Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng: Chủ động, khoa học, bài bản

Các đơn vị trong toàn ngành TTXVN đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm rất cao, "cháy hết mình," phát huy sức mạnh tổng hợp từ thông tin nguồn và hệ thống các cơ quan thường trú.
Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 16/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm Báo chí và Trưng bày sách, báo tại Đại hội XIII của Đảng.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng, ông Lê Mạnh Hùng, đồng chủ trì Hội nghị.

Chủ động, quyết liệt, đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Báo chí-Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, dưới sự chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội và trực tiếp là Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Lãnh đạo Trung tâm Báo chí, công tác tổ chức, vận hành và hoạt động của Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng đã được triển khai chủ động, quyết liệt, đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra.

Các cơ quan, đơn vị, cá nhân đã có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả; nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Các đại biểu tham dự Đại hội đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao trong cung cấp thông tin và trả lời phỏng vấn báo chí. Các cơ quan báo chí, phóng viên tham gia tác nghiệp hưởng ứng, phối hợp chặt chẽ và thực hiện tốt quy định của Trung tâm Báo chí.

Nhờ đó, công tác thông tin, truyền thông về Đại hội đạt kết quả tốt, đáp ứng yêu cầu thông tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Công tác tổ chức và vận hành Trung tâm Báo chí, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thông tin tuyên truyền, phục vụ Đại hội XIII của Đảng trên báo chí đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, trong đó công tác chỉ đạo, định hướng thông tin tuyên truyền trên báo chí được thực hiện thường xuyên, bài bản, khoa học, chặt chẽ và có nhiều đổi mới, sáng tạo, vừa bảo đảm tính định hướng, tính chuẩn xác, vừa góp phần giảm thiểu tối đa tình trạng thông tin thiếu định hướng, sai sự thật, gây ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội, qua đó góp phần tích cực vào thành công chung của Đại hội.

Tại Đại hội XIII của Đảng, việc tổ chức, vận hành Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng được thực hiện chủ động, khoa học, bài bản, kỹ lưỡng; cơ sở vật chất, kỹ thuật, điều kiện phục vụ của Trung tâm Báo chí được trang bị đầy đủ, hiện đại, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động tác nghiệp, đưa tin về Đại hội.

Nhận xét về những kết quả nổi bật đạt được trong hoạt động của Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng, các đại biểu đánh giá cao công tác tổ chức, vận hành và hoạt động rất hiệu quả của Trung tâm trong suốt quá trình diễn ra Đại hội XIII của Đảng.

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang nhấn mạnh tới sự sát sao, kịp thời, bài bản trong chỉ đạo thông tin từ Ban Tuyên giáo Trung ương.

Trung tam Bao chi Dai hoi XIII cua Dang: Chu dong, khoa hoc, bai ban hinh anh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Quá trình vận hành Trung tâm, Ban Giám đốc đã có sự linh hoạt, kịp thời trong xử lý các tình huống phát sinh, cụ thể như dịch COVID-19 bùng phát tại Hải Dương, tất cả đại biểu, cán bộ phục vụ Đại hội được tổ chức xét nghiệm kịp thời, tạo sự thoải mái, an tâm trong quá trình tác nghiệp.

Thông tin về Đại hội XIII được tổ chức rất bài bản, có sự phân công các đồng chí có trách nhiệm trả lời phỏng vấn, đáp ứng yêu cầu của các cơ quan báo chí và tạo sự chủ động trong thông tin.

Ý thức trách nhiệm cao về tuyến thông tin trọng điểm, Thông tấn xã Việt Nam đã vào cuộc từ rất sớm. Các đơn vị trong toàn ngành đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm rất cao, "cháy hết mình," phát huy sức mạnh tổng hợp từ thông tin nguồn và hệ thống các cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại các địa phương trong nước và địa bàn ngoài nước.

Bà Vũ Việt Trang cho biết, phát huy ưu thế là đơn vị có nhiều dữ liệu, Thông tấn xã Việt Nam lần đầu tiên có website về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại địa chỉ https://daihoidang.vn/ với lượng truy cập kỷ lục qua từng ngày Đại hội.

[Báo chí đóng góp vào thành công Đại hội XIII của Đảng]

Nhấn mạnh tới hoạt động hiệu quả của Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Phạm Mạnh Hùng tâm đắc về sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các cơ quan báo chí chủ lực tham gia phục vụ Đại hội, đã khai thác tối ưu các nguồn thông tin, tuyên truyền tới công chúng, tạo hiệu ứng thông tin tốt.

Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền đánh giá công tác định hướng, tổ chức tuyên truyền về Đại hội XIII đã được triển khai rất bài bản, là nhân tố quyết định tới thành công chung trong thông tin tuyên truyền về Đại hội.

Đặc biệt gần thời điểm diễn ra Đại hội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành kịch bản tuyên truyền trên báo chí về Đại hội XIII của Đảng với sự phân vai rất rõ ràng, tạo nên những hiệu ứng thông tin tốt.

Đánh giá cao sự vận hành hiệu quả của Trung tâm Báo chí, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu cho rằng sự sắp xếp khoa học, bài bản đã làm nên thành công chung trong công tác tuyên truyền về Đại hội, nhất là trong công tác phỏng vấn đại biểu tham gia Đại hội có sự phân công rõ ràng, làm việc hiệu quả...

Tập trung tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Để tiếp tục tuyên truyền về thành công của Đại hội; sớm triển khai đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung tuyên truyền các hoạt động chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng; phản ánh niềm tin, khí thế, quyết tâm thực hiện thật tốt, sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống; công tác tổ chức, quán triệt, học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phản ánh, nêu bật các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình hành động cách mạng thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tiếp tục thông tin dư luận tích cực của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về kết quả Đại hội XIII của Đảng; các hoạt động ngoại giao đối với Đảng, Nhà nước Việt Nam liên quan đến sự kiện Đại hội XIII của Đảng.

Trung tam Bao chi Dai hoi XIII cua Dang: Chu dong, khoa hoc, bai ban hinh anh 2Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Các cơ quan báo chí tiếp tục thông tin công tác phòng, chống dịch COVID-19; tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo Hướng dẫn số 169-HD/BTGTW ngày 22/01/2021 của Ban Tuyên giáo Trung ương...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, chia sẻ với tư cách khi là Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng, ông Võ Văn Thưởng bày tỏ sự tự hào và đánh giá cao về những kết quả mà hoạt động Trung tâm Báo chí và Trưng bày sách, báo Đại hội XIII của Đảng đã đạt được.

Theo ông Võ Văn Thưởng, có được kết quả đó là do sự nỗ lực, sự sáng tạo, tinh thần trách nhiệm cao, “cháy hết mình” với công việc của mỗi thành viên trong Trung tâm Báo chí, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội, trong và ngoài nước về Đại hội XIII.

“Thành công đã đạt được là nền tảng, là kinh nghiệm nhưng cũng đặt ra những đòi hỏi, những áp lực với người làm công tác tuyên truyền trong thời gian sắp tới đối với những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Điều này đòi hỏi mỗi cá nhân phải nỗ lực, sáng tạo hơn nữa; tập thể đoàn kết, chia sẻ hơn nữa trong công việc. Trước hết là cần tập trung tuyên truyền đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống; tuyên truyền về bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước,” ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Kết luận Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan phối hợp, ông Nguyễn Trọng Nghĩa gửi lời cảm ơn trân trọng tới ông Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư khóa XII, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư khóa XIII, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, trực tiếp chỉ đạo Trung tâm Báo chí và Trưng bày sách, báo Đại hội XIII của Đảng.

Các đồng chí đã quan tâm, chỉ đạo kịp thời, sâu sát các hoạt động của Ban Tuyên giáo Trung ương nói chung, cũng như hoạt động của Trung tâm Báo chí trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền về Đại hội.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa gửi lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí Thường trực Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; các tỉnh thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương đã quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ hiệu quả trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền về Đại hội; cung cấp thông tin, trả lời phỏng vấn để Trung tâm Báo chí, các cơ quan báo chí, các phóng viên tác nghiệp tại Đại hội hoàn thành tốt các chương trình, kế hoạch tuyên truyền về Đại hội.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn các cơ quan chủ quản báo chí, các cơ quan báo chí, đặc biệt là các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên trong nước và quốc tế đã rất nỗ lực, tích cực, trách nhiệm, sáng tạo trong suốt thời gian tác nghiệp, đưa tin về Đại hội; biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các đồng chí lãnh đạo, thành viên và bộ phận giúp việc, phục vụ Trung tâm Báo chí, của Ban Tổ chức trưng bày sách báo cũng như triển lãm ảnh, phát hành tem, với phương pháp làm việc bài bản, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, đóng góp vào thành công chung của Đại hội./.

 
Tin tức khác