Khai thác tốt lợi thế tạo sức bứt phá công cuộc phát triển ở Trà Vinh

Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường đã dành cho phóng viên TTXVN cuộc phỏng vấn nhanh về nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của Đảng bộ tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ 2020-2025.
Khai thac tot loi the tao suc but pha cong cuoc phat trien o Tra Vinh hinh anh 1Tân Bí thư Ngô Chí Cường. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần XI, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc thành công tốt đẹp. Đại hội đề cao tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm chính trị để tạo bước đột phá đưa Trà Vinh bước lên chặng đường phát triển mới.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường đã dành cho phóng viên TTXVN cuộc phỏng vấn nhanh về kết quả Đại hội, những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của Đảng bộ tỉnh triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ mới.

- Xin ông cho biết về những thành công quan trọng tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI?

Ông Ngô Chí Cường: Từ 15-17/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần XI đã diễn ra với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm và đã hoàn thành toàn bộ chương trình, nội dung của Đại hội một cách tốt đẹp.

Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa X đã được đại biểu Đại hội thảo luận, phân tích đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện về kết quả cũng như những hạn chế, yếu kém khuyết điểm, nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân ưu, khuyết điểm để rút ra những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, trong 5 năm tới, đảm bảo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Đại hội đã dành nhiều thời gian, trí tuệ, tâm sức thảo luận, bổ sung đi đến nhất trí cao thông qua Nghị quyết về phương hướng, mục tiêu trong nhiệm kỳ 2020-2025, với các nhiệm vụ, nhóm giải pháp trọng tâm.

Trong số đó, Đảng bộ tỉnh xác định 2 nhiệm vụ hàng đầu là xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; phấn đấu đưa Trà Vinh đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025 và tỉnh phá triển trong nhóm đầu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trước năm 2030.

Với tinh thần dân chủ, nghiêm túc cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới gồm 49 người; Ban Thường vụ 15 người có đủ tiêu chuẩn, năng lực, bản lĩnh để đảm nhận trọng trách và hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng bộ và nhân dân giao cho; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội XIII của Đảng gồm 17 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết, đại diện cho trí tuệ, tâm huyết của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh.

Có thể khẳng định, Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh khóa XI thành công tốt đẹp là kết tinh của công sức, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm từ sự chuẩn bị của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành khóa trước. Hơn hết là nhờ sự chỉ đạo, hướng dẫn thường xuyên, kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Ban Đảng và Văn phòng Trung ương.

[Ông Ngô Chí Cường được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh]

Bên cạnh đó, thành công của Đại hội còn có sự động viên, góp ý chân thành, sâu sắc của các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy qua các thời kỳ và sự đóng góp thẳng thắn, chân tình của các tầng lớp nhân dân thông qua các diễn đàn Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các phương tiện thông tin đại chúng.

- Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đã được Đại hội nhất trí thông qua và xác định 2 nhiệm vụ hàng đầu về xây dựng Đảng và phát triển kinh tế-xã hội. Ông cho biết về những việc cần làm ngay để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống?

Ông Ngô Chí Cường: Việc đưa Nghị quyết của Đại hội đi vào cuộc sống được xem là việc vô cùng quan trọng và ưu tiên hàng đầu của Đảng bộ tỉnh. Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ khẩn trương chỉ đạo cho Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XI và các cấp ủy trực thuộc tổ chức nghiên cứu, quán triệt một cách quyết liệt, trách nhiệm nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động một cách sâu sắc đến từng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội thành các Nghị quyết chuyên đề, các chương trình, kế hoạch, phù hợp, thiết thực, thể hiện cao tính khả thi để đảm bảo cho tính hiệu quả.

Khai thac tot loi the tao suc but pha cong cuoc phat trien o Tra Vinh hinh anh 2Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt đại hội. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)

Đây được xem là chương trình công tác trọng tâm, xuyên suốt đối với từng cấp ủy Đảng, nêu cao tinh thần trách nhiệm đặc biệt là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, trong tổ chức thực hiện. Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả, kịp thời phát hiện các khó khăn, vướng mắc để hướng dẫn, tháo gỡ nhằm huy động sức mạnh toàn đảng bộ và các tầng lớp nhân dân chung sức, chung lòng thực hiện đạt kết quả cao nhất nhiệm vụ xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh và các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra, đáp ứng sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh.

- Ông cho biết về những giải pháp trọng tâm, mang tính bứt phá để đưa Trà Vinh trở thành tỉnh phát triển trong nhóm đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trước năm 2030, như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra ?

Ông Ngô Chí Cường: Để Trà Vinh có sự phát triển bứt phá trong chặng đường 5 năm, 10 năm tới, Đảng bộ tỉnh Trà Vinh đã xác định các nhóm giải pháp trọng tâm và 3 nhiệm vụ đột phá. Điều tiên quyết là Đảng bộ tỉnh chú trọng cho công tác xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy rất xem trọng nguồn nhân lực nên sẽ sâu sát trong công tác chỉ đạo các cấp ủy Đảng đặc biệt quan tâm chăm lo, giáo dục, rèn luyện, đào tạo, bổi dưỡng về phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đảm bảo ngang tầm đáp ứng với nhiệm vụ cho công cuộc phát triển mới của tỉnh.

Với tiềm năng, lợi thế của một tỉnh ven biển, Trà Vinh đứng trước cơ hội dựa vào kinh tế biển để tạo nguồn lực bứt phá phát triển. Trên địa bàn tỉnh những năm qua và hiện nay đang được Trung ương đầu tư các công trình trọng điểm mang tầm quốc gia, như luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu, Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải, Khu kinh tế Định An, nâng cấp mở rộng quốc lộ 53, cùng nhiều dự án về năng lượng tái tạo điện gió, điện năng lượng mặt trời đã và đang xây dựng.

Đây được xem là “nền móng” vững chắc để tỉnh phát triển nghề nuôi trồng thủy sản công nghệ cao; tập trung tạo môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng để các doanh nghiệp thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh về dịch vụ cảng biển, du lịch, công nghiệp chế biến, đóng tàu, chế tạo… Từ đó, Trà Vinh kiến tạo làm giàu từ biển, trở thành một trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Để đạt được mục tiêu trên, Đảng bộ tỉnh Trà Vinh thống nhất đề ra các nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội trong 5 năm tới là đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng chủ yếu vào khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; ưu tiên phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao gắn kết chặt chẽ với công nghiệp chế biến; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế để tạo động lực mới cho sự tăng trưởng của tỉnh.

Cùng với đó, Đảng bộ tỉnh Trà Vinh huy động nhiều nguồn lực tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá trọng tâm là đầu tư kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, liên kết, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp, hạ tầng đô thị, hạ tầng về công nghệ thông tin để tạo động lực mạnh mẽ cho công cuộc phát triển; tập trung cải cách hành chính, hoàn thiện cơ chế, chính sách đảm bảo thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn và tạo quỹ đất để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp và khởi nghiệp; đầu tư xứng tầm cho lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học-kỹ thuật, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Tin tức khác

Người dân bày tỏ niềm tin, sự phấn khởi với sự lãnh đạo toàn diện của Đảng

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, các tầng lớp nhân dân bày tỏ niềm hứng khởi với những thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII và tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng sẽ đưa đất nước phát triển sánh vai cường quốc năm châu, xây dựng đất nước trong đó người dân là trung tâm của sự phát triển.