Trưởng ban Nội chính TW làm việc với Bắc Kạn về Đại hội Đảng các cấp

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc yêu cầu tỉnh Bắc Kạn phải thực hiện thật tốt công tác nhân sự cấp huyện và cấp tỉnh, không để xảy ra việc chạy chức, chạy quyền.
Truong ban Noi chinh TW lam viec voi Bac Kan ve Dai hoi Dang cac cap hinh anh 1Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Vũ Hoàng Giang/TTXVN)

Ngày 2/7, Đoàn công tác do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc dẫn đầu, đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn về việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn Hoàng Duy Chinh cho biết, Tỉnh ủy Bắc Kạn đã tổ chức quán triệt, triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung của Chỉ thị số 35-CT/TW và các văn bản hướng dẫn của Trung ương về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Tỉnh ủy Bắc Kạn đã thành lập các tiểu ban giúp việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội; phân công ủy viên thường vụ chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, nắm tình hình, giải quyết, tháo gỡ khó khăn đối với đảng bộ cấp dưới. Tới nay, các tiểu ban đang tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo tiến độ.

Các cấp ủy tích cực, chủ động nắm tình hình, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, giải quyết cơ bản dứt điểm những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân để kịp thời định hướng, giải quyết những khó khăn, vướng mắt.

Tỉnh ủy Bắc Kạn đã lựa chọn Đảng bộ huyện Bạch Thông để chỉ đạo đại hội điểm cấp huyện. Đại hội điểm được Ban Tổ chức Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá là thành công, thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định.

Đại hội các chi, đảng bộ cơ sở được tiến hành đầy đủ 4 nội dung theo quy định; tuân thủ nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, giữ vững nguyên tắc kỷ cương, kỷ luật theo quy định.

[Đại hội Đảng cấp cơ sở: Chắc từng khâu, chuẩn từng bước]

Đại hội các chi, đảng bộ bố trí, phân bổ thời gian hợp lý, dành thời gian thỏa đáng để thực hiện nội dung thảo luận, đảm bảo dân chủ, kỹ lưỡng, sâu sắc, hiệu quả; nhiều đại biểu có ý kiến phát biểu tâm huyết, mang tính xây dựng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, trí tuệ của đại biểu trong thảo luận để góp ý cho văn kiện đại hội và các dự thảo văn kiện đại hội cấp trên.

Công tác bầu cử tại Đại hội các chi, đảng bộ đạt kết quả tốt, đảm bảo chất lượng, số lượng, số dư theo quy định và cơ bản đúng với phương án nhân sự do ban chấp hành khóa trước chuẩn bị. Công tác bầu cử thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, đúng quy chế bầu cử trong Đảng; kết quả bầu cử đa số đúng dự kiến, đủ số lượng. Tuy nhiên, kết quả bầu cán bộ chủ chốt cấp xã có nơi không đúng phương án nhân sự được cấp ủy chuẩn bị…

Hiện nay, 1.951 (100%) tổ chức đảng trực thuộc đảng ủy cơ sở tổ chức xong đại hội, trong đó có 4 đảng bộ bộ phận và 1.947 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở.

Đến hết 30/6, toàn Đảng bộ có 1/11 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy và 452/452 tổ chức cơ sở đảng tiến hành Đại hội.

Rút kinh nghiệm từ việc tổ chức Đại hội Đảng bộ cơ sở, tỉnh Bắc Kạn đã rút ra một số kinh nghiệm như cần nghiên cứu, quán triệt sâu sắc, đầy đủ các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn và các văn bản chỉ đạo của cấp trên về đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là phần bầu cử.

Ban Thường vụ các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc cần thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc kịp thời đối với những nội dung liên quan trong suốt quá trình chuẩn bị Đại hội của các chi, đảng bộ trực thuộc từ khi chuẩn bị đến kết thúc Đại hội. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ và Ủy viên Ban Chấp hành được phân công phụ trách cơ sở cần sâu sát, giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn trong quá trình tổ chức Đại hội.

Tại cuộc làm việc, Đoàn công tác đã yêu cầu tỉnh Bắc Kạn làm rõ thêm về một số vấn đề như cần chỉ rõ ra tỷ lệ trẻ, tỷ lệ nữ trong kết quả bầu cử tại các Đại hội cơ sở, nêu lý do, nguyên nhân những đảng bộ cơ sở bầu không đạt tỷ lệ… Các vấn đề này đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn báo cáo và giải đáp cụ thể.

Tại cuộc làm việc, ông Phan Đình Trạc ghi nhận thành tích mà Tỉnh ủy Bắc Kạn đã hoàn thành tốt như đã thành lập các tiểu ban giúp việc, phân công các đồng chí Ban Thường vụ kiểm tra, tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức cơ sở Đảng, quan tâm nắm tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với tổ chức phong trào thi đua yêu nước và giải quyết các vấn đề nổi cộm bức xúc, chuẩn bị văn kiện theo đúng kế hoạch, nghiêm túc, cầu thị. Công tác chuẩn bị nhân sự các cấp ủy rất bài bản, dân chủ, đúng quy định…

Đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị Tỉnh ủy Bắc Kạn chỉ đạo hoàn thành Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở vì tại thời điểm hiện tại tỉnh mới tổ chức được 1/11 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy.

Sau Đại hội cấp trên cơ sở cần tổ chức họp rút kinh nghiệm, đặc biệt là các vấn đề về nhân sự. Trong thời gian tới, khi chuẩn bị Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở, nếu địa phương nào nhận thấy có thể xảy ra vấn đề về nhân sự, Tỉnh ủy phải chỉ đạo chuẩn bị phương án dự phòng về nhân sự.

Ông Phan Đình Trạc lưu ý Bắc Kạn cần tổ chức tốt công tác nghiên cứu tiếp thu ý kiến góp ý của các cấp ủy tổ chức Đảng và quần chúng nhân dân để tiếp tục hoàn thiện văn kiện Đại hội Đảng, nhất là văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh, ý kiến tổng hợp để hoàn thành văn kiện cần khách quan, nghiêm túc, thẳng thắn, cầu thị, có tính chiến đấu cao và phải sát thực tế từ báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm, dự thảo nghị quyết, chương trình hành động.

Đồng thời, tỉnh Bắc Kạn cần xác định rõ, tỉnh đang xếp ở vị trí nào trong khu vực Đông Bắc Bộ và trong 63 tỉnh thành để tìm được đích đến trong nhiệm kỳ 2020-2025, từ đó đưa ra được định hướng thời gian sau này, đưa ra nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá trong nhiệm kỳ tới.

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu tỉnh phải thực hiện thật tốt công tác nhân sự cấp huyện và cấp tỉnh, quán triệt tinh thần chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch nước không để xảy ra việc chạy chức, chạy quyền, kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, quan liêu.

Công tác nhân sự phải chặt chẽ, đúng quy trình, quy định và dân chủ, công khai minh bạch, phát huy được những người xứng đáng./.

Tin tức khác