Chủ động khoanh vùng dập dịch COVID-19, bảo đảm cho nhân dân vui Tết đón xuân

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 lây lan ở các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội…, ngày 29/1 bên lề Đại hội XIII của Đảng, phóng viên báo Tin tức (TTXVN) đã có cuộc trao đổi với đại biểu các tỉnh Nghệ An, Hậu Giang, Thái Bình về những biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.
Chu dong khoanh vung dap dich COVID-19, bao dam cho nhan dan vui Tet don xuan hinh anh 1PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An (Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An) trả lời báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng.

Theo PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An (Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An), thời gian qua, Nghệ An cũng như các địa phương khác trên cả nước đã đề cao công tác phòng chống dịch COVID-19, cuộc sống của nhân dân bình yên, hạnh phúc, không để dịch COVID-19 xảy ra trong cộng đồng.

Tuy nhiên, do biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, dịch COVID-19 tiềm ẩn nhiều nguy cơ với những diễn biến khó lường.  Vì vậy, chúng ta phải hết sức cảnh giác, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch. Chúng ta đã có nhiều biện pháp đồng bộ trong công tác chống dịch với sự tham gia của các cấp, các ngành và các địa phương; đặc biệt là ý thức của người dân trong phòng dịch rất tốt.  

"Chúng ta không nên chủ quan, lơ là trong công tác chống dịch COVID-19, nhưng cũng không nên hoang mang. Đặc biệt như Nghệ An chúng tôi đã cố gắng phát huy tốt những việc đã làm được trong thời gian qua, đề cao các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức trách nhiệm, đặc biệt là giai đoạn này cần thực tốt việc khuyến cáo của Bộ Y tế trong việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế đầy đủ”, đại biểu Dương Đình Chỉnh khuyến cáo.

Đây là những việc làm rất cần thiết để tránh lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng nhưng cũng không hoang mang, chủ quan. Việc phòng, chống dịch bệnh là việc lâu dài, cơ quan chức năng đã thường xuyên thực hiện các biện pháp.

Để bảo đảm sức khỏe, an toàn cho các đại biểu về dự Đại hội XIII của Đảng, Tiểu ban Y tế của Đại hội đã có chủ trương xét nghiệm COVID-19 cho tất cả các đại biểu về dự Đại hội và những người phục vụ Đại hội. Trong những ngày qua, để góp phần đảm bảo an toàn và thành công cho Đại hội, nhiều đại biểu đã tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch.  

Đại biểu Trần Thu Hương, Đoàn Hậu Giang cho biết: “Tôi và mọi người trong đoàn sau giờ họp là về khách sạn, không tiếp xúc với người lạ. Tại Đại hội, chỉ tiếp xúc với những người đã được xét nghiệm COVID-19 nên không có gì phải lo lắng…”.  

Một số đại biểu là lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện nơi vừa xuất hiện dịch COVID-19 đã được phép của Đoàn Chủ tịch Đại hội trở về địa phương chỉ đạo công tác chống dịch COVID-19 và sẽ không quay lại Đại hội.

Chu dong khoanh vung dap dich COVID-19, bao dam cho nhan dan vui Tet don xuan hinh anh 2Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng.

Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chia sẻ: “Hải Dương có 10 khu công nghiệp, có rất nhiều nhà máy xí nghiệp, riêng các doanh nghiệp FDI có gần 500 Công ty. Tỉnh đã có biện pháp cách ly toàn bộ số công nhân của công ty có bệnh nhân COVID-19 mới được phát hiện, và những người liên quan”.

Chu dong khoanh vung dap dich COVID-19, bao dam cho nhan dan vui Tet don xuan hinh anh 3Đại biểu Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình trả lời báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng.

Đại biểu Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương xuất hiện dịch COVID-19 trở lại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cử đội cơ động phối hợp với các địa phương điều tra tại thực địa các huyện Vũ Thư và Đông Hưng. Qua rà soát, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp F1 và F2, đến chiều qua 28/1, đã xét nghiệm 9 trường hợp âm tính lần 1 với COVID-19.

Hiện nay, các địa phương đã nắm sát diễn biến của dịch bệnh, dự báo đúng tình hình để khuyến cáo cho nhân dân trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tin tức khác

Người dân bày tỏ niềm tin, sự phấn khởi với sự lãnh đạo toàn diện của Đảng

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, các tầng lớp nhân dân bày tỏ niềm hứng khởi với những thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII và tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng sẽ đưa đất nước phát triển sánh vai cường quốc năm châu, xây dựng đất nước trong đó người dân là trung tâm của sự phát triển.