăng cường vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong nền kinh tế.

Theo kế hoạch, các đại biểu tham dự Đại hội Đảng XIII sẽ thông qua kế hoạch kinh tế 5 năm, theo đó đến năm 2025, khu vực tư nhân sẽ đóng góp hơn một nửa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế, từ mức 42% hiện nay và tăng gần gấp đôi GDP bình quân đầu người tại một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Về tăng trưởng kinh tế, Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales (Australia) dự báo sau đà giảm tốc do đại dịch COVID-19, Việt Nam sẽ trên đà tăng trưởng.

Theo ông, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 5 năm tới sẽ là chìa khóa cho sự ổn định của Việt Nam. Dù một số nội dung trong kế hoạch của Đảng có thể thay đổi, nhưng các nhà lãnh đạo kiên định đi theo “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” kể từ cuối những năm 1980 khi xây dựng chính sách “Đổi mới.”

Giáo sư Thayer đánh giá Việt Nam đang ngày càng hội nhập với nền kinh tế toàn cầu, ký kết nhiều hiệp định thương mại và trở thành điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo các tài liệu kế hoạch được công bố, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp vào năm 2025./.

Tin tức khác