Xây dựng quận Lê Chân trở thành đô thị trung tâm của Hải Phòng

Đại hội Đảng bộ quận Lê Chân lần thứ 24, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ ngày 11-13/6 đã xác định xây dựng quận này trở thành đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm kinh tế của thành phố Hải Phòng.
Xay dung quan Le Chan tro thanh do thi trung tam cua Hai Phong hinh anh 1Đại biểu bỏ phiếu bầu các chức danh tại đại hội. (Nguồn: TTXVN)

Đại hội Đảng bộ quận Lê Chân, Hải Phòng lần thứ 24, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ ngày 11-13/6 với chủ đề "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy tối đa lợi thế; huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững, xây dựng quận Lê Chân trở thành đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm kinh tế của thành phố vào năm 2025."

Đây là Đảng bộ được Thành ủy Hải Phòng chọn tổ chức Đại hội điểm đầu tiên khối các đảng bộ quận với sự tham dự của 245 đại biểu chính thức đại diện 12.112 đảng viên toàn Đảng bộ.

Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ quận Lê Chân lần thứ 24, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định khá đầy đủ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát triển quận Lê Chân trong 5 năm tới, đặc biệt bám sát các mục tiêu trong Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Đại hội cũng đã tập trung thảo luận, phân tích sâu sắc kết quả cũng như hạn chế nhiệm kỳ vừa qua, để đề ra các giải pháp thiết thực trong nhiệm kỳ tới.

[Phú Yên tổ chức Đại hội điểm cấp huyện và bầu trực tiếp Bí thư]

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, nhiệm kỳ qua, Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên con đường xây dựng và phát triển, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15. Trong đó có sự đóng góp quan trọng và tích cực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân quận Lê Chân.

Đặc biệt là sự đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ quận đã đưa các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế của Lê Chân có mức tăng cao so với nhiệm kỳ trước, giá trị sản xuất năm 2020 tăng gấp hơn 2 lần so với đầu nhiệm kỳ; thu nhập bình quân đầu người tăng 1,5 lần; thu ngân sách tăng 1,3 lần, bình quân mỗi năm đạt 1.519 tỷ đồng.

Điểm nổi bật khác, toàn Đảng bộ đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án trọng điểm của thành phố, được đại đa số nhân dân đồng tình ủng hộ.

Kết cấu hạ tầng giao thông, diện mạo đô thị ngày càng đồng bộ và hiện đại, một số khu chung cư mới đã được xây dựng để thay thế chung cư cũ; nhiều tuyến đường và ngõ phố, công viên cây xanh được đầu tư xây dựng mới. Điển hình là các Dự án đô thị ven sông Lạch Tray và trên trục đường Hồ Sen-Cầu Rào 2 đã thực sự trở thành 1 trong 3 hướng phát triển đô thị chiến lược của thành phố, tạo điểm nhấn cho đô thị Hải Phòng.

Cùng với phát triển kinh tế, quận Lê Chân còn là một trong những địa phương đi đầu thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, đặc biệt là hỗ trợ gia đình có công với cách mạng, phấn đấu hết năm 2020 quận Lê Chân không còn hộ nghèo.

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa của quận Lê Chân được phát triển khá toàn diện, đang hình thành một trung tâm giáo dục và đào tạo, y tế, du lịch, văn hóa - lịch sử của thành phố. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng được củng cố và tăng cường. Đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, nhân dân phấn khởi và ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của quận Lê Chân, đó là phát triển đô thị, dịch vụ chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của một quận trung tâm thành phố. Cơ cấu kinh tế của quận chưa đạt mục tiêu Đại hội Đảng bộ quận lần thứ 23 đề ra. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên chưa đáp ứng được yêu cầu...

Đại hội Đảng bộ quận Lê Chân lần thứ 24, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định ba mũi đột phá, đó là đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế dựa trên động lực phát triển kinh tế dịch vụ-thương mại cao cấp; tập trung phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại; tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Quận Lê Chân cũng đã đề ra 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát triển bứt phá trong nhiệm kỳ tới. Cụ thể, Đảng bộ quận tập trung triển khai, thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng để phát triển kinh tế-xã hội phù hợp với điều kiện thực tế.

Phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội, trọng tâm là hệ thống giao thông, chỉnh trang khu vực đô thị cũ, xây dựng chung cư mới thay thế các chung cư cũ, tăng cường xây dựng các khu phức hợp cao tầng, ưu tiên diện tích đất để phát triển công viên, cây xanh và công trình công cộng.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, quan tâm, chăm lo, hỗ trợ các gia đình có công với cách mạng và các hộ nghèo. Tăng cường công tác thu ngân sách và quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, giao thông, trật tự xây dựng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Cùng đó, Đảng bộ quận Lê Chân tăng cường tiềm lực quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; phát hiện và xử lý kịp thời những vụ việc phức tạp; làm tốt công tác phòng chống tham nhũng; đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm.

Đảng bộ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng; làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng của cán bộ và đảng viên; kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định của Đảng...

Quận Lê Chân phấn đấu 5 năm tới đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 20%/năm; tỷ trọng ngành công nghiệp-xây dựng chiếm 20%, tỷ trọng ngành dịch vụ-thương mại chiếm 80%; thu ngân sách tăng trên 15%/năm so với kế hoạch được giao; xây dựng Đảng bộ quận trong sạch vững mạnh, hàng năm phấn đấu 80% số tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ, 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; trong nhiệm kỳ kết nạp từ 700 đến 750 đảng viên...

Đại hội Đảng bộ quận Lê Chân lần thứ 24, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu Ban Chấp hành mới gồm 41 người. Đồng chí Lê Trung Kiên tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Lê Chân nhiệm kỳ 2020 - 2025 với số phiếu đạt 98,77%.

Sau hai Đại hội điểm khối quận huyện (huyện Kiến Thụy và quận Lê Chân), Thành ủy Hải Phòng sẽ tổ chức rút kinh nghiệm công tác tổ chức Đại hội đối với Đảng bộ các quận, huyện, trực thuộc Đảng bộ thành phố./.

Tin tức khác