Xây dựng tỉnh Đắk Lắk trở thành trung tâm vùng Tây Nguyên

Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã trao đổi những vấn đề quan tâm, những việc cần làm ngay để đưa Nghị quyết sớm vào cuộc sống.
Xay dung tinh Dak Lak tro thanh trung tam vung Tay Nguyen hinh anh 1Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Sau 3 ngày làm việc (13-15/10), với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, phát huy dân chủ, trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp.

Đại hội có chủ đề: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững; giữ vững quốc phòng, an ninh; xây dựng Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên."

Ngay sau khi bế mạc Đại hội, phóng viên TTXVN tại Đắk Lắk đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk về kết quả Đại hội và những vấn đề quan tâm, những việc cần làm ngay để đưa Nghị quyết sớm vào cuộc sống.

- Trước hết, xin chúc mừng đồng chí đã tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí có thể chia sẻ thêm về thành công của Đại hội? Điều gì làm đồng chí tâm đắc nhất?

- Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường: Có thể nói Đắk Lắk đã bám rất sát Chỉ thị 35 của Trung ương để chuẩn bị nội dung, nhân sự và các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội.

Báo cáo Chính trị trình Đại hội đã tổng kết, đánh giá những kết quả trong nhiệm kỳ vừa qua; đặc biệt, xác định được mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ tới và xác định được định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 Đắk Lắk sẽ như thế nào, người dân Đắk Lắk có đời sống ra sao, trong đó, tỉnh xác định rất rõ những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá để tập trung thực hiện.

[Infographics] Ông Bùi Văn Cường tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Nhân sự lựa chọn lần này rất kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan, được các cơ quan của Trung ương, địa phương thẩm định, xem xét rất kỹ. Những nhân sự có đơn thư đều được xác minh, làm rõ, những đồng chí có vấn đề, có thông tin còn lăn tăn thì dứt khoát không cơ cấu vào cấp ủy.

Thông qua đó, chọn được những đồng chí có năng lực, trình độ ngang tầm nhiệm vụ để đáp ứng yêu cầu trong thời gian tới. Minh chứng rõ nét rằng, các đồng chí được quy hoạch vào Ban Chấp hành Đảng bộ được Đại hội tín nhiệm bầu với tỷ lệ phiếu rất cao.

Đối với các chức danh Bí thư Tỉnh ủy và Phó Bí thư Tỉnh ủy được Ban Chấp hành bầu, người có số phiếu thấp nhất cũng đạt trên 97%.

- Đồng chí hãy cho biết những thuận lợi, khó khăn, thách thức và những việc cần làm ngay để Nghị quyết Đại hội sớm đi vào thực tiễn cuộc sống?

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường: Trong Báo cáo Chính trị trình Đại hội, chúng tôi đã xác định thuận lợi và thách thức đan xen nhau. Về mặt thuận lợi, tỉnh đã kế thừa những thành tựu của nhiệm kỳ trước, những bài học kinh nghiệm đã được rút ra; đặc biệt là tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy phát triển.

Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức như trình độ dân trí không đồng đều; chất lượng nguồn nhân lực chưa cao; hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; thách thức về công nghệ thông tin; cải cách hành chính chậm... Đây là các điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, tháo gỡ thì mới phát triển được trong thời gian tới.

Sau Đại hội, Ban Chấp hành khóa mới sẽ tiếp thu, hoàn thiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết mà Đại hội đã thảo luận, góp ý; Báo cáo Chính trị... để triển khai ngay.

Thứ hai là sẽ tổ chức Hội nghị quán triệt tổ chức thực hiện Nghị quyết trong toàn Đảng bộ.

Thứ ba là xây dựng chương trình công tác toàn khóa về quy chế làm việc.

Thứ tư là tập trung triển khai ngay 6 nhiệm vụ trong tâm, 3 khâu đột phá ngay từ ngày đầu, tháng đầu của nhiệm kỳ 2020-2025 với tinh thần quyết tâm lớn, nỗ lực cao và hành động quyết liệt.

Chúng tôi sẽ tập trung xem xét những dự án, chương trình mà hiện nay, do quá trình tổ chức Đại hội chưa đôn đốc được; giờ tập trung giải quyết ngay, nhất là phải tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án, công trình trọng điểm.

- Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt," cán bộ có tốt, Nghị quyết mới mau chóng đi vào cuộc sống. Đồng chí đánh giá vấn đề này như thế nào?

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường: Có thể nói, công tác cán bộ hết sức quan trọng. Do đó, chúng tôi tiếp tục tập trung thực hiện thật tốt công tác cán bộ, lựa chọn, bồi dưỡng cán bộ bảo đảm các nguyên tắc của Đảng, dân chủ, khách quan, công bằng.

Sau Đại hội, Đảng bộ tỉnh sẽ có lớp tập huấn bồi dưỡng theo chức danh cho cán bộ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã, phường, thị trấn; cho Bí thư, Phó Bí thư huyện, thị xã, thành phố và cho các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành; biên soạn và ban hành tài liệu hướng dẫn.

Thứ hai là sẽ tập trung vào việc xây dựng một số Đề án về công tác cán bộ. Ví dụ, Đề án cán bộ đồng bào dân tộc thiểu số để dự nguồn, đào tạo bài bản hơn trong chuẩn bị đội ngũ chứ không như hiện nay phải “ăn đong." Mỗi kỳ Đại hội phải tính toán cơ cấu số lượng, rồi tìm kiếm, có đồng chí thậm chí chưa chín cũng phải ép cho chín vì thiếu cơ cấu. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng tôi phải có giải pháp căn cơ để nhiệm kỳ sau và những nhiệm kỳ sau nữa sẽ có đội ngũ cán bộ tốt hơn.

Vấn đề thứ ba là xem xét việc thực hiện trách nhiệm, nhất là người đứng đầu; sau này sẽ ban hành quy định về trách nhiệm của người đứng đầu. Phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu với công việc cụ thể. Người đứng đầu có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu, dám làm, dám chịu trách nhiệm, công việc cơ quan, đơn vị mình mới trôi chảy, địa phương mới phát triển và Nghị quyết sẽ được thực hiện thành công trong thực tiễn cuộc sống.

Bên cạnh đó, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đẩy mạnh cải cách hành chính để tạo môi trường đầu tư kinh doanh, làm hài lòng người dân và doanh nghiệp. Ngành, địa phương nào mà thường xuyên chậm chạp thì nhắc nhở. Đó là tháo gỡ “điểm nghẽn” ở khâu cán bộ để thúc đẩy sự phát triển.

Là người đứng đầu tại một địa phương, tôi mong muốn mỗi đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 thật sự gương mẫu, nêu gương, tiên phong đi đầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tích cực nắm bắt thời cơ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có tư duy đổi mới và tầm nhìn chiến lược, hành động quyết liệt để triển khai thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp; 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá nhằm tạo chuyển biến tích cực ngay từ những tháng đầu nhiệm kỳ 2020-2025; quyết tâm xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, từng bước xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên./.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Tin tức khác