Xây dựng Kiến Thụy đến năm 2025 trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Đổi mới phương thức lãnh đạo “vì việc chọn người” được coi là yếu tố quan trọng để Đảng bộ huyện Kiến Thụy có nhiều đổi mới rõ nét, bứt phá toàn diện trên các lĩnh vực trong nhiệm kỳ qua.
Xay dung Kien Thuy den nam 2025 tro thanh huyen nong thon moi kieu mau hinh anh 1Đại biểu bỏ phiếu bầu cử. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Đại hội Đảng bộ huyện Kiến Thụy lần thứ 25, nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra trong ba ngày (từ ngày 7-9/6) với chủ đề “Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, khai thác triệt để mọi tiềm năng thế mạnh; tận dụng mọi thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức; với tinh thần cách mạng tiến công, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kiến Thụy đoàn kết, đổi mới quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng huyện đến năm 2025 trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu.”

Đây là Đại hội Đảng bộ điểm cấp quận, huyện đầu tiên của Hải Phòng, bầu cử trực tiếp Bí thư Huyện ủy với sự tham dự của 224 đại biểu đại diện gần 6.000 đảng viên trong huyện.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương dự, chỉ đạo Đại hội.

[Quảng Ninh đề xuất bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội Đảng bộ tỉnh]

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh trong nhiệm kỳ qua, Hải Phòng đã đạt được thành tích quan trọng vượt bậc trong việc xây dựng, phát triển, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố.

Trong thành tích chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, Thành ủy Hải Phòng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả quan trọng, những đóng góp tích cực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Kiến Thụy.

Dấu ấn nổi bật, khác biệt, đó là đổi mới phương thức lãnh đạo “vì việc chọn người” được coi là yếu tố quan trọng để Đảng bộ huyện Kiến Thụy có nhiều đổi mới rõ nét, bứt phá toàn diện trên các lĩnh vực trong nhiệm kỳ qua.

Kiến Thụy cũng là địa phương đi đầu của thành phố Hải Phòng về thực hiện các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII) bảo đảm nghiêm túc, sát thực tiễn, rõ các nhiệm vụ làm ngay và các nhiệm vụ thực hiện theo lộ trình.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Kiến Thụy bình quân đạt 13,02%, cao hơn 4,02% so với giai đoạn 2010-2015. Quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế được triển khai theo đúng định hướng, có hiệu quả, tỷ trọng GDP nhóm ngành thương mại, du lịch, dịch vụ tăng nhanh.

Toàn huyện đã hình thành 64 vùng sản xuất tập trung, trong đó, đã xuất hiện một số trang trại, khu vực nuôi trồng thủy sản, sản xuất sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, thân thiện môi trường, mở ra một hướng đi hiện thực cho sự nghiệp phát triển nông, ngư nghiệp thời kỳ mới.

Thu ngân sách toàn huyện tăng gấp hơn 3 lần so với bình quân nhiệm kỳ trước, chi cho đầu tư phát triển tăng gấp 3,26 lần so với năm 2015. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã được thực hiện có hiệu quả, huy động được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia, với nhiều cách làm mới, sáng tạo, thiết thực. Toàn bộ số xã và huyện Kiến Thụy đã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới vào các năm 2019 và 2020...

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, yếu kém của Đảng bộ huyện Kiến Thụy trong nhiệm kỳ qua. Cụ thể, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch, dịch vụ chưa được khơi dậy, phát huy tương xứng với tiềm năng, lợi thế của một huyện ven đô.

Việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp tuy có tiến bộ nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu, tỷ trọng đóng góp GDP của lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ chưa cao như mong muốn (45,9%).

Công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, môi trường, giao thông, trật tự xây dựng còn nhiều hạn chế. Tiến độ triển khai một số công trình, dự án còn chậm. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng và đảng viên chưa đáp ứng được yêu cầu.

Những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua cần được Đại hội tập trung thảo luận, phân tích sâu sắc để đề ra giải pháp thiết thực nhằm phát huy kết quả, khắc phục hạn chế, khuyết điểm trong nhiệm kỳ tới.

Ba khâu đột phá của Đại hội Đảng bộ huyện Kiến Thụy lần thứ 25 nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, đó là phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là giao thông kết nối huyện Kiến Thụy với thành phố và các tỉnh ven biển phía Bắc; xây dựng và phát triển khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện; xây dựng xã nông thôn kiểu mẫu.

Cùng đó, các nhiệm vụ, giải pháp được Đảng bộ huyện Kiến Thụy đề ra trong nhiệm kỳ mới là: khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại hóa gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh; huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh; ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến,” “tự chuyển hóa” trong nội bộ, tích cực chống quan liêu, tham nhũng.

Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện hướng đến nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền; tăng cường công tác cải cách hành chính, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; xây dựng chính quyền từ huyện đến cơ sở thực sự tinh gọn, hiệu lực hiệu quả, tiếp tục nâng cao chất lượng bộ phận “một cửa” của huyện và xã, thị trấn, lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động; đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

Đại hội Đảng bộ huyện Kiến Thụy lần thứ 25, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu Ban Chấp hành mới gồm 35 người. Ông Đỗ Xuân Trịnh tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy nhiệm kỳ 2020-2025 với số phiếu đạt 97,3%.

Sau Đại hội Đảng bộ huyện Kiến Thụy, Thành ủy Hải Phòng sẽ tổ chức rút kinh nghiệm công tác tổ chức Đại hội đối với các Đảng bộ các huyện, thành phố trực thuộc Đảng bộ thành phố./.

Tin tức khác