Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Cà Mau tăng bình quân gần 7%

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải trả lời phỏng vấn TTXVN về một số kết quả nổi bật trong công tác triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XV, nhiệm kỳ 2015-2020.
Toc do tang truong kinh te cua Ca Mau tang binh quan gan 7% hinh anh 1Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 (sẽ diễn ra từ ngày 26-28/10), Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã dành cho phóng viên TTXVN cuộc phỏng vấn ngắn xoay quanh một số kết quả nổi bật trong công tác triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XV, nhiệm kỳ 2015-2020 và những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn công tác lãnh chỉ đạo.

- Thưa Bí thư, ông có thể cho biết những kết quả nổi bật nhất mà Đảng bộ tỉnh Cà Mau đã nỗ lực, phấn đấu đạt được trong 5 năm qua?

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải: Nhiệm kỳ 2015-2020, mặc dù trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã đoàn kết, thống nhất, mạnh dạn đổi mới, sáng tạo, vượt qua những khó khăn, thách thức.

Những quyết tâm, nỗ lực không ngừng của địa phương đã tạo được sức mạnh tổng hợp trong công tác lãnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội; đảm bảo giữ vững ổn định tình hình an ninh-quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn.

Nổi bật nhất phải kể đến các chỉ tiêu như tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng bình quân gần 7%/năm; quy mô nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người tăng 1,3 lần so năm 2015.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực'; sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp có tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 5%, cao hơn mức bình quân chung cả nước. Khu vực thương mại, dịch vụ tăng trưởng mạnh, gần 10%/năm; kim ngạch xuất khẩu bình quân mỗi năm đạt trên 1 tỷ USD.

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội được quan tâm chỉ đạo phát triển, tạo được nhiều chuyển biến rõ nét; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng nâng cao.

[Cà Mau tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở]

Nhiều chỉ số xã hội của tỉnh đạt kết quả cao so với mức bình quân chung của cả nước, đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm còn 1,87%, trong khi bình quân chung của cả nước giảm còn dưới 3%.

Công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số hiệu quả quản lý cải thiện đáng kể, mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp được nâng lên rõ rệt qua từng năm.

Riêng năm 2019, tỉnh Cà Mau đạt được thứ hạng 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và đứng đầu trong các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Hệ thống chính trị được kiện toàn, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên được nâng lên; nội bộ đoàn kết, nhất trí; uy tín của Đảng bộ và của đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh với nhân dân ngày càng cao; công tác dân vận sâu sát cơ sở hơn, quan tâm giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân...

- Bài học kinh nghiệm quý báu được đúc kết trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh của địa phương nhiệm kỳ qua là gì, thưa ông?

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải: Một số bài học kinh nghiệm được đúc kết qua nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV là: Thứ nhất là xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh toàn diện, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị.

Thứ hai là giữ vững đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ; quán triệt quan điểm "lấy dân làm gốc." Thứ ba là nắm vững chủ trương, đường lối, vận dụng linh hoạt, sáng tạo phù hợp với thực tiễn. Thứ tư là phong cách lãnh đạo phải gần dân, sát cơ sở.

- Vậy những mục tiêu, định hướng lớn của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ tới sẽ được quan tâm chú trọng ở những lĩnh vực, công tác quan trọng nào, thưa ông?

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải: Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 26 đến 28/10. Trên cơ sở nhận định, đánh giá thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức, Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ với tinh thần tiến công và quyết tâm cao nhất.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định rõ một số mục tiêu quan trọng. Cụ thể là xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; phát huy đoàn kết, dân chủ, đồng thuận trong nhân dân; tiếp tục khơi dậy sức sáng tạo, ý chí và khát vọng phát triển.

Tại Đại hội, đại biểu sẽ tập trung trí tuệ, thể hiện sự tâm huyết và trách nhiệm cao cho thảo luận, tham luận đóng góp những ý kiến, kinh nghiệm, giải pháp thiết thực nhằm để thực hiện hoàn thành mục tiêu ‘‘Xây dựng Cà Mau trở thành tỉnh phát triển nhanh, bền vững’’ trong khu vực và của cả nước.

Đại hội sẽ biểu quyết thông qua 16 chỉ tiêu quan trọng và 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực mà dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đưa ra. Trong đó, Cà Mau phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,5-7%/năm và đặc biệt có thiết kế một số chỉ tiêu về vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; chú trọng phát triển kinh tế biển, du lịch, năng lượng tái tạo.

Cùng với đó, địa phương tập trung khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế; huy động và sử dụng tốt các nguồn lực đầu tư; không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; chú trọng phát triển kinh tế biển; thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, hướng đến tăng trưởng xanh; đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; bảo đảm quốc phòng, an ninh; mở rộng quan hệ đối ngoại.

- Trân trọng cảm ơn ông!./.

Tin tức khác

Người dân bày tỏ niềm tin, sự phấn khởi với sự lãnh đạo toàn diện của Đảng

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, các tầng lớp nhân dân bày tỏ niềm hứng khởi với những thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII và tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng sẽ đưa đất nước phát triển sánh vai cường quốc năm châu, xây dựng đất nước trong đó người dân là trung tâm của sự phát triển.