Bắc Ninh: Nâng cao đời sống cho công nhân tại các khu công nghiệp

Tỉnh Bắc Ninh đặt ra mục tiêu 45% công nhân lao động được tuyên truyền quan điểm, Nghị quyết của Đảng và chính sách-pháp luật của Nhà nước; giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng...
Bac Ninh: Nang cao doi song cho cong nhan tai cac khu cong nghiep hinh anh 1Sản xuất tại Công ty TNHH Trần Thành, khu công nghiệp Tiên Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Bắc Ninh là địa phương có đông công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, trong đó phần lớn là công nhân ngoại tỉnh. Đây là lực lượng có vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Đào Quang Khải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh (đại biểu dự Đại hội) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những kết quả và giải pháp của tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động.

- Xin ông cho biết những kết quả nổi bật của tỉnh trong công tác chăm lo đời sống công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp?

Ông Đào Quang Khải: Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 400.000 người lao động, trong đó có hơn 300.000 người đang làm việc tại các khu công nghiệp, phần lớn là người lao động ngoại tỉnh (chiếm 74%).

Trong những năm qua, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân tỉnh Bắc Ninh có nhiều đổi mới, sáng tạo, nhiều mô hình hoạt động mới, cũng như các chương trình định kỳ được triển khai có hiệu quả. Điển hình như: Chương trình Tết sum vầy; Tháng công nhân; Sau giờ thứ 8; Chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn... đã đem lại lợi ích thiết thực cho công nhân, người lao động.

Đặc biệt, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến việc làm, thu nhập, đời sống của nhiều đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế đó, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Cụ thể, trong năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã tặng 5.000 suất quà; 400.000 chiếc khẩu trang; 2.000 chai nước rửa tay sát khuẩn; phát 150 tấn gạo và nhu yếu phẩm cho 45.000 công nhân, người lao động.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với nhiều đơn vị triển khai các dịch vụ miễn phí cho 3.500 công nhân, người lao động; cung cấp các dịch vụ giảm giá cho hơn 20.000 công nhân, người lao động...

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức thành công chương trình "Tết sum vầy-Kết nối yêu thương." Đây là hoạt động thường niên của Liên đoàn Lao động tỉnh mỗi dịp Tết đến, Xuân về, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, sự quan tâm, động viên chia sẻ đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn của các cấp công đoàn.

Chương trình "Tết sum vầy-Kết nối yêu thương" với chuỗi các hoạt động "Ngày hội công nhân-Phiên chợ nghĩa tình" đã thu hút hơn 19.000 công nhân, người lao động được thụ hưởng lợi ích từ gian hàng giảm giá, gian hàng 0 đồng.

Tại chương trình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn tỉnh Bắc Ninh đã trao 2.000 suất quà cho đoàn viên, người lao động thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp; 10.000 vé xe cho công nhân lao động xa quê về đón Tết. Đây là những phần quà thiết thực, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, người lao động, nhất là đối với những người có hoàn cảnh khó khăn.

- Bắc Ninh là địa phương có đông lao động ngoại tỉnh đến làm việc và sinh sống, do vậy nhu cầu về nhà ở là rất lớn. Xin ông cho biết những giải pháp của tỉnh về vấn đề này nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội?

Ông Đào Quang Khải: Tỉnh Bắc Ninh hiện có 21 dự án nhà ở công nhân được xây dựng trên diện tích hơn 105 ha, đáp ứng chỗ ở cho gần 126.000 công nhân. Cùng với đó, địa bàn tỉnh có 26 dự án nhà ở thu nhập thấp, với diện tích khoảng trên 42ha, gồm 12.000 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 47.500 người.

Tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư vào xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, khi triển khai xây dựng nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ được Nhà nước hỗ trợ 50% chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào của dự án và được hỗ trợ 100% chi phí bồi thường và các chi phí trong công tác giải phóng mặt bằng.

Trong quá trình xử lý thủ tục hành chính, các cơ quan chuyên môn đã chủ động tư vấn, giải đáp thắc mắc và đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ để rút ngắn thời gian cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Tuy nhiên, việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn về nguồn vốn dẫn đến việc khuyến khích các nhà đầu tư tham gia phát triển dự án nhà ở xã hội chưa được thuận lợi.

[Đồng Nai đặt mục tiêu 'ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức Đảng']

Từ cuối năm 2016, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ để hỗ trợ về thị trường bất động sản kết thúc đã gây khó khăn rất lớn đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội. Đặc biệt, với những chủ đầu tư đã ký hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi nhưng chưa được giải ngân hết.

Ngoài ra, việc triển khai chính sách gặp khó khăn do sự chậm trễ trong khâu giải phóng mặt bằng, bố trí quỹ đất để thực hiện dự án. Cụ thể, thủ tục pháp lý khi vay vốn đầu tư xây dựng chưa thông thoáng, tâm lý người mua nhà chỉ thích ở vùng đô thị, còn vùng nông thôn gần khu công nghiệp chưa thực sự thu hút người lao động.

Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và người dân tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở cho thuê.

Ðặc biệt, tỉnh Bắc Ninh khuyến khích các tổ chức, cá nhân ứng dụng, thiết kế, thi công, sản xuất, cung ứng vật tư, vật liệu xây dựng đổi mới công nghệ trong lĩnh vực phát triển nhà ở nhằm nâng cao chất lượng kỹ thuật và thẩm mỹ, chất lượng sử dụng; có các giải pháp cụ thể để phát triển mô hình đô thị xanh, công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và thông minh…

- Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thực tế cho thấy đời sống công nhân lao động trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Xin ông cho biết những giải pháp của tỉnh trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa đời sống cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp?

Ông Đào Quang Khải: Hiện nay, địa bàn tỉnh có gần 20.000 công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (hộ nghèo, cận nghèo, bản thân ốm đau bệnh tật, hoặc có người thân bị bệnh hiểm nghèo kéo dài).

Cùng với đó, đội ngũ công nhân lao động còn bộc lộ một số bất cập như: tình trạng người lao động thờ ơ, không quan tâm đến tình hình kinh tế, chính trị, xã hội; thiếu kiến thức pháp luật, thiếu kỹ năng sống, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong lao động còn chậm, sống cơ hội, thực dụng, tự do, dễ bị kích động lôi kéo và không phân biệt được các luồng thông tin... Đây không chỉ là thách thức mang tính sống còn đối với phong trào công nhân và hoạt động công đoàn, mà còn là thách thức đối với tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.

Bac Ninh: Nang cao doi song cho cong nhan tai cac khu cong nghiep hinh anh 2Sản xuất tại Công ty TNHH Green Energy Technology Việt Nam, trong khu công nghiệp VSIP, Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Trước thực tế đó, vừa qua Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định 349/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án "Hỗ trợ công tác tuyên truyền và chăm lo đời sống công nhân lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020-2025," với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.

Đề án nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho công nhân trên địa bàn tỉnh, nhằm xây dựng đội ngũ công nhân lao động có bản lĩnh chính trị, trí tuệ, có lòng yêu nước; nhạy bén trước những diễn biến phức tạp hiện nay. Đồng thời, thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động nhất là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân nhằm động viên kịp thời, chia sẻ khó khăn với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tỉnh Bắc Ninh đặt ra mục tiêu 45% công nhân lao động được tuyên truyền quan điểm, Nghị quyết của Đảng và chính sách-pháp luật của Nhà nước; giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng; phẩm chất đạo đức, lối sống; bản lĩnh, ý thức cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn chống phá các thế lực thù địch. Cùng với đó, công nhân lao động được giáo dục nội dung chuyên đề về chăm sóc sức khỏe; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; kỹ năng giao tiếp, tác phong công nghiệp.

Cùng với đó, tỉnh hướng đến mục tiêu 50% công nhân lao động thuộc đối tượng khó khăn được tặng quà nhân các dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân hàng năm từ nguồn ngân sách tỉnh, tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa. Dự kiến sẽ có khoảng 10.000 suất quà sẽ được trao cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Tin tức khác

Người dân bày tỏ niềm tin, sự phấn khởi với sự lãnh đạo toàn diện của Đảng

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, các tầng lớp nhân dân bày tỏ niềm hứng khởi với những thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII và tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng sẽ đưa đất nước phát triển sánh vai cường quốc năm châu, xây dựng đất nước trong đó người dân là trung tâm của sự phát triển.