Việt kiều tại Pháp tin tưởng Việt Nam tiếp tục vững bước phát triển

Cộng đồng Việt kiều cùng bạn bè tại Pháp đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 và việc tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII.
Viet kieu tai Phap tin tuong Viet Nam tiep tuc vung buoc phat trien hinh anh 1Ông Nguyễn Thanh Tòng (thứ hai từ phải sang) cùng ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Pháp đón nhận Huân chương Độc lập của Hội Người Việt Nam tại Pháp lần thứ hai. (Ảnh: Vietnam+)

Với thành công trong đối phó với đại dịch COVID-19 được cộng đồng quốc tế ca ngợi, những thắng lợi trong trong công cuộc Đổi mới, đặc biệt là việc tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII… Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới trên mọi lĩnh vực.

Luôn theo dõi sát sự phát triển của đất nước, nguyên Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thanh Tòng cho rằng chính sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt đã làm nên thành công chung của Đại hội XIII, dù rằng đại dịch COVID-19 đang xảy ra.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Paris, ông Nguyễn Thanh Tòng khẳng định kiều bào tin tưởng vào thành công của Đại hội XIII. Nhìn lại hơn 90 năm qua, Đảng ta đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam đạt nhiều thành tựu lịch sử vẻ vang.

Ngay từ khi ra đời, Đảng luôn thể hiện tinh thần sáng tạo, với những quyết sách táo bạo, không theo những tiêu chuẩn sáo mòn mà được kết tinh từ sự đoàn kết của toàn dân tộc. Ông khẳng định kiều bào mong mỏi và tin tưởng rằng đất nước sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Từng là người lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Pháp hướng về quê hương đất nước, ông Nguyễn Thanh Tòng bày tỏ tin tưởng rằng ban lãnh đạo mới sẽ tiếp tục chèo lái đất nước phát triển.

Ông Tòng nhấn mạnh: "Tôi tin rằng trong ‘bầu trời u ám’ kinh tế thế giới năm 2020, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng đáng ghi nhận và tự hào, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh 'Chưa bao giờ Việt Nam có được vị thế và cơ đồ vững chắc như hiện nay'. Tôi rất tự hào về đất nước và tin tưởng rằng đất nước sẽ vươn xa hơn nữa dưới sự lãnh đạo đội ngũ mới của Đảng và Nhà nước."

Việt Nam tặng khẩu trang y tế cho các hội đoàn và bạn bè Pháp

Trong khi đó, đánh giá về thành công của Việt Nam trong đối phó với đại dịch COVID-19, Trưởng Ban đối ngoại Đảng Cộng sản Pháp Lydia Samarbakhsh nêu rõ Việt Nam dù là một trong những quốc gia đầu tiên chịu tác động của đại dịch nhưng lại là một trong những nước ghi nhận số ca tử vong thấp nhất thế giới.

Sau những bài học từ đại dịch SARS năm 2003, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn các cơ chế, cách thức xử lý dịch bệnh. Khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, Việt Nam đã nhanh chóng đưa ra các quyết định và quyết liệt triển khai các quyết định này.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn minh bạch trong thông tin về tình hình dịch bệnh. Điều này rất quan trọng vì nó cho phép cộng đồng quốc tế đánh giá được dịch bệnh, cho phép mỗi chính phủ, mỗi quốc gia có thể chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đánh giá về những thách thức đối với Việt Nam, bà Samarbakhsh lưu ý tới thách thức trong quá trình chuyển tiếp sinh thái, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 

Ngoài ra, Việt Nam cần nỗ lực hướng tới mục tiêu đến năm 2045 đưa đất nước trở thành nước phát triển, có thu nhập cao, tiếp tục cải cách kinh tế, tạo điều kiện cho đầu tư trực tiếp nước ngoài giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Đánh giá về quan hệ song phương trong thời gian tới, bà Samarbakhsh cho rằng Pháp luôn mong muốn duy trì mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam.

Đảng Cộng sản Pháp sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển và củng cố các quan hệ đối tác giữa Pháp và các nước nói chung, trong đó có quan hệ đối tác với Việt Nam.

Bà Samarbakhsh nhấn mạnh: "Tôi tin rằng Chính phủ Pháp luôn coi Việt Nam là một quốc gia hữu nghị. Điều đó tạo thuận lợi cho trao đổi chính trị và ngoại giao giữa hai nước, tạo thuận lợi cho các quan hệ hợp tác mà chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau thúc đẩy, đặc biệt là hợp tác giữa các địa phương của hai nước."

Là một chính trị gia có thiện cảm với Việt Nam, Thị trưởng thành phố Fleury Merogis thuộc vùng Essonne ở miền Bắc nước Pháp, ông Olivier Corzani cho rằng Việt Nam hiện trong giai đoạn năng động nhất và phát triển nhất từ trước đến nay.

Với việc Việt Nam đang ngày càng mở cửa ra thế giới, trong đó có Pháp, ông Corzani bày tỏ hy vọng ban lãnh đạo mới Việt Nam sẽ tiếp tục đưa đất nước phát triển hơn nữa, trong đó có việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực./. 

Viet kieu tai Phap tin tuong Viet Nam tiep tuc vung buoc phat trien hinh anh 2Trưởng Ban đối ngoại Đảng Cộng sản Pháp Lydia Samarbakhsh. (Ảnh: Vietnam+)
Tin tức khác