Nga: Đại hội XIII mở ra thời kỳ mới cho sự phát triển của Việt Nam

Ông Kolotov đánh giá Đại hội XIII có tất cả những yếu tố để trở thành sự kiện chính trị quan trọng trong lịch sử đất nước Việt Nam, mở ra thời kỳ mới cho sự phát triển của dân tộc và quốc gia.
Nga: Dai hoi XIII mo ra thoi ky moi cho su phat trien cua Viet Nam hinh anh 1Chuyên gia Vladimir Kolotov. (Ảnh: Vietnam+)

Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga đã phỏng vấn Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Vladimir Nikolaevich Kolotov - Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử các nước Viễn Đông, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc trường Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg (Liên bang Nga).

Giáo sư Vladimir Kolotov nhận định Việt Nam từ trước đến nay luôn tiến hành công tác chuẩn bị Đại hội Đảng rất kỹ lưỡng, bao gồm việc xây dựng các dự thảo báo cáo chính trị.

Báo cáo của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng lần này đã đánh giá toàn diện về tình hình trong nước và quốc tế, cũng như đề ra những kế hoạch phát triển đất nước đến năm 2045.

Theo ông Kolotov, Việt Nam đã và đang tiến hành công tác làm trong sạch đội ngũ đảng viên trên quy mô lớn nhằm chọn ra một thế hệ mới gồm những nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước đủ đức, đủ tài để thực hiện những kế hoạch này.

Ông Kolotov cho rằng đây là nhiệm vụ đầy trách nhiệm. Kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời năm 1930, những nhiệm vụ lịch sử đặt ra, trong đó có cả nhiệm vụ giải phóng và thống nhất đất nước, xây dựng và thực hiện công cuộc Đổi mới, đều được thực hiện nhất quán.

Ông Kolotov khẳng định với lịch sử hơn 90 năm qua cũng như sự kỹ lưỡng và tính công khai trong công tác chuẩn bị, có thể kết luận rằng Đại hội XIII có tất cả những yếu tố để trở thành sự kiện chính trị quan trọng trong lịch sử đất nước Việt Nam, mở ra thời kỳ mới cho sự phát triển của dân tộc và quốc gia.

[[Video] Báo Nga: Đại hội XIII xác định tương lai của Việt Nam]

Giáo sư Vladimir Kolotov cho biết, trong các văn kiện công bố tại Đại hội, ông đặc biệt quan tâm tới các kế hoạch phát triển đất nước đến năm 2025, 2030 và 2045.

Vào dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Tám, dự kiến Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Theo Giáo sư Kolotov, đây là những kế hoạch rất ấn tượng và không hề đơn giản, đặc biệt trong giai đoạn gia tăng bất ổn trong quan hệ kinh tế và chính trị giữa các cường quốc hàng đầu.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cần thực thi chính sách đối ngoại và đối nội một cách khôn khéo, linh hoạt nhằm kiên quyết bảo vệ lợi ích nhất quán của mình.

Nhiệm vụ này là hoàn toàn khả thi nếu lựa chọn đúng đội ngũ lãnh đạo ở tất cả các cấp, hội tụ đủ cả tài và đức, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn.   

Giáo sư Vladimir Kolotov nêu rõ trong những thập niên gần đây, kinh tế-xã hội Việt Nam phát triển rất nhanh nhờ sự ổn định chính trị trong nước, hội nhập khu vực và tình hình kinh tế thuận lợi. Theo ông, nếu chủ trương này vẫn tiếp tục, thế giới chắc chắn sẽ được chứng kiến những thành tựu mới của Việt Nam trong tương lai.

Chuyên gia Kolotov cũng tin tưởng sẽ tiếp tục có sự tiến triển tích cực trong quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Nga hiện chưa đến 5 tỷ USD.

Ngoài ra, gần đây nhiều dự án liên doanh quy mô lớn giữa Nga và Việt Nam đã tạm dừng, việc dịch các tác phẩm văn học từ tiếng Nga sang tiếng Việt và ngược lại rất ít, do đó cần cải thiện tình hình này cho tương xứng với mối quan hệ truyền thống giữa hai nước./. 

Tin tức khác

Người dân bày tỏ niềm tin, sự phấn khởi với sự lãnh đạo toàn diện của Đảng

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, các tầng lớp nhân dân bày tỏ niềm hứng khởi với những thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII và tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng sẽ đưa đất nước phát triển sánh vai cường quốc năm châu, xây dựng đất nước trong đó người dân là trung tâm của sự phát triển.